TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chọn mặt gửi vàng

02-05-2008 - 06:48 AM | Tài chính - ngân hàng

Chọn mặt gửi vàng

Trong bối cảnh gửi tiết kiệm VNĐ không bảo đảm lãi suất thực dương thì tiết kiệm vàng đang là một sự lựa chọn

Hàng loạt ngân hàng (NH) tăng lãi suất tiết kiệm tiền đồng lên 12%/năm, song mức sinh lời này vẫn chưa thu hút được người dân. Hiện nay, cả nước có đến 11 NH huy động vàng. Nhiều NH đưa ra lãi suất vàng khá cao. Tuy nhiên, không phải NH nào cũng có đủ khả năng để huy động vàng từ dân cư.

 Có kinh nghiệm mới dám huy động vàng  

Động thái đầu tiên là NH Việt Á (VietA Bank) tung ra chương trình tiết kiệm vàng, lãi suất 4,5%/năm (kỳ hạn 18 tháng). NH Đông Á cũng đưa ra lãi suất kỳ hạn 12 tháng 4,14%. NH Phát triển nhà TPHCM tăng lãi suất vàng kỳ hạn 12 tháng lên 3,6%...

Đặc biệt, Sacombank áp dụng lãi suất 0,1% - 0,2% đối với khách hàng gửi ít nhất 300 lượng vàng, thời gian thực gửi từ 7- 30 ngày... Nhiều NH cho biết, lãi suất vàng hiện đang ở mức cao nhất kể từ năm 2003 đến nay.

Theo các chuyên gia tài chính, không phải NH nào cũng có khả năng huy động vàng lãi suất cao. Nhiều NH không dám huy động vàng bởi đầu ra của vàng rất hẹp.

Măc dù được phép chuyển hóa 30% số lượng vàng huy động thành tiền đồng để bổ sung nguồn vốn nhưng các NH rất dè dặt bởi giá vàng có thể bất ngờ sụt giảm sẽ gặp rủi ro, cụ thể từ ngày 17-3 đến nay giá vàng đã giảm khoảng 13%. Thị phần cho vay vàng hiện đang nằm trong tay một số NH giàu kinh nghiệm về lĩnh vực vàng.

Do đó, chỉ có số ít NH đã có sẵn một lượng khách hàng là giới kinh doanh vàng hoặc là những người có nhu cầu thanh toán bất động sản, hàng hóa bằng vàng mới dám tăng lãi suất huy động vàng, thu hút lượng vàng tích trữ trong dân.  
 
Thực tế cho thấy, hình thức vay vàng thông thường là không giải ngân tức là vàng không ra khỏi NH. Người vay vàng sử dụng vốn của NH để mua bán, thanh toán hàng hóa cho đối tác đều thông qua NH. Mặt khác, các NH thường trang bị đầy đủ công cụ, dày dạn kinh nghiệm phòng ngừa rủi ro. Vì thế, hoạt động cho vay vàng của một số NH khá an toàn. 

Bảo toàn vốn
Theo ông Trương Công Nhơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn- SJC, người dân nên chọn các NH có thế mạnh về hoạt động kinh doanh vàng để gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, các NH phải có chính sách cụ thể đối với trường hợp khách hàng rút vàng trước kỳ hạn. Vì ở một thời điểm nào đó, giá vàng tăng đột biến, người dân sẽ rút vàng để bán, thu lợi nhuận.

Riêng những người có vàng nhàn rỗi hoặc sẽ thanh toán hàng hóa bằng vàng nên gửi vàng vào NH vừa an toàn lại sinh lời. Ông Đỗ Hoàng Linh, Trưởng Phòng Nghiên cứu Phát triển thị trường VietA Bank, cho rằng lãi suất tiền gửi là 12%/năm nhưng trong bối cảnh lạm phát, không ai dám bảo đảm lãi suất tiền đồng sẽ thực dương.

Hiện nay, nhiều người dân có tiền nhàn rỗi đã mua vàng tích trữ. Nếu họ gửi tiết kiệm vàng sẽ bảo toàn được vốn, tăng thêm thu nhập. Giá vàng thời gian gần đây biến động theo hình răng cưa là cơ sở cho vàng tăng giá bền vững. Người gửi tiết kiệm vàng ngắn hạn sẽ có thêm cơ hội sinh lời.

Để kích thích người dân gửi tiết kiệm vàng, ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, cho rằng ngoài lãi suất hấp dẫn, các NH cần tuyên truyền sâu rộng đến dân cư về mục đích huy động và hiệu quả cho vay vàng. Khi đó, người dân mới yên tâm gửi vàng.

Một số chuyên gia tài chính cũng đề nghị NH Nhà nước nên công bố rộng rãi về năng lực quản trị, điều hành, cảnh báo rủi ro của từng NH, đặc biệt là các NH có hình thức huy động vốn bằng vàng, để tăng thêm niềm tin cho người dân, tránh cuộc đua về lãi suất vàng có thể xảy ra.
Theo Thy Thơ
NLĐ

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên