TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính sách tiền tệ cần nhạy cảm với tín hiệu thị trường

02-01-2010 - 16:23 PM | Tài chính - ngân hàng

Chính sách tiền tệ cần nhạy cảm với tín hiệu thị trường

Ông Cao Sỹ Kiêm, Phó chủ tịch Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia đã trao đổi về hướng điều hành chính sách tiền tệ trong năm 2010.

Việc điều hành chính sách tiền tệ năm 2010 sẽ được xem xét trong bối cảnh như thế nào, thưa ông?

Theo tôi, năm 2010 có 3 yếu tố thuận lợi.

Thứ nhất, những kết quả đạt được của năm 2009 tạo nền tảng tốt cho năm 2010, như tăng trưởng kinh tế 5,32% - mức tăng ấn tượng của khu vực và thế giới, khả năng chống lạm phát tốt, có tới 18/25 chỉ tiêu lớn của nền kinh tế đạt và vượt kế hoạch đề ra từ đầu năm.

Thứ hai, kinh nghiệm thực tiễn để tập hợp, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội trong việc chống lạm phát, chống suy giảm kinh tế và hướng tới tăng trưởng trong năm 2008 và 2009 rất quý báu cho công tác điều hành.

Thứ ba, nền kinh tế thế giới đang tiếp tục tái cấu trúc và dần phục hồi sẽ có những tác động tích cực.

Tuy nhiên, cũng có 3 điểm khó khăn cho điều hành chính sách tiền tệ năm 2010.

Một là, tính ổn định và vững chắc của các cân đối vĩ mô chưa cao.

Hai là, nền kinh tế hướng đến mục tiêu tăng trưởng và phát triển là chính, nên lượng vốn sẽ cần nhiều, tạo điều kiện cho lạm phát trở lại.

Ba là, khi tái cấu trúc kinh tế thế giới, tất yếu sẽ đào thải nhiều lao động, giảm việc làm, ảnh hưởng tới sức mua, tác động tới nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu như Việt Nam.

Bên cạnh đó, những khó khăn trước mắt và lâu dài của nền kinh tế vẫn chưa được cải thiện đáng kể, như cơ cấu nền kinh tế còn những bất cập, hạ tầng kém, chất lượng lao động chưa cao, thủ tục hành chính vẫn còn phiền hà, phức tạp...

Bối cảnh đó đặt ra yêu cầu gì đối với công tác điều hành chính sách tiền tệ năm 2010?

Năm 2010, chúng ta cần nâng cao một bước chất lượng công tác nghiên cứu, dự báo; nhanh nhạy hơn trong phản ứng và đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, phát hiện vi phạm và triệt để trong xử lý.

Đó là chìa khóa tạo ra niềm tin vào chính sách điều hành của cơ quan quản lý đối với dư luận. Đặc biệt, cần phối hợp tốt hơn nữa giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa, nhằm đảm bảo các cân đối vĩ mô được an toàn, hỗ trợ tốt chính sách tiền tệ.

Một số ý kiến đề cập những chỉ tiêu cụ thể trong việc điều hành chính sách tiền tệ, như đặt ra mục tiêu giảm dư nợ tín dụng của nền kinh tế xuống 25% trong năm 2010. Ông bình luận gì về việc này?

Theo tôi, điều hành chính sách tiền tệ cần sự nhất quán, xuyên suốt, luôn bám sát nhu cầu thị trường, nhạy cảm với các tín hiệu của thị trường và thực hiện “mệnh lệnh” của thị trường. Nên hạn chế tối đa việc sử dụng các mệnh lệnh mang tính hành chính của cơ quan quản lý.

Riêng về hạn mức dư nợ tín dụng của nền kinh tế, vấn đề này cần được kiểm soát phù hợp, dựa trên mục tiêu tăng trưởng và kiềm chế lạm phát cụ thể của năm 2010, cũng như đảm bảo sự an toàn của hệ thống ngân hàng.

Theo Huy Hào
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên