TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính phủ: Việc khởi tố 4 cựu lãnh đạo ACB không ảnh hưởng tới hoạt động của ACB

27-09-2012 - 19:23 PM | Tài chính - ngân hàng

Chính phủ: Việc khởi tố 4 cựu lãnh đạo ACB không ảnh hưởng tới hoạt động của ACB

Bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định, việc khởi tố đối với ông Trần Xuân Giá là một trong các hoạt động nhằm làm lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng.

Liên quan đến vụ việc tại ngân hàng ACB cũng như việc khởi tố các ông Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang và Phạm Trung Cang, cựu lãnh đạo ACB,  vừa được cơ quan công an công bố, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra chiều 27/9, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam khẳng định, đây là một trong các hoạt động nhằm lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng và trên tinh thần mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

Việc khởi tố được tiến hành với những người đã từ nhiệm khỏi vị trí lãnh đạo ACB, nên không ảnh hưởng tới hoạt động ngân hàng này – ông Đam khẳng định.

Trả lời câu hỏi: Liệu lãnh đạo 29 ngân hàng đã nhận tiền gửi của ACB có bị xử lý không?

Ông Đam cho rằng, không nên đánh đồng như thế. “Số tiền được gửi vào ngân hàng nào không có nghĩa là lãnh đạo ngân hàng đó làm sai. Tinh thần của Chính phủ sẽ kiên quyết, sai đến đâu xử lý đến đó” – Bộ trưởng Đam nhấn mạnh.

Cũng theo người đứng đầu văn phòng Chính phủ, hoạt động thâu tóm ngân hàng có nhiều thủ đoạn khác nhau, các cơ quan chức năng và Ngân hàng Nhà nước đã nhận diện được, báo cáo Chính phủ và Chính phủ cũng đồng ý để cho các cơ quan này có biện pháp xử lý.

Theo ông Đam, các hành vi cụ thể đó là gì sẽ được làm rõ qua từng vụ án vì việc “thanh trừng” hệ thống ngân hàng lần này Thủ tướng đã khẳng định sẽ không có “vùng cấm”.

Bộ trưởng cho biết phiên họp thường kỳ tháng này của Chính phủ không tập trung bàn tới các vấn đề vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng.

Nhưng Thủ tướng vẫn nhấn mạnh quan điểm kiên trì các giải pháp vừa trước mắt vừa lâu dài. Trước mắt là xử lý tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nợ xấu, hàng tồn kho, vốn và thị trường cho doanh nghiệp.

Trong dài hạn, sẽ thực hiện tốt tái cơ cấu mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế. Riêng với tái cơ cấu ngân hàng, Bộ trưởng cho biết sẽ sắp xếp theo đúng quy định các ngân hàng cổ phần yếu kém, gắn với đó là thực thi nghiêm pháp luật, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng, đặc biệt là các hành vi nhằm thâu tóm trái phép.

Việc sắp xếp xử lý các ngân hàng cổ phần đang được triển khai đúng tiến trên cơ sở tự nguyện và với mục tiêu cao nhất là làm lành mạnh hóa hệ thống. Dự kiến đến năm 2013 việc xử lý các ngân hàng yếu kém sẽ hoàn tất – ông Đam nói.

Khánh Linh

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên