TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chọn chứng khoán, VND, USD, euro, vàng hay nhà đất?

15-08-2008 - 15:12 PM | Tài chính - ngân hàng

Chọn chứng khoán, VND, USD, euro, vàng hay nhà đất?

Trước những biến động trên cả 3 thị trường: TTCK, thị trường tiền tệ và thị trường địa ốc, NĐT tiếp tục đau đầu với bài toán đầu tư.

Khuynh hướng là lãi suất cơ bản đối VND sẽ giảm. Nên ai có cho vay dài hạn và vẫn còn hạn, sẽ có lợi. Tuy nhiên việc này còn phụ thuộc vào diễn biến của lạm phát.

USD đang mạnh lên so với nhiều đồng tiền trên thế giới, nhưng theo đặc điểm riêng của Việt Nam thì từ nay đến cuối năm, nếu không có gì đặc biệt bất thường, USD sẽ nằm ngang hoặc đi xuống vì sẽ thừa nhiều.

Hiện nay lãi suất gửi USD cao vì đi theo lãi suất VND, làm USD nước ngoài chảy vào nhiều. Sắp tới, thặng dư USD trong nước, ngân hàng Nhà nước sẽ không mua vào nhiều như trước nữa, cho nên có khả năng lãi suất USD sẽ hạ để ngăn USD chảy vào tiếp (gần đây đã hạ rồi). Ngăn được USD chảy vào thì bớt được sức ép giảm giá USD, nhưng do lãi suất thấp nên USD lại tự nó mất giá ở trong nước. Kết quả là dù thế nào USD vẫn yếu đi tương đối so với đồng Việt.

Euro sẽ yếu đi so với USD ở tầm thế giới. Về bản chất kinh tế, USD sẽ không yếu đi so với VND, nhưng như phân tích ở trên, do sự dư thừa cục bộ ở trong nước, nên vẫn có thể mất giá ở Việt Nam. Kết quả là euro mất giá kép so với VND.

Vàng thì đi xuống cùng dầu nhưng đến một ngưỡng nhất định có khả năng sẽ tách ra đi ngược lên vì dân đầu cơ dầu hiện thực hoá đợt lợi nhuận vừa rồi xong có thể chuyển sang giữ vàng. Ở Việt Nam giá vàng tính theo USD nên USD mất giá kéo giá vàng xuống, nhưng lúc đó bản thân USD lại mất giá so với vàng nên vàng sẽ tăng so với USD hoặc nếu có xuống, sẽ xuống chậm hơn USD.

Từ nay đến cuối năm, nếu các đơn vị nhập vàng và Nhà nước đồng thuận không mở quota nhập thêm (hoặc tăng thuế nhập), thì giá vàng trong nước có thể tăng cục bộ vì được bảo hộ.

Như vậy giữa euro, USD, VND, vàng thì giữ vàng vẫn là hơn cả. Tuy nhiên thời điểm mua là đặc biệt quan trọng, đó nên là thời điểm giá (trên thị trường thế giới) tách ra đi ngược lên so với dầu. Bên cạnh đó, giữ tiền Việt gửi ngân hàng thời hạn dài với lãi suất cao có thể cũng là một lựa chọn tốt (vì sẽ có lợi khi lãi suất chung giảm).

Còn mở rộng sang chứng khoán và bất động sản thì một anh mất thời gian đi chợ (tức là cần chuyên môn, thời gian), một anh thanh khoản chậm, có thể không có lợi lắm.

Chứng khoán đang lên, nhiều người hy vọng vào khả năng được mở room trong tuần tới (kèm theo hạ giá xăng) nên trong ngắn hạn có thể khó mua nhưng trong dài hạn, vẫn có thể cân nhắc với điều kiện phải chọn hàng thật kỹ.

Theo Một chuyên gia của trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chính sách (CEPR), đại học Quốc gia Hà Nội
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên