tin mới
X
+
-

Chính sách tiền tệ từ thắt chặt sang dần mở rộng?

Gần đây, từ “thắt chặt” gần như không được dùng đến khi nói về việc điều hành chính sách tiền tệ. Thay vào đó là sự “linh hoạt” và “thận trọng”.

Trong các thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cũng như phát ngônchính thức của lãnh đạo cơ quan này thời gian qua, từ “thắt chặt” gần như khôngđược dùng đến khi nói về việc điều hành chính sách tiền tệ. Thay vào đó là sự“linh hoạt” và “thận trọng”.

Nhưng dù thế nào thì việc thắt chặt chính sách tiền tệ cũngđã thể hiện rõ từ tháng 2/2011, khi Ngân hàng Nhà nước đồng loạt tăng các lãisuất điều hành, và liên tiếp tăng lên cho đến các quyết định gần nhất là ngày1/5. Hướng điều chỉnh này được xem là sự quyết liệt trong việc sử dụng các côngcụ lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Từ tháng 5 đến nay, ít nhất là chưa có lần tăng nào tiếptheo ngoại trừ việc nâng lãi suất nghiệp vụ thị trường mở từ 14%/năm lên15%/năm. Và chính sách tiền tệ dường như đã có sự mở rộng nhất định.

Những con số cần kiểmchứng

Cho đến lúc này, từ các kênh khác nhau, con số về lượngngoại tệ mà Ngân hàng Nhà nước đã mua vào từ cuối tháng 4 đến nay vẫn chưa đượcthống nhất.

Con số đầu tiên là 1 tỷ USD từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5.Con số tiếp theo là 1,2 tỷ USD được đưa ra tại cuộc họp báo về phiên họp Chínhphủ thường kỳ tháng 5. Con số thứ ba là khoảng 877 triệu USD mua ròng từ đầunăm đến cuối tháng 5 (đã trừ đi số phải bán ra để bình ổn thị trường trongkhoảng hai tháng đầu năm). Con số tham khảo thứ tư là 2 tỷ USD nguồn dự trữngoại hối tăng thêm trong ba tháng qua, đưa ra tại hội nghị giữa kỳ Nhóm tư vấncác nhà tài trợ cho Việt Namdiễn ra từ 8 - 9/6. Và con số nữa là 0,9 tỷ USD tăng thêm của dự trữ ngoại hốitrong tháng 5, theo nguồn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)…

Từ những con số này, có thể dự tính Ngân hàng Nhà nước đãđưa ra hơn 20.000 tỷ đồng để mua vào ngoại tệ. Những ngày gần đây, giá USD muavào của các ngân hàng thương mại cũng như trên thị trường liên ngân hàng thấphơn giá mua vào của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, cửa mua vào để tăngdự trữ ngoại hối vẫn mở và đồng nghĩa với nguồn vốn VND đưa ra đối ứng.

Đáng chú ý hơn khi tuần rồi một tổ chức đầu tư lớn cho hay,những thông tin “không chính thức” cho biết Ngân hàng Nhà nước đã bơm ra khoảng70.000 tỷ đồng qua cửa tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại. Một sự trùnghợp là một tuần trước đó, một tổ chức đầu tư khác cũng nói rằng “chúng tôi nhậnthấy Ngân hàng Nhà nước đang đẩy mạnh tái cấp vốn cho một số ngân hàng”…

Với thị trường nhạy cảm này, đặc biệt là lợi ích và ảnhhưởng của thông tin đối với giới đầu tư (đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân), đó lànhững con số quan trọng cần kiểm chứng thật chính xác hơn là ở mức độ thamkhảo. Tuy nhiên, từ con số dự trữ ngoại hối đến lượng mua vào ngoại tệ, dữ liệugiao dịch trên thị trường mở và đặc biệt là lượng vốn tái cấp vốn tại các thờiđiểm vẫn là “mật”, hoặc không công bố rộng rãi. Dĩ nhiên, nhà điều hành cónhững lý do của mình, cũng như từ chối trả lời khi truyền thông cần kiểm chứng.

Thế nhưng, phía sau những con số đó là lợi ích, mà cụ thể lànhững suy đoán về chính sách. Giả sử con số hơn 20.000 tỷ đồng (và có thể hơnnữa) đưa ra mua ngoại tệ cùng với khoảng 70.000 tỷ đồng tái cấp vốn nói trên cóđộ chính xác cao, việc nhận định chính sách tiền tệ đang có thay đổi từ thắtchặt sang mở rộng (khác với nới lỏng) là có cơ sở. Thay đổi này đang được mộtsố tổ chức đầu tư tính đến.

Thêm nữa, nếu 70.000 tỷ đồng được hỗ trợ qua kênh tái cấpvốn cho các ngân hàng nhỏ thì có thể suy đoán nó nhằm xoa dịu giao dịch trênthị trường liên ngân hàng, cũng như căng thẳng trong cạnh tranh huy động vốn -vốn ngột ngạt trong thời gian qua.

Tín hiệu từ tráiphiếu

Từ cuối tháng 5 đến ngày 10/6, tại Sở Giao dịch Chứng khoánHà Nội (HNX) liên tiếp ghi nhận các phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ, trái phiếuChính phủ bảo lãnh thành công, thay cho tình trạng thất bại kéo dài trước đó.

Đơn cử, khối lượng 2.000 tỷ đồng trái phiếu phiên đấu thầungày 2/6 được bán gọn; 3.000 tỷ đồng trái phiếu ngày 9/6 cũng được mua hết;2.000 tỷ đồng trái phiếu ngày 10/6 cũng không còn dư. Đáng chú ý là lãi suấttrái phiếu đã có xu hướng giảm đáng kể. Sau những thành công đó, ngày 16/6 tới,Bộ Tài chính đã “mạnh dạn” đưa lượng trái phiếu Chính phủ ra đấu thầu lên tới5.000 tỷ đồng.

Phía sau những chuyển biến trên là sự hậu thuẫn từ trạngthái thanh khoản đã tốt hơn của các thành viên dự thầu - các ngân hàng thươngmại, đi cùng với kỳ vọng lạm phát sẽ giảm dần. Bên cạnh một lượng vốn tráiphiếu Chính phủ khá lớn vừa đáo hạn, sự hậu thuẫn đó có hơi thở của chính sáchtiền tệ đã mở rộng hơn theo suy đoán trên.

Một phần nguồn vốn từ các ngân hàng đã trở lại với tráiphiếu. Một phần đầu tư với kỳ vọng lạm phát sẽ giảm dần. Một phần từ yêu cầuphòng thủ, có hàng để mượn vốn trên thị trường mở hay để tái chiết khấu nếu khókhăn thanh khoản xẩy ra trong tương lai… Và một số nhận định gần đây cho rằng,do các nhà băng khó đẩy mạnh cho vay, vốn khả dụng được cải thiện nên một phầntìm đến trái phiếu như một hướng giải phóng bớt năng lượng.

Khó đẩy mạnh cho vay là một thực tế, bởi rào cản chỉ tiêutăng trưởng tín dụng năm nay phải dưới 20%. Quy mô cho vay khó mở rộng, tínhchọn lọc tín dụng theo đó sẽ cao hơn. Và khi đầu ra hạn chế, đầu vào sẽ đượccân đối mà cụ thể là lãi suất huy động.

Một số thông tin phản ánh gần đây cho biết, “lãi suất thỏathuận” giữa người gửi tiền với ngân hàng đã giảm, kể cả với những khoản tiềngửi lớn. Mặt bằng lãi suất cho vay VND cũng đã giảm nhẹ từ 0,3% - 0,5%/năm.

Tuy nhiên, để lãi suất thực sự hạ nhiệt, cơ sở đầu tiên vẫnlà lạm phát trong thời gian tới. Từ tháng 6 này, lạm phát được dự báo là sẽ bắtđầu giảm tốc rõ rệt. Nhà điều hành cũng đã đưa ra thông điệp sẽ bám sát diễnbiến này để có những tác động đến lãi suất, dĩ nhiên là từng bước và vẫn thậntrọng.

“Về nguyên tắc chung, khi CPI giảm dần, Ngân hàng Trung ươngsẽ sử dụng các công cụ điều hành để tác động giảm dần lãi suất theo hướng đạtđược sự ổn định tương đối vững chắc chứ không thể thay đổi ngay về chính sách,về lãi suất”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu nói trong thông tincông bố ngày 9/6 vừa qua.

Theo Minh Đức

VnEconomy

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04-39743410 Máy lẻ 295. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung