TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cho vay hỗ trợ lãi suất: Cẩn thận "đục nước béo cò"

11-07-2011 - 16:13 PM | Tài chính - ngân hàng

Cho vay hỗ trợ lãi suất: Cẩn thận "đục nước béo cò"

Dự kiến đến hết năm 2011, NHNN sẽ sử dụng 16.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách này. Nhưng báo cáo chỉ ra, một số TCTD cho vay hỗ trợ LS chưa đúng quy định 258,7 tỷ đồng.

Hai ngân hàng ACB và Sacombank sai phạm cho vay hỗ trợ lãi suất với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng chỉ là chuyện thường ngày của hoạt động tín dụng. Nhưng vốn vay và nguy cơ phá sản của doanh nghiệp lại chưa bao giờ nóng như hiện nay.

Còn nhớ Nghị trường phiên họp thứ 41 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cuối tháng 6 vừa qua đã từng “nóng” trước số liệu Kiểm toán Nhà nước báo cáo. Theo đó, dư nợ cho vay hỗ trợ lãi suất đến 31/12/2009 là 385.681 tỷ đồng, số tiền phải hỗ trợ lãi suất là 11.178 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước đã chuyển tiền hỗ trợ lãi suất cho các ngân hàng thương mại, công ty tài chính 6.218 tỷ đồng.

Dự kiến đến hết năm 2011, Ngân hàng Nhà nước sẽ sử dụng khoảng 16.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách này. Nhưng thực trạng cũng được chỉ rõ trong báo cáo là, một số tổ chức tín dụng cho vay hỗ trợ lãi suất chưa đúng quy định 258,742 tỷ đồng. Trong đó, Kiểm toán Nhà nước phát hiện 51,56 tỷ đồng, các tổ chức tín dụng tự kiểm tra phát hiện đến thời điểm kết thúc kiểm toán tại các đơn vị 207,286 tỷ đồng.

Đặt mục đích hỗ trợ phục hồi tăng trưởng, ổn định các cân đối vĩ mô, giải pháp hỗ trợ lãi suất trong chương trình kích cầu của Chính phủ thời gian qua tập trung cho nông, lâm nghiệp; thủy sản; công nghiệp chế biến; hoạt động khoa học công nghệ; hoạt động thu mua và kinh doanh các mặt hàng nông sản, lâm sản, muối... Tuy nhiên một thực tế được Kiểm toán đưa ra trong báo cáo là đối tượng nông thôn nằm trong diện hỗ trợ, chưa nắm được thông tin, không hề tiếp cận được nguồn vốn.

Thực tế phủ phàng đang tồn tại mà nói như một giám đốc doanh nghiệp tại hội thảo bàn về các giải pháp vốn mới đây của Hiệp hội thủy sản: “"Trong tình hình vốn vay như hiện nay thì những DN thủy sản nào vay được vốn ngân hàng đều xứng đáng phong anh hùng”.

Đói vốn, lãi suất cao là căn bệnh trầm kha của doanh nghiệp nói chung. Theo khảo khát của Bộ kế hoạch - Đầu tư cho thấy chỉ có khoảng 1/5 doanh nghiệp có thể vay được vốn ngân hàng với lãi suất dưới 20%. 1/3 doanh nghiệp tiếp cận được vốn với lãi suất trên 20%, 2/3 doanh nghiệp rất khó hoặc không thể tiếp cận được nguồn vốn.

Trong khi đó, báo cáo của Uỷ ban Kinh tế trích dẫn nguồn từ cơ quan thuế cho biết, từ đầu năm đến nay có khoảng 30% số doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh phải phá sản, giải thể, đóng cửa, tạm ngừng sản xuất. Và hệ lụy đi kèm với nó chắc chắn không phải là chuyện nhỏ!

Chưa bao giờ doanh nghiệp chờ đợi những chính sách quản lý, giải pháp tài chính từ Chính phủ như lúc này. Bởi vốn như huyết mạch của sản xuất, kinh doanh. Vốn từ ngân sách lại là mồ hôi, công sức của dân, việc sử dụng và quản lý vốn hiệu quả, hạn chế tình trạng “ đục nước béo cò” như đã xảy ra với chương trình hỗ trợ lãi suất là việc cấp thiết phải làm ngay.

Theo Bích Hà

Đất Việt

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên