TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính sách tài chính tiền tệ quốc gia: Hình thành cơ chế giám sát mới

23-11-2007 - 09:24 AM | Tài chính - ngân hàng

Chính sách tài chính tiền tệ quốc gia: Hình thành cơ chế giám sát mới

Quyết định thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia để tư vấn cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong việc hoạch định và quyết định những vấn đề quan trọng về chủ trương, chính sách tài chính, tiền tệ thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia để tư vấn cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong việc hoạch định và quyết định những vấn đề quan trọng về chủ trương, chính sách tài chính, tiền tệ thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Bộ máy chuyên môn hơn

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng được phân công làm Chủ tịch Hội đồng.

So với cơ cấu cũ, hội đồng lần này có thêm chức danh Phó Chủ tịch chuyên trách do ông Lê Đức Thúy, nguyên Thống đốc NHNN Việt Nam, đảm nhận.

Ủy viên thường trực của hội đồng là Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu. 18 ủy viên còn lại trong hội đồng là lãnh đạo của một số bộ, ngành liên quan và các chuyên gia am hiểu sâu về lĩnh vực tài chính, tiền tệ.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, trước đây đã có Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, nhưng trong bối cảnh hiện nay, đã đến lúc cần phải có bộ máy chuyên môn hơn, tư vấn một cách độc lập hơn trong lĩnh vực này.

Hội đồng Tư vấn có nhiệm vụ giám sát, tổng hợp các hoạt động tài chính tiền tệ, ngân hàng, CK ảnh hưởng với nhau như thế nào, có tác động đến kinh tế, giá cả ra sao... để có những đánh giá kịp thời. Từ những đánh giá đó sẽ đưa ra các phân tích, dự báo, cảnh báo... để có những quyết sách thích hợp. Cơ quan này cũng có trách nhiệm điều phối chính sách.

Phó Thủ tướng phân tích: “Khi thị trường đang phát triển thì ta cứ để nó phát triển, kinh tế thị trường có quy luật của nó, ta không nên đưa ra những chính sách gây “sốc” thị trường, tạo ra tâm lý không tốt, từ đó có thể sinh ra những biến động. Đó là những lý do vì sao chúng ta cần phải có cơ quan giám sát này để vừa thống nhất hệ thống chỉ tiêu, có những đánh giá phân tích, dự báo tốt, đồng thời cũng làm nhiệm vụ giám sát việc ban hành chính sách”. Ngoài ra cơ quan này còn có trách nhiệm giám sát trực tiếp hoạt động của thị trường.

Tham mưu cho Chính phủ

Theo quyết định của Thủ tướng, căn cứ vào chương trình công tác hàng năm của Chính phủ, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia sẽ chủ động nghiên cứu đề xuất, tư vấn cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những chủ trương, chính sách, đề án lớn và những vấn đề quan trọng trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ; nghiên cứu, tư vấn một số vấn đề liên quan đến việc thực hiện chính sách và kế hoạch tài chính, tiền tệ, quản lý và phát triển thị trường tài chính và một số vấn đề mới phát sinh trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ theo yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hoặc Chủ tịch Hội đồng Tư vấn.

Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cũng nghiên cứu, tham gia ý kiến vào các báo cáo, đề án, chính sách, cơ chế tài chính, tiền tệ theo đề nghị của các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Cơ quan này cũng tổ chức thảo luận, lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các doanh nhân, các nhà khoa học trong và ngoài nước về những chủ trương, chính sách, giải pháp thuộc lĩnh vực tài chính, tiền tệ khi cần thiết; khảo sát, nghiên cứu thực tiễn trong và ngoài nước để có thêm thông tin trực tiếp nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả tư vấn về các vấn đề thuộc chức năng nhiệm vụ của Hội đồng.

Theo Nguyên Quân
SGGP

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên