TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chọn kênh đầu tư có lời

22-09-2010 - 15:10 PM | Tài chính - ngân hàng

Chọn kênh đầu tư có lời

Lãi suất USD lên tới 5,5%/năm; lãi suất vàng 2%/năm; giá vàng liên tục xác lập kỷ lục mới, trong khi chứng khoán sụt sùi.

Trong bối cảnh này, nhà đầu tư chọn kênh nào đầu tư vừa an toàn, vừa có lời?

Lãi suất cao trong ngắn hạn

So với trước khi có sự điều chỉnh tỷ giá cách đây hơn tháng, thay cho mức xấp xỉ 4%năm, hiện lãi suất huy động USD đã leo lên mặt bằng mới 5,5%/năm. Cùng lúc, giá vàng trải qua tuần tăng cao nhất trong lịch sử, đồng thời lãi suất huy động vàng của các ngân hàng (ACB, Sacombank, Seabank) tăng từ 1% lên 2%/năm.

Vì sao lãi suất vàng, USD tăng mạnh? Giới đầu tư trên sàn chứng khoán cho rằng, do các ngân hàng phải đẩy nhanh nguồn huy động. Bởi áp lực của Thông tư 13 có hiệu lực từ 1-10, với quy định mức cho vay tối đa chỉ được bằng 80% tổng huy động, trong khi tại nhiều ngân hàng, hiện tỉ lệ cho vay vốn trên tổng huy động đã vượt 90%.

TS Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhận định: “Hiện tượng tăng mạnh lãi suất huy động USD lên cao không thể diễn ra quá dài bởi còn phải xét trong tương quan với VND và các ngoại tệ khác”.

Phó tổng giám đốc phụ trách nguồn vốn một ngân hàng đồng tình: “Đây chỉ là chu kỳ “sóng ngắn” lãi suất vàng, USD. Các ngân hàng đều đang chờ động thái từ phía NHNN xem có sự thay đổi nào từ Thông tư 13 hay không.

Chỉ cần Ngân hàng thương mại (NHTM) được hỗ trợ bằng việc mở rộng một số thành phần cấu thành nguồn vốn huy động thì lập tức áp lực huy động vốn sẽ được giải tỏa. Và khi đó, ngân hàng sẽ phải giảm dần lãi suất vàng, sau đó đến lãi suất USD”.

Cho đến hiện tại mặt bằng lãi suất VND vẫn dao động ở mức 10,6-11,2%/năm. Nhưng theo vị lãnh đạo ngân hàng trên trong vài ngày tới, mặt bằng này sẽ được các ngân hàng lay bằng chiêu khuyến mại đặc biệt. Vì các ngân hàng không dám tăng lãi suất VND công khai, do sợ tác động đến mặt bằng cho vay (hiện cho vay sản xuất ở mức 14,5%/năm; vay tiêu dùng ở mức khoảng 16,5%/năm).

Điều này cũng nhằm giải quyết việc tăng lãi suất USD không hợp lý có thể dẫn đến việc người dân rút VND mua USD gửi ngân hàng, tạo ra mất cân đối về VND mà nhiều chuyên gia cảnh báo.

Đầu tư: Chia nhiều giỏ

Giá vàng ngày 21-9 thiết lập đỉnh mới 30,5 triệu đồng/lượng. Bản tin phân tích của Sacombank-SBJ cùng ngày nhận xét: “Nhu cầu mua vàng tiếp tục tăng nhẹ trong ngày giao dịch đầu tuần. Tuy nhiên, khách mua chủ yếu là những người mua nhỏ lẻ để tích trữ hoặc bắt buộc phải mua cho mục đích thanh toán, trả nợ. Thị trường vẫn trong trạng thái trầm lắng do người dân và nhà đầu tư thận trọng trước những đỉnh cao mới của giá vàng”.

“Trước những dự báo giá vàng thế giới có thể vượt ngưỡng 1.300 USD/Oz có nên đầu tư vàng vào thời điểm này?” Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng giám đốc Cty vàng bạc Phú Nhuận PNJ, nếu chọn vàng, nhà đầu tư phải nắm vững về phân tích kỹ thuật và những yếu tố ảnh hưởng diễn biến giá.

“Điều cần thiết là phải biết chia nhỏ rủi ro để đầu tư. Chỉ nên mua vàng 3 đồng còn 7 đồng đưa vào lĩnh vực khác”- Bà Cúc nói. Còn ông Nguyễn Thanh Trúc, Tổng giám đốc Tổng Cty vàng Agribank lưu ý: “Giá vàng đang ở mức rất cao. Người giữ vàng nên bán dần nếu mua từ khi giá còn thấp. Còn nếu chưa vội hoặc muốn mua tích trữ, đây không phải là thời điểm tốt để tham gia”.

Nên bỏ tiền đầu tư vào giỏ nào? Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành nhận định: “Thời điểm cuối năm, vào vụ làm ăn của doanh nghiệp, nếu nhận được sự hỗ trợ tích cực của chính sách tiền tệ doanh nghiệp sẽ đạt mức tăng trưởng khả quan trong quý 4-2010. Đây chính là động lực rõ rệt và mạnh mẽ hỗ trợ giá cổ phiếu của các Cty niêm yết”.

Theo Khánh Huyền
Tiền Phong Online

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên