TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chống lạm phát = Tiết kiệm chi phí sản xuất

02-05-2008 - 07:30 AM | Tài chính - ngân hàng

Chống lạm phát = Tiết kiệm chi phí sản xuất

Trong bối cảnh lạm phát tăng cao, để kinh doanh có lãi song vẫn nâng cao được tính cạnh tranh; các doanh nghiệp cần phải tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất

Trong giá thành sản phẩm phôi thép của Công ty cổ phần thép Đà Nẵng, chi phí sắt thép phế liệu và điện chiếm đến 90%. Vì vậy, để đảm bảo không tăng giá bán thép và đảm bảo sản xuất có lãi, công ty đã phấn đấu tăng năng suất đồng thời triệt để thực hành tiết kiệm điện.

Trước đây, công ty phải tốn khoảng 900 kwh cho mỗi tấn thép, đến nay chỉ còn khoảng 750kwh. Công ty cũng đầu tư hệ thống thu gom bụi kẽm trong khói thải và đã thu về khoảng 500 đến 600 triệu đồng/ năm từ việc bán bụi kẽm cho nước ngoài.

Trên 500 bóng đèn 40w của Công ty dịch vụ xuất nhập khẩu thủy sản Thọ Quang được thay bằng bóng đèn 36w, mỗi bóng đèn chỉ tiết kiệm kiệm được 4w nhưng mỗi tháng cũng làm lợi cho công ty một số tiền không nhỏ, công ty cũng thay nền gạch màu tối bằng gạch màu trắng để tăng cường độ phản quang, đồng thời hạ độ cao trần nhà để giảm bớt công suất máy điều hòa nhiệt độ.
 
Công ty cũng hạn chế sản xuất trong giờ cao điểm để giảm chi phí điện. Với những việc làm cụ thể này, công ty đã giảm được 18% chi phí điện, nước cho mỗi kg sản phẩm.

 "Tiết kiệm để tồn tại và phát triển" - đó là phương châm của nhiều doanh nghiệp hiện nay trên địa bàn TP Đà Nẵng áp dụng để vượt qua cơn lạm phát. Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ, tiết kiệm nguồn vốn là yêu cầu đầu tiên trong bối cảnh các ngân hàng áp dụng chính sách tiền tệ thắt chặt.

Ông Bạch Hoàng Dũng, Phó giám đốc công ty CP Công nghệ phẩm Đà Nẵng cho biết: "Chúng tôi tập trung tiết kiệm nguồn vốn, đảm bảo quay vòng nhânh và đầu tư hiệu quả".

Lạm phát ở một góc độ nào đó cũng đang là liều thuốc thử cho năng lực quản lý và điều hành doanh nghiệp. Chỉ có những doanh nghiệp tổ chức hợp lý quá trình sản xuất và giảm tối đa chi phí mới đủ khả năng cạnh tranh để phát triển trong lúc này.
 
Theo Khánh Hiền
VTVonline

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên