TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chọn mức lãi suất vay nào cho hợp lý?

06-10-2008 - 16:47 PM | Tài chính - ngân hàng

Chọn mức lãi suất vay nào cho hợp lý?

Đây là câu hỏi đang được các doanh nghiệp cân nhắc trước khi quyết định chọn ngân hàng nào để vay vốn.

Trên thực tế, so với những tháng đầu năm, lãi suất huy động đang giảm dần, khiến lãi suất đầu ra không còn căng thẳng như 3 quý đầu năm. Nguồn vốn cho vay của các ngân hàng đang dồi dào trở lại khi thị trường tài chính không còn biến động mạnh và thanh khoản được cải thiện.

Mặc dù lãi suất huy động giảm, nhưng nguồn tiền tiết kiệm vẫn có xu hướng ổn định, tạo thêm điều kiện cho các ngân hàng xem xét quyết định tiếp tục giảm lãi suất cho vay.

Hiện lãi suất cho vay đối với khách hàng DN, đặc biệt là với các DN xuất, nhập khẩu được ưu tiên hơn. Chẳng hạn, Eximbank tài trợ vốn lưu động cho DN sản xuất, kinh doanh thương mại nhỏ và vừa, với lãi suất ưu đãi 17,5%/năm.

Còn với DN nhập khẩu, Eximbank có 4 sản phẩm để khách hàng lựa chọn (cho vay USD với lãi suất 6,6%/năm - DN chịu rủi ro về tỷ giá; cho vay USD và Eximbank bảo hiểm rủi ro theo hợp đồng tỷ giá cố định; cho vay USD và Eximbank bảo hiểm rủi ro theo hợp đồng quyền chọn; cho vay USD và Eximbank bảo hiểm rủi ro theo hợp đồng tỷ giá kỳ hạn).

Đối với DN xuất khẩu, Eximbank có sản phẩm chiết khấu bằng ngoại tệ đối với bộ chứng từ hàng xuất với mức lãi suất 6,6%/năm; cho vay VND với lãi suất 8,4%/năm, nhưng DN phải bán ngoại tệ cho ngân hàng theo tỷ giá ngày giải ngân.

Tương tự, Sacombank cũng vừa tung ra sản phẩm "Cho vay VND theo lãi suất USD" đối với các DN hoạt động xuất khẩu, có nguồn thu USD, nhằm đáp ứng nhu cầu vốn lưu động để thu mua nguyên vật liệu chế biến hàng hóa theo hợp đồng xuất khẩu với lãi suất 8,5%/năm.

DN cũng phải cam kết sẽ bán lại lượng USD thu được từ hợp đồng xuất khẩu cho Sacombank theo tỷ giá tại thời điểm ngân hàng giải ngân.

Theo Sacombank, việc triển khai sản phẩm trên là nhằm hỗ trợ các DN xuất khẩu giải pháp về nguồn vốn tối ưu và cạnh tranh nhất, đồng thời giảm áp lực về chi phí vốn, gia tăng khả năng cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Trước đó, Sacombank cũng đã điều chỉnh giảm lãi suất cho vay xuống còn 19,8%/năm đối với các DN có dự án kinh doanh khả thi và có quan hệ hợp tác lâu năm với Ngân hàng.

Sau những đợt điều chỉnh lãi suất huy động liên tiếp, mới đây, VietABank tiếp tục giảm lãi suất chiết khấu cho các bộ chứng từ xuất khẩu xuống còn 18,5%/năm, nhằm hỗ trợ cho DN xuất khẩu.

Tại ACB, lãi suất cho vay dành cho các đối tượng DN cũng rẻ hơn so với khách hàng cá nhân. Theo đó, ACB áp dụng lãi suất cho khách hàng DN vay VND ở mức 19,7 - 20,5%/năm.

Còn với ABBANK, ông Lưu Đức Khánh, Tổng giám đốc ABBANK cho biết, lãi suất đầu ra áp dụng cho khách hàng là DN đã được điều chỉnh xuống 18 - 20,5%/năm. Tuy nhiên, ABBANK có chủ trương tập trung vốn cho các nhà xuất, nhập khẩu và những DN có nhu cầu vốn lưu động bổ sung cho việc sản xuất, kinh doanh dịp cuối năm.

Riêng với khách hàng cá nhân, lãi suất cho vay ở ABBANK vẫn đứng ở mức 20,5 - 21%/năm. Trong thời gian tới, nếu tình hình thị trường tài chính tiếp tục ổn định, ABBANK sẽ tính đến kế hoạch cắt giảm lãi suất đầu vào, từ đó hạ lãi suất đầu ra, giảm áp lực về lãi suất cho DN.

Trên thực tế, với mức lãi suất cho vay hiện nay, không phải DN nào cũng có thể tiếp cận được vốn ngân hàng, bởi so với cuối năm trước và 3 tháng đầu năm nay, lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện vẫn cao gấp đôi. Hiện DN rất dè dặt trước khi đưa ra quyết định vay vốn ngân hàng để mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Do tình hình những tháng đầu và giữa năm gặp nhiều khó khăn, một số DN đã thu hẹp kế hoạch sản xuất, kinh doanh, nên việc giải ngân vốn của ngân hàng cũng đang gặp khó khăn và tốc độ giải ngân cũng chậm hơn so với cùng kỳ năm trước.

Theo Thùy Vinh
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên