TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cho vay tiêu dùng, một mình một chợ!

10-10-2008 - 07:53 AM | Tài chính - ngân hàng

Cho vay tiêu dùng, một mình một chợ!

Khi các ngân hàng (NH) trong nước đang “khép cửa” cho vay tiêu dùng thì các công ty tài chính nước ngoài nhanh chóng tranh thủ thời gian này để giành thị phần.

Một số công ty tài chính còn tích cực tìm khách hàng bằng cách mời chào qua điện thoại

Nhắm mắt vay liều, nên không?

Nếu trước đây, các NH thương mại chủ yếu chỉ giải quyết cho vay đối với CB-CNVC, giáo viên, người hưởng lương trong lực lượng vũ trang, công an... vì họ coi đây là những đối tượng cho vay an toàn do có nguồn thu nhập ổn định thì nay công ty tài chính tiếp thị rầm rộ bằng nhiều phương tiện.

Thậm chí, đối tượng mà các công ty tài chính nhắm đến là giới trẻ không cần phải thế chấp tài sản, chỉ yêu cầu khách hàng kê khai theo mẫu kèm sổ hộ khẩu, CMND và thu nhập từ 2-3 triệu đồng/tháng trở lên. Người vay chỉ phải trả trước tối thiểu 30% giá trị món hàng, còn lại sẽ được hỗ trợ, số tiền vay tối đa có thể lên gần 200 triệu đồng, trả góp trong vòng 6-36 tháng.

Khách hàng có thể lựa chọn vay tiền tại một số công ty tài chính như Prudential Finance (lãi suất chỉ 1,36%-1,75%/tháng tùy theo thu nhập), SG Viet Finance ra (điều kiện vay thoáng hơn nhưng ngoài lãi suất 1,75%/tháng phải chịu thêm phí 2,5% trên tổng giá trị món hàng, tính ra khoản phải trả lên hơn 2%/tháng).

Công ty TNHH Giấc Mơ Dễ Dàng (Easy) cũng cho vay với lãi suất 2,5%/tháng... Chị Trang (Q.Bình Thạnh-TPHCM) cho biết chị định vay tiền tại SG VietFinance để mua chiếc xe giá 32 triệu đồng, trả góp trong 12 tháng.

Nhưng sau khi được tư vấn về thủ tục và lãi suất, chị lại chần chừ. Với 2,5% phí hoạt động tín dụng trên tổng giá trị chiếc xe khoảng 800.000 đồng, phí trước bạ 2,5 triệu đồng và số tiền gốc 21% (5,9 triệu đồng), số tiền phải trả ban đầu đã hơn 10 triệu đồng và hằng tháng phải trả đều đặn 3,16 triệu đồng.

Rủi ro chực chờ

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Tổng Giám đốc NH Liên Việt, cho rằng các NH trong nước hiện nay hạn chế cho vay tiêu dùng do giới hạn tín dụng 30%, dư nợ khó đòi và nhiều NH cũng không đủ nguồn vốn để cạnh tranh với các công ty tài chính. Hơn nữa, ban điều hành của các công ty tài chính này chấp nhận bỏ một đến hai năm để nắm thị phần từ tay các NH trong nước.

Tuy nhiên, các công ty tài chính cũng sẽ gặp phải nhiều rủi ro và nan giải trong việc thẩm định cho vay cũng như thời hạn thu hồi vốn quá dài. Ông cũng cho biết đây là biểu hiện của lối sống xài trước rồi kéo cày trả nợ sau, trả không nổi thì NH tịch biên nhà, xe ngay trong lúc thất nghiệp.

Tuy nhiên, so với bảo hiểm, trợ cấp thất nghiệp và thời hạn cho vay có khi lên đến 40-50 năm ở nhiều nước khác thì ở VN, điều kiện có vẻ khắc nghiệt hơn. Do vậy, nếu không có những chính sách hỗ trợ hay bảo hiểm đi kèm thì rủi ro cho khách hàng rất lớn.

Bên cạnh đó, các công ty, NH quá say sưa với dịch vụ này cũng đừng quên bài học cho vay mua nhà bị phá sản ở Mỹ mới đây”. Các chuyên gia cũng cho rằng trong tình hình khó khăn, người tiêu dùng nên “liệu cơm gắp mắm” để tránh rơi vào tình trạng... phá sản.

Theo Quỳnh Chi
NLĐ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên