TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính thức cho áp dụng lãi suất thỏa thuận đối với khoản vay trung và dài hạn

26-02-2010 - 16:17 PM | Tài chính - ngân hàng

Chính thức cho áp dụng lãi suất thỏa thuận đối với khoản vay trung và dài hạn

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư quy định về cho vay bằng đồng Việt nam theo lãi suất thỏa thuận của tổ chức tín dụng. Thông tư có hiệu lực kể từ hôm nay, 26/2.

Theo Thông tư số 07, việc cho vay trung và dài hạn nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, dịch vụ và đầu tư phát triển được áp dụng lãi suất cho vay thỏa thuận.

Cho vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn nhằm đáp ứng nhu cầu vốn đề trực tiếp phục vụ đời sống của cá nhân và hộ gia đình của khách hàng vay, cho vay thông qua nghiệp vụ phát hành và sử dụng thẻ tín dụng, bao gồm: cho vay để sửa chữa nhà và mua nhà để ở mà nguồn trả nợ bằng tiền lương của khách hàng; cho vay để mua đồ dùng và trang thiết bị gia đình, cho vay để chi phí cho hoạt động văn hóa thể thao, du lịch; cho vay theo phương thức thấu chi tài khoản cá nhân; cho vay thông qua nghiệp vụ phát hành và sử dụng thẻ tín dụng cũng được áp dụng lãi suất thỏa thuận.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tổ chức tín dụng  các định và kiểm soát các giới hạn tín dụng đối với một khách gang và lĩnh vực cho vay bằng đồng Việt Nam theo lãi suất thỏa thuận phù hợp với quy định của pháp luật và các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng và điều kiện hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.

Được biết, trước đó Ngân hàng chỉ được cho vay theo lãi suất thỏa thuận đối với cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng, mức lãi suất trong khoảng 16%-17%/năm.
 
Lãi suất cơ bản hiện áp dụng là 8%, trần cho vay thông thường là 12%. Như vậy việc cho vay các khoản vay trung và dài hạn sẽ không bị giới hạn lãi suất bởi trần lãi suất.

V.Minh
Theo SBV

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên