TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Thống đốc NHNN

Cho vay ngắn hạn sẽ áp dụng lãi suất thỏa thuận

01-04-2010 - 21:55 PM | Tài chính - ngân hàng

Cho vay ngắn hạn sẽ áp dụng lãi suất thỏa thuận

"Kênh vốn từ NHTW, cho vay qua thị trường mở, tái cấp vốn có thể kéo dài hơi, lên đến 3 tháng. Vì vậy cung về vốn tương đối đảm bảo" - Phó thống đốc NHNN cho biết.

Tại phiên họp thường kỳ Chính Phủ tháng 3, phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến cho biết về chủ trương, Chính Phủ đã cho phép thực hiện lãi suất thỏa thuận đối với các dự án có hiệu quả.


Về phía Ngân hàng Nhà nước, ông Tiến công nhận ngoài các khoản vay trung và dài hạn thì cho vay ngắn hạn trong tương lai cũng có thể áp dụng lãi suất thỏa thuận. Hiện Ngân hàng Nhà nước đang bàn các biện pháp cụ thể, tránh những bất cập về mặt luật pháp. "Ngoài ra ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ nghe thêm ý kiến của các Ngân hàng Thương Mại và báo cáo Chính Phủ về phương án cụ thể" - ông Tiến cho biết.

 

Về việc dư luận cho rằng thời gian qua lãi suất Ngân hàng chưa thực sự thực dương, phó Thống đốc NHNN cho rằng quan điểm của NHNN là điều hành lãi suất thực dương, trên lạm pháp trung bình thời kỳ chứ ko phải là tháng hay quý.

 

Để đảm bảo tính thanh khoản cho các Ngân hàng, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết thống kê trong quý I  huy động vốn từ khu vực dân cư tăng khá trong khi tiền gửi doanh nghiệp tăng giá chậm.

 

"Bên cạnh đó kênh vốn từ Ngân hàng Trung ương, cho vay qua thị trường mở, tái cấp vốn có thể kéo dài hơi, lên đến 3 tháng. Vì vậy cung về vốn tương đối đảm bảo" - ông Tiến cho biết.

 

Ngân hàng Nhà nước cũng cho rằng việc kiểm soát những biện pháp cạnh tranh không lành mạnh cùng các biện pháp khác lãi suất có thể giảm trong thời gian tới.

 

Về vấn đề Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các chi nhánh Ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam đề nghị dừng cung cấp thông tin liên quan khủng hoản tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, đại diện NHNN cho rằng đây là câu chuyện bình thường trong điều kiện hiện nay.


V.Minh

Ghi theo phiên họp thường kỳ Chính Phủ

 

 

 

 

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên