TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cho ngân hàng khuyến mãi, có cũng như không

06-05-2008 - 09:56 AM | Tài chính - ngân hàng

Cho ngân hàng khuyến mãi, có cũng như không

Cho phép được tiếp tục khuyến mãi nhưng cộng vào lãi huy động không vượt 12%/năm thì cũng như không.

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa gửi Công văn số 178 cho các hội viên thông báo các ngân hàng thương mại được tiếp tục thực hiện các chương trình khuyến mãi. Theo VNBA, đây là kết quả làm việc giữa hiệp hội với các cơ quan quản lý nhà nước.
 
Tuy nhiên, nhận được công văn này, nhiều ngân hàng cổ phần là hội viên không khỏi ngỡ ngàng.
 
Tìm hiểu kỹ mới vỡ lẽ việc cho các ngân hàng thương mại được tiếp tục khuyến mãi để hút khách giống như câu nói của người Nam bộ “nói dzậy mà không phải dzậy”.
 
Vì trong công văn này, câu trước VNBA thông báo với hội viên rằng các cơ quan quản lý đồng ý “thả cửa” cho các ngân hàng được khuyến mãi để dễ dàng huy động vốn.
 
Cụ thể, các ngân hàng có thể thực hiện các chương trình khuyến mãi mang tính may rủi và khách hàng tham gia chương trình phải gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ. Mặt khác, việc trúng thưởng phải dựa trên may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã được công bố.

Tuy nhiên, liền ngay sau đó cũng VNBA thông báo “tuýt còi” lại. VNBA cho biết các hình thức khuyến mãi khác (không thuộc hình thức trên) khi cộng vào không vượt lãi suất huy động do ngân hàng nhà nước ấn định là 12%/năm.

Phân tích việc này, giới ngân hàng cho rằng nói cho phép được tiếp tục khuyến mãi nhưng cộng vào lãi huy động không vượt 12%/năm cũng gần như nói không.
 
Vì ai cũng biết tiền gửi của người dân hiện nay đang thực âm (lạm phát bốn tháng đầu năm 11,6%) nên trước đó, gần như 100% ngân hàng đã đồng loạt nâng lãi huy động lên 12%/năm.
 
Giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TP.HCM (đề nghị không nêu tên) nói thẳng ngay việc đồng thuận lãi suất trần huy động 12%/năm với VNBA các Ngân hàng cũng đã cắn răng chịu đựng.
 
Do lúc biểu quyết lấy ý kiến có đại diện ngân hàng nhà nước ngồi đó nên không ngân hàng nào dám từ chối. Vả lại, khi giơ tay chấp thuận các ngân hàng còn trông chờ vào các hình thức khuyến mãi khác để tiền gửi thực dương.
 
Còn bây giờ theo công văn này thì ngân hàng có khuyến mãi linh hoạt cỡ nào cũng khó hấp dẫn khách hàng gửi tiền. Cũng theo ông này, đáng lẽ VNBA với vai trò là hội nghề nghiệp thì phải bảo vệ quyền lợi hội viên, đấu với các cơ quan quản lý để hội viên hoạt động hiệu quả.
 
Cụ thể ở đây là làm sao lãi suất tiền gửi thực dương, có lợi cho hàng triệu khách hàng gửi tiền. Tiếc là hiện nay VNBA toàn đi vận động hội viên kinh doanh hoạt động theo chiều ngược lại.
 
Theo Bùi Nhơn
Pháp luật Tp.HCM

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên