TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chờ đợi gì khi ngân hàng hạ lãi suất?

02-08-2008 - 13:29 PM | Tài chính - ngân hàng

Chờ đợi gì khi ngân hàng hạ lãi suất?

Việc giảm lãi suất cho vay lần này nhằm chia sẻ khó khăn với DN.

Ngày 31/7, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) áp dụng lãi suất cho vay mới, lần điều chỉnh giảm thứ 2 kể từ đầu tháng 7 cho các khách hàng là tổ chức, cá nhân đã và đang có quan hệ tín dụng với Ngân hàng.

Theo đó, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND giảm 0,4%/năm, xuống còn 20,4%/năm. Đối với các khoản vay tài trợ xuất khẩu, mức lãi suất giảm là 0,9%/năm, còn 19,5%/năm.

Tuy nhiên, DN phải có phương thức kinh doanh khả thi, khả năng trả nợ tốt, có thị trường xuất khẩu ổn định và hợp đồng xuất khẩu đã ký (hợp đồng xuất khẩu có thời hạn giao hàng trên 12 tháng phải có điều khoản điều chỉnh giá). Đồng thời, DN xuất khẩu phải có thỏa thuận bán ngoại tệ từ nguồn thu xuất khẩu cho Ngân hàng.

Riêng các tập đoàn, tổng công ty, công ty, DN thuộc các thành phần kinh tế trực tiếp tạo sản phẩm, tham gia xác lập và bình ổn thị trường như: xăng dầu, năng lượng, sắt, than, xi măng, thuốc chữa bệnh, phân bón… BIDV áp dụng lãi suất cho vay ở mức 19,8%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn bằng USD cho đối tượng khách hàng là DN nhập khẩu thuộc nhóm 1 (phôi thép, phân bón, xăng dầu, chất dẻo, sợi, bông, hóa chất nguyên liệu, máy móc, thiết bị phụ tùng, các dự án sản xuất tân dược, vải, nguyên phụ liệu dệt may, da, clinker, nguyên liệu dược phẩm, sản xuất hoá chất…) giảm 1 - 1,3%/năm. Hiện lãi suất cho vay bằng USD tại BIDV đối với kỳ hạn từ 2 tháng trở xuống là 7,5%/năm; kỳ hạn 2 - 3 tháng là 7,8%/năm; kỳ hạn trên 3 tháng là 8%/năm.

Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, kể từ hôm nay (1/8) Ngân hàng cắt giảm lãi suất cho vay từ mức trần 21%/năm xuống còn 19,8%/năm. Việc giảm lãi suất cho vay lần này nhằm chia sẻ khó khăn với DN.

Tuy nhiên, Sacombank chỉ ưu tiên các DN có quan hệ lâu năm với Ngân hàng và ngành nghề được khuyến khích phát triển trong giai đoạn hiện nay. Theo ông Thành, tăng trưởng tín dụng của Sacombank 6 tháng đầu năm là 12%.

Về lãi suất huy động, Sacombank công bố mức cao nhất hiện nay là 18%/năm. Việc cắt giảm lãi suất cho vay phần nào tác động đến mục tiêu lợi nhuận của Ngân hàng. Theo ông Thành, đó cũng là bài toán mà Ngân hàng tính đến trước khi điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm nay từ 2.000 tỷ đồng xuống 1.500 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng giám đốc Vietcombank cho hay, Ngân hàng chưa tính đến bài toán cắt giảm lãi suất cho vay lần 2 (đợt giảm lãi suất cho vay lần 1 được thực hiện vào tuần thứ 2 của tháng 7/2008), dù tăng trưởng tín dụng của Vietcombank 6 tháng đầu năm chỉ đạt 12%, nguồn vốn còn rất dồi dào.

Tổng giám đốc Eximbank, ông Trương Văn Phước cho biết, sau đợt cắt giảm lãi suất cho vay từ 21%/năm xuống còn 20%/năm vào giữa tháng 7 vừa qua, hiện Ngân hàng chưa tính đến việc điều chỉnh tiếp theo. Tuy nhiên, Eximbank vẫn quan sát kỹ động thái của các ngân hàng bạn để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp với thị trường.

Theo Vân Linh
ĐTCK

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên