TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chợ đội giá, siêu thị cũng chuẩn bị tăng theo

24-11-2007 - 09:30 AM | Tài chính - ngân hàng

Chợ đội giá, siêu thị cũng chuẩn bị tăng theo

Các siêu thị cho biết, do tác động của việc xăng lên giá, các nhà cung cấp đã rục rịch chuẩn bị cho một đợt tăng giá mới vào đầu tháng 12 tới - dự báo tăng trên 10%.

Bà Lê Thị Quỳnh Chi, Phó giám đốc Marketing Saigon Co.op cho biết, hiện nay đã có một số nhà cung cấp thông báo tăng giá, thậm chí ngưng giao hàng cho các hợp đồng đã ký trước đây.

Các mặt hàng được đề nghị điều chỉnh thường là những nhóm hàng thiết yếu như đường (tăng 10-12%), dầu ăn (tăng 5%), thịt lợn và hàng đông lạnh có nguyên liệu từ thịt lợn (tăng 10-25%)...

"Quan điểm của Saigon Co.op là luôn cố gắng đem lại mức giá tốt nhất cho người tiêu dùng. Trong trường hợp bắt buộc phải điều chỉnh thì chúng tôi cũng sẵn sàng giảm lãi để giữ mức tăng giá chậm hơn thị trường", bà Lê Thị Quỳnh Chi nhấn mạnh.

Trong khi đó, bà Nguyễn Đào Thúy, Trưởng phòng Thu mua, Siêu thị Hapro, Hà Nội cho hay, chưa có thông tin tăng giá bán từ các nhà sản xuất, và nhà cung cấp, nhưng theo kinh nghiệm "xăng lên thì giá lên", các siêu thị đều chuẩn bị nhập sẵn hàng dự trữ.

Thông thường các siêu thị phải mất chi phí cho việc quản lý, do vậy giá cả hàng hóa thường cao hơn mặt bằng chung ở bên ngoài thị trường một chút. Để tránh gây sốc cho người tiêu dùng, bà Thuý cho hay, các siêu thị thường phải phán đoán được diễn biến giá cả để có thể trữ hàng đón đầu những đợt tăng giá mới. Bằng cách làm đó, siêu thị có thể cầm cự được khoảng 10-15 ngày trước khi giá tăng thật sự.

Bà Thúy cho biết, những mặt hàng được dự kiến sẽ tăng giá nhiều nhất trong tháng 12 là lương thực, thực phẩm. Ngoài ra, nhóm hàng theo mùa vụ chuẩn bị cho dịp mua sắm cuối năm như bánh kẹo, quả, hạt sấy khô, ô mai, nông sản khô như măng, miến, mộc nhĩ...cũng sẽ tăng rất mạnh. Trong đó, bánh kẹo dự kiến tăng khoảng 10-15%, nông sản khô tới 20%.

Thời gian vừa qua, giá cả liên tục được điều chỉnh. Chỉ tính từ đầu tháng 10 tới nay, đã có ít nhất 3 đợt tăng giá. Lý do được các nhà cung cấp đưa ra là chi phí đầu vào tăng, chi phí lưu thông cũng đội lên do tác động của việc xăng dầu tăng giá...

Nhanh chân hơn các siêu thị, ngay sau khi biết tin xăng tăng giá, một số tiểu thương tại các chợ ở Hà Nội đã đẩy giá hàng lên."Việc xăng lên giá giống như một giọt nước làm tràn ly. Giá đã tăng lại có cớ để lên tiếp", chị Hương ở Định Công than.

Hiện, mỗi kg thịt lợn thăn đã lên tới 65.000 đồng (tăng khoảng 5.000 đồng), sườn cũng tăng ở mức tương tự và đang bán ở giá 55.000-60.000 đồng. Chị Hoa, bán hàng tại chợ Gia Lâm cho biết, chắc chắn trong những ngày tới giá các mặt hàng sẽ còn đội lên nữa.

Trước tình trạng giá cả hàng hóa liên tục leo thang, các bà nội trợ là người vất vả nhất bởi luôn phải co kéo làm sao cho vừa túi tiền. Chị Hường, ở Đống Đa, Hà Nội than thở, nhiều hôm ra chợ mà không biết mua gì cho phù hợp với quỹ tiền mình có.

Tại khu vực TP HCM, giá nhiều mặt hàng cũng đã bắt đầu nhích lên. Chị Ngọc Giàu, chủ sạp trái cây tại chợ Cầu Muối, quận 1 cho hay, hiện mỗi kg xoài tăng khoảng 3.000 đồng, ở mức 20.000-35.000 đồng, thanh long "đội" 2.000 đồng. Tăng giá nhiều nhất là các loại trái cây nhập ngoại như tào, lê, quýt Thái. Chỉ trong vòng hơn nửa tháng, mỗi thùng lê đã tăng 50.000-60.000 đồng so với trước, táo cũng lên khoảng 40.000 đồng, quýt Thái tăng 70.000 đồng.

"Giá tăng cao khiến việc mua bán ế ẩm hơn, khách hàng cứ đến hỏi rồi lại lắc đầu bỏ đi vì giá cao quá", chị Giàu nói. Không những thế, tiền công vận chuyển cũng theo đó mà tăng vùn vụt. Chị cho biết, chủ ba gác máy tính thêm khoảng 500-1.000 đồng trên mỗi thùng hàng để bù lỗ cho giá xăng.

Các loại khác như rau quả, thịt, cá tại các chợ TP HCM chưa tăng kịp với giá xăng. Tuy nhiên, vì giá vận chuyển hàng đến chợ tăng nên tiểu thương cũng tính thêm vài trăm cho đến vài nghìn đồng tùy theo mặt hàng.

Giới xe ôm cũng cho biết đã tăng giá vận chuyển từ hôm qua. Ông Chảy, nhà ở quận 4, TP HMC cho biết, sau khi xăng tăng giá, ông đã phải tăng khoảng 10.000-20.000 đồng mỗi chuyến hàng, tùy gần hay xa. Nhiều chủ hàng không thông cảm đã cằn nhằn hoặc chuyển sang thuê người khác. Thu nhập của ông vì vậy mà giảm đi đáng kể.

Theo các chuyên gia, xăng dầu là một mặt hàng quan trọng và có tác động đến nhiều mặt hàng và dịch vụ khác. Vì thế, với mức tăng giá khá cao trong lần này thì việc tác động đến giá cả các mặt hàng khác là tất yếu. Đây có thể sẽ là một nguyên nhân khiến giá cả những tháng cuối năm tăng lên mạnh hơn, vì ngoài chuyện tác động theo dây chuyền, thì không loại trừ yếu tố tâm lý cũng khiến giá cả leo thang mạnh mẽ hơn.

Theo tính toán của Liên bộ Tài chính và Công thương, việc tăng giá xăng dầu lần này sẽ khiến các mặt hàng tăng giá từ 0,11 đến 10,82%. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 có thể tăng rất mạnh.

Theo Hà Vy - Ánh Hồng
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên