TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính sách kinh tế hướng đến tái cơ cấu kinh tế và các ngân hàng

03-02-2010 - 15:09 PM | Tài chính - ngân hàng

Chính sách kinh tế hướng đến tái cơ cấu kinh tế và các ngân hàng

Thực tế, việc thiếu hụt nguồn vốn huy động khiến nhu cầu vốn hoạt động của các Ngân hàng thương mại Việt Nam sẽ tiếp tục căng thẳng, nhất là những tháng đầu năm.

Chính sách kinh tế năm 2009 đã đạt được nhiều kết quả tích cực, song vẫn còn bộc lộ những hạn chế khi chưa tận dụng được cơ hội và tạo đòn bẩy để bước đầu chuyển đổi và cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng tích cực.

Đặc biệt, chỉ số ICOR ngày càng tăng cao đã cho thấy giới hạn trần của phát triển kinh tế theo bề rộng. Quá trình phục hồi kinh tế đang bắt đầu, để giải tỏa các nút thắt kinh tế, tạo môi trường lành mạnh cho sự vận hành các quy luật kinh tế thị trường, việc củng cổ thể chế, ổn định kinh tế nên được ưu tiên hơn là đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng trong năm 2010.


Thực tế, việc thiếu hụt nguồn vốn huy động khiến nhu cầu vốn hoạt động của các Ngân hàng thương mại Việt Nam sẽ tiếp tục căng thẳng, nhất là những tháng đầu năm.

Trong khi chính sách tiền tệ trong nước có xu hướng thắt chặt và lãi suất cơ bản vẫn giữ nguyên ở mức 8% kể từ tháng 1/2010 thì nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp vẫn ngày càng tăng, hiện tượng này dẫn đến việc tăng cao trở lại của lãi suất và khiến thanh khoản của các ngân hàng sẽ không còn dồi dào như trước.

Các cuộc sáp nhập, hợp nhất và yêu cầu bảo đảm tiêu chuẩn vốn của các ngân hàng trong sẽ gia tăng. Mục tiêu lợi nhuận của các ngân hàng Việt Nam sẽ trở nên thách thức hơn trong năm 2010.

Đặc biệt, sẽ cần nhấn mạnh hơn sự cần thiết phải thực hiện những dự phòng tài chính cho các khoản tín dụng đang tồn đọng và có nguy cơ khó đòi, những dự phòng quan trọng nhằm kiểm soát và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tín dụng có thể xảy ra.

Điều này cần những nỗ lực chung của các Chính phủ, doanh nghiệp và ngân hàng. Cùng với đó, sự có mặt ngày càng đông đảo và rộng rãi của các ngân hàng tại Việt Nam, môi trường kiểm soát và quản lý rủi ro của hệ thống ngân hàng cần và sẽ liên tục được cải thiện, các tiêu chuẩn báo cáo tài chính sẽ dần dần đáp ứng chuẩn mực quốc tế trên tiến trình tăng trưởng và hội nhập với hệ thống tài chính ngân hàng quốc tế.

Quá trình tái cấu trúc nền kinh tế cũng như các ngân hàng của Việt Nam trong thời gian tới cần bảo đảm thúc đẩy sự phát triển dựa trên năng suất, chất lượng và hiệu quả, hình thành nền kinh tế với cơ cấu hai tầng, với tầng trên là doanh nghiệp và tổ hợp doanh nghiệp lớn, hiện đại, đa sở hữu, kinh doanh đa ngành, hoạt động xuyên quốc gia và tầng dưới là mạng lưới các doanh nghiệp nhỏ và vừa liên kết chặt chẽ với nhau và với tầng trên.

Bên cạnh đó, vai trò của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) trong việc chủ động mua bán các cổ phần doanh nghiệp là rất quan trọng để định hướng và thúc đẩy quá trình tái cấu trúc nền kinh tế này.

Trên cơ sở tái cấu trúc ngân hàng, các ngành và nền kinh tế, chúng tôi kỳ vọng vào khả năng phát triển bền vững của kinh tế Việt Nam, góp phần củng cố thể chế và tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và thị trường chứng khoán.

Chính sách kích cầu hiện vẫn duy trì, song sẽ hạn chế sự dàn trải và phân bổ nguồn lực hợp lý hơn. Theo đó, sẽ tập trung vào việc mua thiết bị, máy móc, vật tư cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tiến bộ và tích cực, nâng cao giá trị và chất lượng của lĩnh vực nông lâm nghiệp thủy sản trong tăng trưởng kinh tế quốc gia.

Với định hướng này, có thể dự đoán năm 2010, nền kinh tế nước ta vẫn có khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6,5%-7%, giảm thâm hụt ngân sách, giữ lạm phát ở mức vừa phải, không gây áp lực quá lớn lên chính sách tiền tệ và giảm xu hướng tích lũy nguy cơ bất ổn định.

Theo Phòng Phân tích CTCK BIDV
InfoTV

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên