tin mới
X
+
-

Chính sách tiền tệ của Việt Nam đang đi đúng hướng

Theo Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, mức lạm phát hiện nay của Việt Nam thấp và WB đánh giá cao các chính sách điều hành của Chính phủ.

"Chính sáchtiền tệ vẫn đang đi đúng hướng. Nhưng thách thức đặtra là Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Namcần giữ được chính sách này và xây dựng niềm tin vàochính sách tiền tệ". Đó là quan điểm của bàVictoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới(WB) tại Việt Nam khi trao đổi với phóng viên Thời báoNgân hàng về tình hình kinh tế Việt Nam.

Theo bà, Việt Nam có đạt đượcmục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2010? Trong thời giantới, Việt Nam có nên tiếp tục theo đuổi mục tiêu tăngtrưởng cao?

Bà VictoriaKwakwa: Các chính sách kích thích kinh tế trong năm 2009đã tạo ra những đà tăng trưởng tốt cho năm nay. Bêncạnh đó, nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế có thể tăngtrưởng tốt như: xuất khẩu tăng, FDI tăng, những cam kếtODA tăng...

Như vậy, ViệtNam đang đi đúng hướng và tôi nghĩ rằng mục tiêu tăngtrưởng 6,5% của năm nay là có thể đạt được, thậmchí còn cao hơn. Do đó, không có lý do gì để chính phủphải lo lắng đánh đổi giữa tăng trưởng hay tập trungkiềm chế lạm phát.

Tăng trưởng caokhông hoàn toàn đồng nghĩa với lạm phát sẽ tăng cao.Vì nếu các chính sách vĩ mô đúng hướng và được điềuhành quyết liệt, chúng ta sẽ có được tăng trưởng màvẫn đảm bảo được sự ổn định. Tôi không nghĩ bảnthân sự tăng trưởng là một nguy cơ đối với ổn địnhkinh tế vĩ mô.

Theo quan điểmcủa tôi, nền kinh tế Việt Nam cho đến nay chưa có biểuhiện gì là tăng trưởng "quá nóng". Tuy nhiên,Chính phủ và NHNN cần quản lý và giám sát chặt chẽ đểsẵn sàng có các biện pháp giải quyết nếu có nhữngdấu hiệu như vậy xảy ra.

Tuy nhiên, CPI tháng 9 tăng độtbiến bà đánh giá thế nào về điều này?

Như trên tôi đãphân tích, hầu hết các nhà quan sát đều nhận định,các chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của Việt Namđến nay vẫn được thực hiện tốt.

Từ cuối năm2009, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong điềuhành và giải quyết những rủi ro đối với nền kinh tếvĩ mô, nên về tổng quan hiện thị trường đang ở trạngthái tốt. Trong tháng 9, xu hướng lạm phát có tăng lên,nhưng một phần là do các học sinh, sinh viên bắt đầunăm học mới và một số loại học phí tăng lên.

Tuy nhiên, theotôi mức lạm phát hiện nay của Việt Nam thấp và WB đánhgiá cao các chính sách điều hành của Chính phủ. Mặc dùchỉ số giá tiêu dùng tháng 9 có tăng cao một chút, nhưngvới chính sách tiền tệ thận trọng và tài khóa ổnđịnh, chúng tôi tin rằng lạm phát của Việt Nam sẽtrong tầm kiểm soát.

Trong bối cảnh hiện nay, ViệtNam cần chú ý đến những vấn đề nào để kiểm soátlạm phát, thưa bà?

Tôi không thấycó tác động bất lợi nào cần phải nêu ra ở đây.Cách thức mà Chính phủ điều hành kinh tế vĩ mô trongthời gian qua cũng như xu hướng điều hành sắp tới làđúng đắn. Tuy nhiên thách thức và rủi ro là những thayđổi đột ngột trong chính sách, có thể từ việc nớilỏng chính sách tiền tệ hay sự mất ổn định trongchính sách tài khóa.

Đây là nhữngrủi ro thực sự, nhưng tôi tin Chính phủ Việt Nam sẽtiếp tục kiên định với những gì đã làm và hy vọngsẽ không xảy ra những cú sốc lớn từ bên ngoài dẫnđến những tác động xấu cho kinh tế Việt Nam.

Mặc dầu trênthị trường toàn cầu, một số mặt hàng, trong đó códầu mỏ đang tăng giá và cùng với các yếu tố trongnước, có thể tác động đến lạm phát trong nước.

Tuynhiên, dường như chính sách tiền tệ vẫn đang đi đúnghướng. Nhưng thách thức đặt ra là Chính phủ và NHNNcần giữ được chính sách này và xây dựng niềm tin vàochính sách tiền tệ.

Vậy theo bà, Việt Nam có nêntiếp tục duy trì những chính sách điều hành kinh tế vĩmô nói chung và chính sách tiền tệ nói riêng như hiệnnay?

Cách thức màChính phủ đang thực hiện cho đến nay theo tôi là đúnghướng, không có dấu hiệu nào cho thấy Chính phủ cầnphải thay đổi chính sách hiện tại.

Những việc đã làmnhư thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, củng cốchính sách tài khóa, chủ động hơn trong điều hành chínhsách vĩ mô... đều mang lại những hiệu quả tích cực.Tôi cho rằng, trong những tháng tới, Chính phủ cần tiếptục theo đuổi xu hướng này.

Tuy nhiên, cầntheo dõi sát sao tình hình, nhất là những vấn đề liênquan đến thị trường tiền tệ, các diễn biến kinh tếtrong và ngoài nước để nhận định, đánh giá và cóbiện pháp đối phó kịp thời.

Bên cạnh đó, một trongnhững vấn đề rất quan trọng là Chính phủ và NHNN cầnrõ ràng trong các định hướng chính sách vĩ mô và chínhsách tiền tệ của mình để mọi người nắm được.

Tôi nghĩ khi mọingười được tiếp cận với nhiều thông tin hơn, hiểuvề những định hướng của Chính phủ và NHNN hơn sẽgiúp ích cho điều hành của Chính phủ, từ đó làm tănghiệu quả của chính sách. Các vấn đề thường nảysinh khi tín hiệu thị trường không rõ, và họ không cónguồn thông tin để hiểu NHNN đang cố gắng làm gì.

Điều này cóthể dẫn đến những lo ngại hoặc hiểu nhầm không đángcó. Và có thể gây ra những hệ lụy là phản ứng tiêucực của thị trường và chính nó lại gây ra những tácdụng ngược đối với ổn định vĩ mô.

Trong Dự thảo Chiến lượcphát triển kinh tế trong 5, 10 năm tới, Việt Nam chủtrương tiếp tục mục tiêu tăng trưởng kinh tế nhanhnhằm xoá đói giảm nghèo. Xin cho biết quan điểm của bàvề vấn đề này?

Thách thức chungvà lớn của Việt Nam là làm sao tiếp tục cải thiệnđược khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Điều nàyđồng nghĩa với việc đòi hỏi Chính phủ phải giảiquyết nhiều việc.

Đó là vấn đề cơ sở hạ tầng,tham nhũng, giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, giảiquyết những yếu kém của khu vực kinh tế nhà nước đểviệc sử dụng các nguồn lực nhà nước hiệu quả hơn…Tất cả những vấn đề trên nếu được giải quyết sẽgiúp tăng cường khả năng cạnh tranh cho nền kinh tế.

Để tiếp tụccải thiện và giải quyết được vấn đề đói nghèotôi nghĩ Việt Nam cần tập trung vào 3 vấn đề lớn:

Thứnhất, làm sao tăng năng suất lao động và hiệu quả củakinh tế nông thôn, nơi tỷ lệ đói nghèo lớn. Đây làyếu tố quan trọng để người nông dân có được thunhập cao hơn.

Thứ hai, cần có các sáng kiến mới đểthực sự giải quyết được vấn đề đói nghèo tạinhững vùng đồng bào dân tộc thiểu số - nơi tỷ lệdân nghèo, đói thậm chí còn lớn hơn mức 30%, một sốđịa phương còn lên tới 50%.

Thứ ba, cần tăng cườngbảo trợ xã hội và mạng lưới an sinh xã hội để giúpcho những đối tượng cận nghèo không bị rơi lại vàovòng nghèo đói.

Xin cảm ơn bà về cuộc traođổi!

TheoHồng Dung
SBV

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung