TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính thức cho nhập khẩu vàng

07-10-2010 - 18:18 PM | Tài chính - ngân hàng

Chính thức cho nhập khẩu vàng

Quyết định cấp quota nhập khẩu vàng đã được Ngân hàng Nhà nước ký ban hành chiều 7/10 và gửi tới một số doanh nghiệp.

Ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji xác nhận với VnExpress.net Doji là một trong số các đơn vị đã nhận được quyết định đóng dấu đỏ chiều 7/10. Không tiết lộ số lượng nhập, ông Phú chỉ cho biết các đơn vị được cấp quota sẽ phải nhập vàng trong một thời gian rất ngắn. Tuy nhiên, việc doanh nghiệp có nhập hay không và với số lượng bao nhiêu còn căn cứ vào tình hình thị trường thế giới, tỷ giá USD và diễn biến giá vàng trong nước.

"Trong bối cảnh hiện nay, quyết định cấp quota nhập vàng cho một số doanh nghiệp của Ngân hàng Nhà nước có tác động tích cực tới thị trường vàng trong nước", ông Phú nhận định.

Tổng giám đốc Tổng công ty Vàng Agribank Nguyễn Thanh Trúc cũng xác nhận đã được cấp quota và đang canh diễn biến giá thế giới để xem xét khả năng sớm nhập về.

Trao đổi với VnExpress.net, một quan chức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác nhận thông tin đã cấp quota nhập khẩu vàng cho một số doanh nghiệp nhưng ông này không cho biết số lượng cụ thể.

Giới thạo tin trong ngành kinh doanh vàng cho biết thực ra đã có một doanh nghiệp lớn được cấp quota từ tối mùng 6 hoặc sáng 7/10, vì thế mà giá trong nước nhanh chóng thu hẹp khoảng cách với thế giới. Những đơn vị cấp chiều nay thuộc lượt thứ hai, và số lượng quota cũng vừa phải.

Cuối giờ chiều 6/10, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ tuyên bố sẽ cân nhắc cho phép nhập khẩu vàng. Quyết định này đã khiến giá trong nước sáng 7/10 giảm gần 300.000 đồng mỗi lượng cho dù giá thế giới chỉ giảm 2-3 USD mỗi ounce.

Trong ngày 7/10, giá thế giới có lúc lên tới 1.360 USD nhưng trong nước không tăng quá mạnh và khoảng cách giữa trong nước và quốc tế tiếp tục được thu hẹp. Đến cuối giờ chiều, giá thế giới chốt ở 1.357,40 USD một ounce, tương đương gần 32,6 triệu đồng một lượng (tính cả thuế nhập khẩu 1% và tỷ giá USD 19.800 đồng). Trong khi đó, vàng SJC bán ra giảm xuống còn 32,83 triệu đồng một lượng. Hôm qua, lúc cao điểm giá vàng trong nước cao hơn thế giới khoảng 1 triệu đồng mỗi lượng.

Theo Song Linh
VnExpress

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên