TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chóng mặt với lãi suất của các ngân hàng

10-12-2010 - 10:49 AM | Tài chính - ngân hàng

Chóng mặt với lãi suất của các ngân hàng

Nhân viên NH quay cuồng trả lời điện thoại để thông báo hoặc thỏa thuận mức lãi suất mới để khách hàng không “đòi” rút tiền đi gửi chỗ khác.

Vẫn còn lãi suất trên 17%/năm

Tại cuộc họp “nóng” chiều 08/12 giữa NHNN, UBND TP Hà Nội, đại diện các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn Hà Nội và trong sáng 09/12, NHNN đều có chỉ đạo về việc Techcombank không tiếp tục thực hiện gói sản phẩm “3 ngày vàng” và phải thông tin trên các phương tiện truyền thông.

Tuy nhiên, lúc 9 giờ 30 sáng 09/12, liên hệ với Techcombank Thái Thịnh, một nhân viên nam ở đây cho biết, do có chỉ đạo nên hiện chi nhánh này đã thông báo kết thúc gói sản phẩm tiết kiệm “3 ngày vàng”. Tuy nhiên, nếu khách hàng có “thiện chí” gửi tiền tại đây vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng mức lãi suất như trong gói sản phẩm “3 ngày vàng”, với mức tiền từ 100 triệu trở lên và gửi đúng 1 tháng.

Nhân viên này còn không quên nhắc một khách hàng khi đi ra: “Chị nhớ đến càng sớm càng tốt vì biết đâu lát nữa lãnh đạo lại có quyết định thay đổi đấy chị ạ”.

Tuy không cao như mức lãi suất 17% được công bố tại chi nhánh Thái Thịnh nhưng những chi nhánh khác của ngân hàng Techcombank vẫn thông báo mức lãi suất khá cao, khoảng 13,5% đến 14%/năm.

Trước một loạt thông tin mà báo chí đã đưa về tình hình lãi suất ngân hàng đang có những biến động “ngầm” khi các ngân hàng áp dụng phương sách thỏa thuận lãi suất với khách hàng, nhiều người tỏ ra hoài nghi về mức lãi suất mà mình đang hưởng.

Anh Hồ Đắc T., trưởng phòng kinh doanh tại một công ty truyền thông tâm sự, mặc dù đang được hưởng mức lãi suất không tồi tại một NH lớn với 13,75%/năm, kỳ hạn 6 tháng, số tiền là 2 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi một số báo đưa tin mức lãi suất của một số NH đã lên tới 16%/năm, ngày nào anh cũng gọi điện tới các NH để “săn” mức lãi suất cao và hợp lý hơn. Đặc biệt, khi sáng sớm qua có thông tin về việc Techcombank áp dụng mức lãi suất 17%, rồi SeABank lên đến 18% thì anh thực sự hoang mang.

“Mình đã quyết định là sáng nay sẽ đi rút tiền để chuyển sang 1 trong 2 NH này nhưng lại thấy báo chí nói là lại giảm rồi nên đang không biết là thế nào. May mà chưa rút tiền ra khỏi NH, nếu không giờ đang ngồi ôm đống tiền mà lo”, anh Toàn than thở.

Tuy nhiên, anh cũng cho biết, anh đã quyết định sẽ chuyển tiền sang một NH khác trên phố Tây Sơn với mức lãi suất anh vừa thỏa thuận với họ là 17,15%/năm.

“Mặc cả” lãi suất như… mua rau

Chị Lê Thị Nhung, Mỹ Đình, Hà Nội có ý định chuyển khoản tiền gửi của mình từ 1 NH lớn đang hưởng mức lãi suất 12%/năm sang 1 NH nhỏ vì gần đây nghe báo chí nói ở các NH nhỏ có thể thỏa thuận lãi suất ở mức cao hơn. Sáng sớm 9.12, chị gọi điện đến phòng giao dịch của một NH trên đường Giảng Võ, Ba Đình thì nhân viên ở đây cho biết, với số tiền trên 100 triệu chị sẽ được áp dụng mức lãi suất là 14,05%/năm kỳ hạn 6 tháng. Còn với khoản tiền 2 tỷ đồng theo ý định của chị sẽ được hưởng mức lãi suất “ưu tiên” với 14,25%/năm, kỳ hạn 6 tháng.

Sau một hồi thương thảo, mức lãi suất mới chị sẽ được hưởng tại NH này là khoảng 15,25%. Mặc dù trên website của NH này, mức lãi suất đối với kỳ hạn 6 tháng được công bố chỉ có 13,5%.

Trên website một NH khác, mức lãi suất công bố cao nhất chỉ có 11,2%, tuy nhiên nhân viên một chi nhánh của NH này trên phố Đào Duy Anh, Đống Đa cho biết mức lãi suất phổ biến hiện đang được NH này áp dụng với khoản tiền gửi từ 20 triệu đồng trở lên là 13,4%/năm. Tuy nhiên, với khoản tiền gửi mà chúng tôi đề cập là 3 tỷ đồng, nhân viên nhà băng đảm bảo sẽ “ưu tiên đặc biệt” với lãi suất 14,25%/năm, thậm chí có thể hơn nếu sớm đến tận chi nhánh để thỏa thuận thêm.

Theo một nhân viên NH Bắc Á, trên phố Cầu Giấy, từ sáng, liên tục có khách hàng gọi điện đến để hỏi lãi suất hoặc “mặc cả” áp dụng các mức lãi suất mới, nếu không họ sẽ rút tiền. Để vẹn cả đôi đường họ buộc phải xin chỉ thị và nâng mức lãi suất lên mức phù hợp.

Nhân viên tại chi nhánh một NH khác trên phố Tây Sơn cho biết, sáng 09/12, chủ yếu là khách của NH khác gọi điện đến thỏa thuận lãi suất, nếu thấy hợp lý hơn thì rút tiền chuyển qua gửi tại đây. Còn ngày hôm qua, ngay khi Techcombank công bố mức lãi suất 17%/năm, NH này xin ý kiến chỉ đạo và nhắn tin tới điện thoại khách hàng để thông báo mức lãi suất mới phù hợp nên không bị khách hàng đến đòi rút tiền.

Theo tìm hiểu của PV laodong.com.vn, trên địa bàn Hà Nội ngày hôm nay khách đến gửi tiền tại các chi nhánh, điểm giao dịch của một số NH áp dụng mức lãi suất cao đa số đều chọn gửi kỳ hạn 1 tháng và 3 tháng.

Theo Ngọc Tuyên
Lao động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên