TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính sách tiền tệ những tháng cuối năm: thắt hay nới?

01-11-2010 - 17:36 PM | Tài chính - ngân hàng

Chính sách tiền tệ những tháng cuối năm: thắt hay nới?

Từ trước đến nay NHNN rất tránh việc tuyên bố rõ ràng đang áp dụng CSTT nới lỏng hay thắt chặt vì tác động đến giá cả.

Mặc dù đến thời điểm này, giới doanh nghiệp đang rất quan tâm đến khả năng nới lỏng hay thắt chặt CSTT, nhưng nếu để ý kỹ từ trước đến nay thì ngân hàng Nhà nước (NHNN) rất tránh việc tuyên bố rõ ràng đang áp dụng CSTT nới lỏng hay thắt chặt.

Điều này cũng dễ hiểu vì quyết định của NHNN thường ngay lập tức tác động đến giá cả. Ví dụ, tuyên bố nới lỏng thì chỉ số giá tăng, các bong bóng tài sản (chứng khoán, bất động sản…) có thể hình thành. Nếu nói thắt chặt thì e ngại tác động tiêu cực đến sản xuất – kinh doanh vì thiếu tính thanh khoản…

Giảm dần tốc độ tăng trưởng tín dụng

Những thành viên thị trường chỉ có thể đoán chính sách của NHNN qua các động thái điều hành của cơ quan này.

Dự đoán về lạm phát trong tương lai là một nhân tố quan trọng để đoán hướng của CSTT. Theo tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 đã tăng tới 7,58% so tháng 12.2009, tăng 9,66% so cùng kỳ năm trước và CPI bình quân mười tháng năm nay tăng 8,75% so bình quân mười tháng năm 2009.

Yêu cầu đặt ra là phải có những giải pháp hữu hiệu kiểm soát giá cả trong hai tháng còn lại của năm mới có thể hoàn thành mục tiêu kiềm chế lạm phát cả năm nay ở mức 8% của Chính phủ. Giải pháp mà người ta nghĩ đến đầu tiên là thực hiện CSTT thắt chặt.

Một ngân hàng trung ương (NHTƯ) có nhiều công cụ để thắt chặt tiền tệ như: tăng lãi suất tái chiết khấu, tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, bán các chứng từ có giá… Ví dụ, khi NHTƯ tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc thì khả năng cho vay và đầu tư của ngân hàng thương mại (NHTM) giảm xuống, làm giảm lượng tiền cung ứng ra nền kinh tế.

Có nhiều ý kiến cho rằng trong bối cảnh hiện nay NHNN khó có thể dùng công cụ lãi suất tái chiết khấu vì Chính phủ vẫn đang yêu cầu các ngân hàng phải hạ lãi suất kinh doanh. Việc tăng lãi suất tái chiết khấu sẽ ảnh hưởng đến lãi suất thị trường liên ngân hàng và làm tăng các mức lãi suất khác của thị trường.

Vì vậy, để thắt chặt tiền tệ chống lạm phát trong những tháng cuối năm, nhiều khả năng NHNN sẽ kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng của các NHTM qua việc kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các tỷ lệ đảm bảo an toàn quy định tại thông tư 13/2010/TT-NHNN và thông tư 19 /2010/TT-NHNN vừa có hiệu lực thi hành từ ngày 1.10.2010. Việc thực hiện hai thông tư này sẽ hạn chế việc tăng trưởng tín dụng quá mức của các tổ chức tín dụng, đồng thời sẽ nhấn mạnh việc thực hiện hạn mức tín dụng.

Việc giảm cung tín dụng chưa chắc chống được lạm phát, mà có thể tác động tiêu cực đến sản xuất kinh doanh.

Có thể nói là mấy năm gần đây NHNN khá kiên định với hạn mức tín dụng (ấn định khối lượng tín dụng cung cấp hàng năm). Ngay từ cuối năm 2009, NHNN tuyên bố sẽ khống chế tổng phương tiện thanh toán và dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế chỉ tăng khoảng 25% trong 2010, thấp hơn nhiều so với mức 37,73% năm 2009.

Trong quý 2 và 3 của năm 2010 này, tốc độ tăng trưởng dư nợ VND khá chậm nên NHNN ít nhắc đến vấn đề hạn mức tín dụng. Tuy nhiên tình hình đã khác khi CPI và tốc độ tăng dư nợ của các NHTM theo quy luật cũng đang tăng khá mạnh vào quý cuối năm.

Hiện nay NHNN đang theo dõi tình hình thị trường tiền tệ, tốc độ tăng trưởng tín dụng và tổng phương tiện thanh toán và sẽ có chỉ đạo các NHTM giảm dần tốc độ tăng trưởng tín dụng trong những tháng cuối năm.

Không thể “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”

Sử dụng hạn mức tín dụng là một biện pháp ít mang tính thị trường. Bản thân công cụ này có những hạn chế như: (i) can thiệp hành chính, hạn chế cạnh tranh hoạt động kinh doanh của các NHTM; (ii) có thể làm cho việc cung ứng vốn (qua kênh chính thống) không đủ yêu cầu của nền kinh tế.

Một chuyên gia tài chính nói: “Giảm cung tín dụng chưa chắc đã chống được lạm phát mà có thể tác động tiêu cực đến sản xuất – kinh doanh, tạo cơ hội cho tín dụng chợ đen phát triển. Muốn vừa đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế vừa kiềm chế lạm phát thì bộ Tài chính và NHNN phải cùng phối hợp hành động.

Vấn đề ở đây là hạn chế chi tiêu công, giảm lãi suất trái phiếu chính phủ và cần thiết thì NHNN sử dụng công cụ dự trữ bắt buộc. Muốn giảm cung tiền mà cứ đổ tiền vào một đầu (chi tiêu công) và bịt đầu kia (CSTT thắt chặt) thì làm sao mà giải quyết được”.

Vì vậy, để đạt đồng thời hai yêu cầu vừa tăng trưởng kinh tế, vừa kiềm chế lạm phát nếu chỉ một mình NHNN thì không thể làm được.

Theo Trí Dũng
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên