TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chính thức giảm 10% tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn

10-08-2009 - 15:23 PM | Tài chính - ngân hàng

Chính thức giảm 10% tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn

Sau khi tổ chức lấy ý kiến, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định giảm tỷ lệ tối đa dùng vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn của Ngân hàng thương mại từ 40% xuống 30%.

Nội dung thuộc Thông tư số 15/2009/TT-NHNN, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ký ban hành hôm nay (10/8).

Cụ thể, tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung hạn và dài hạn của Ngân hàng thương mại: 30% . Công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính: 30%. Quỹ tín dụng nhân dân trung ương: 20%.

Thông tư sẽ có hiệu lực thi hành sau 45 ngày kể từ ngày ký. Kể từ ngày Thông tư có hiệu lực thi hành, tổ chức tín dụng có tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn sử dụng để cho vay trung hạn, dài hạn cao hơn tỷ lệ quy định tại Thông tư, không được tiếp tục sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn và phải có biện pháp, kế hoạch điều chỉnh để đảm bảo đến ngày 01/01/2010 phải tuân thủ đúng tỷ lệ quy định.

Theo các chuyên gia, đứng về góc độ an toàn cho hệ thống NH thì việc giảm tỉ lệ này là cần thiết, bởi lẽ các NH sẽ chịu áp lực về thanh khoản khi sử dụng quá nhiều vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung - dài hạn.

Mặt khác, việc điều chỉnh này cũng phù hợp với quá trình phát triển của thị trường vốn tại VN. Vốn cho đầu tư phải được huy động từ thị trường vốn.

V.Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên