TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chống tăng giá: Nên áp dụng chính sách tăng lương tự động!

26-11-2007 - 08:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Chống tăng giá: Nên áp dụng chính sách tăng lương tự động!

Chính phủ nên áp dụng chính sách tăng lương tự động hàng năm với tỷ lệ bằng tốc độ tăng chỉ số giá cộng với một con số cố định nào đó (3% hay 5% chẳng hạn).

Có câu chuyện kể rằng, một đám rừng bị cháy, hết đoàn thanh tra này đến đoàn thanh tra khác về điều tra nguyên nhân. Sau nhiều lần lui tới, cuối cùng, một kết luận hoàn toàn chính xác đã được đưa ra mà không ai có thể phủ nhận được và tất cả mọi người liên đới đều thở phào nhẹ nhõm: Nguyên nhân của vụ cháy là do lửa.

Câu chuyện tương tự có vẻ như đang xảy ra. Thủ phạm làm cho giá cả nhiều mặt hàng tăng liên tục trong thời gian qua là do giá một số hàng hóa trên thế giới, nhất là giá dầu tăng liên tục. Cho dù nhiều giải pháp tích cực đã được đưa ra, nhưng Việt Nam không thể lường trước và khó có thể làm gì trước những nguyên nhân khách quan.

Vì lý do này mà chẳng đặng đừng, một lần nữa giá các loại xăng dầu trong nước lại gia tăng lên khoảng 15% và do vậy cả các nhà nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu, cả những người điều hành chính sách liên quan đến giá cả đều không ai có lỗi cả.

Tăng giá xăng dầu, không thể trì hoãn

Nhiều người cho rằng trong lúc giá cả đang leo thang, việc tăng giá xăng dầu lúc này là không phải lúc vì nó sẽ làm cho tình trạng lạm phát, con số mà Việt Nam cố gắng khống chế dưới mức tăng trưởng kinh tế trở nên trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào bức tranh tổng thể thì việc tăng giá xăng dầu là cần thiết vì giá xăng dầu trên thế giới đã tăng quá mức, trong khi tỷ giá giữa tiền đồng và đô-la Mỹ dường như không đổi. Nước lên thì thuyền phải lên không có gì bàn cãi.

Việc tăng giá như vậy sẽ tác động bất lợi đến nền kinh tế, gây ra nhiều bất trắc hơn so với việc giữ chúng ổn định, nhưng việc để cho các loại giá cả biến động theo các quy luật thị trường thì nhà nước sẽ không phải dùng ngân sách để bù lỗ và tín hiệu được phát ra rằng một nền kinh tế thị trường đúng nghĩa đang được vận hành ở Việt Nam.

Giá tăng chỉ do nguyên khách quan?

Không phủ nhận những áp lực từ bên ngoài lên giá cả trong nước. Tuy nhiên, điều tương tự cũng xảy ra với nhiều nước khác, nhưng lạm phát của họ, ngay cả nước Mỹ, nước sở hữu đồng đô-la và tiêu thụ nguyên liệu nhiều nhất thế giới, cũng chỉ ở một mức rất vừa phải. Do vậy, giá cả gia tăng còn do những vấn đề nội tại của nền kinh tế mà hai trong số đó là do lượng tiền và chính sách tạo ra kỳ vọng của công chúng.

Thứ nhất, điều gì sẽ xảy ra nếu năm ngoái trong nền kinh tế có 100 đơn vị hàng hóa và 100 đồng, trong khi năm nay lượng hàng hóa tăng thêm 10% nhưng lượng tiền tăng đến 21%? Lúc này, nền kinh tế có 110 đơn vị hàng hóa, nhưng có đến 121 đồng. Giá cả của 1 đơn vị hàng hóa sẽ là 1,1 đồng thay vì 1 đồng như năm ngoái.

luong_giadau1.jpg

Giá cả ngày một tăng cao
(Ảnh nguồn: places.mongabay.com)

Như vậy, nếu tốc độ tăng tiền cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ tạo gia sự tăng giá. Trong thực tế, một lượng quá lớn tiền đồng được cung ra trong thời gian vừa qua tạo ra sự tăng giá là điều khó tránh khỏi.

Thông thường, khi nền kinh tế đang đạt được tốc độ tăng trưởng cao, việc chỉ số giá tăng ở một mức vừa phải (năm ba phần trăm chẳng hạn) thường có tác động tích cực đến nền kinh tế, ngược lại, sẽ gây nhiều bất lợi.

Thứ hai, người ta sẽ ứng xử như thế nào nếu biết rằng thu nhập của những người xung quanh sắp được tăng một mức nào đó. Đương nhiên là họ sẽ tìm cách tăng thu nhập của mình. Trong trường hợp này, ở khu vực sản xuất, người ta có thể sản xuất thêm nhiều hàng hóa để bán, nhưng trong khu vực dịch vụ, cách thức dường như duy nhất là tăng giá.

Ví dụ, một người thợ cắt tóc để có được thu nhập tăng gấp đôi chỉ có cách là tăng giá gấp đôi chứ không thể tăng gấp đôi lượng sản phẩm hàng ngày vì số lượng người hớt tóc và năng suất bị giới hạn.

Với chính sách tăng lương như hiện nay, luôn tạo ra kỳ vọng như trên. Cách thức để giảm thiểu sự kỳ vọng này của công chúng là Chính phủ nên áp dụng chính sách tăng lương tự động hàng năm với tỷ lệ bằng tốc độ tăng chỉ số giá cộng với một con số cố định nào đó (3% hay 5% chẳng hạn). Ngoài ra, để cho công chúng bớt có cảm giác, có thể áp dụng chính sách một năm tăng lương 2 lần. Khi đó, mỗi lần chỉ khoảng 5% sẽ không có tác động lớn.

Theo Thảo Nguyên
Vietnamnet

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên