TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ động, tích cực nhưng không vội vã

13-09-2010 - 15:47 PM | Tài chính - ngân hàng

Chủ động, tích cực nhưng không vội vã

Đẳng cấp của một tổ chức thể hiện ở việc tổ chức đó đón nhận và xử lý tin xấu như thế nào, chứ không phải hể hả khi nhận tin tốt.

Ngân hàng Việt Nam cần ứng xử thế nào với những đánh giá hạ bậc tín nhiệm?

Ngân hàng Việt Nam đang tham gia vào thị trường tài chính khu vực và toàn cầu và do đó muốn hay không cũng phải sẵn sàng đón nhận những nguyên tắc chung của thị trường khu vực, toàn cầu. Cần tránh những phản ứng vội vã hoặc đưa những ý kiến phản bác chủ quan, vin vào “bản sắc đặc thù” như một cứu cánh cho những thiếu sót hay yếu kém.

Lắng nghe và nhận tin xấu: xấu do đâu?

Với những “bản sắc đặc thù” đó, chúng ta sẽ vô tình tạo ra thêm những bất lợi tiềm ẩn khác và không thể thu hẹp những khoảng cách về quản lý và chuyên môn.

Các ngân hàng được đánh giá cần cân nhắc và có bước lùi cần thiết để có thể hiểu rõ hơn những đánh giá vừa qua của Fitch. Nên xem qua những định nghĩa và giải thích tóm tắt về các tiêu chí đánh giá và chỉ số vừa qua của Fitch dưới đây.

Về chỉ số tự lực tự cường (Individual ratings – khả năng tự thân của các ngân hàng): cụ thể với VCB và ACB, chỉ số này bị hạ từ D xuống D/E, theo định nghĩa của Fitch: “Ngân hàng có những điểm yếu xuất phát từ nguồn gốc bên trong lẫn bên ngoài… bảng cân đối tài chính có những điểm đáng quan ngại xét về tính xuyên suốt tình hình lợi nhuận… đặc biệt với các ngân hàng từ những thị trường mới nổi (như Việt Nam) trong hoạt động kinh doanh dễ phát sinh những vấn đề vì những thay đổi bắt nguồn từ bên ngoài (như thông tư 13 hoặc các biện pháp hành chính khác như yêu cầu “10% đầu vào 12% đầu ra” của Chính phủ, bắt buộc hỗ trợ khoanh nợ, giãn nợ Vinashin)… ngân hàng có tồn tại những vấn đề trong hoạt động và có thể cần đến sự trợ giúp từ bên ngoài…”

Về chỉ số hỗ trợ (Support ratings – hỗ trợ từ bên ngoài): VCB bị hạ từ chỉ số 3 xuống 4 hoặc ACB từ 4 xuống 5 theo định nghĩa của Fitch là do “Mức độ sẵn sàng (định tính) và mức độ nhận được hỗ trợ (định lượng) từ bên ngoài (chính phủ hoặc định chế tài chính mạnh hơn…) trong trường hợp cần thiết…

Sự hỗ trợ này không hoàn toàn nhắm vào chất lượng và giá trị tín dụng hiện nay mà nhắm vào mức độ thông tin trao đổi minh bạch của ngân hàng với những nơi sẽ hỗ trợ… (ngân hàng Nhà nước, các cơ quan của Chính phủ hoặc các định chế tài chính khác…)”

Như vậy, khá rõ ràng, khi đánh giá và xếp hạng cả hai chỉ số này Fitch chú trọng những hệ quả từ những bất ổn chính sách vĩ mô nhiều hơn chứ không phải chỉ xoáy sâu vào hoạt động kinh doanh vi mô cụ thể của mỗi ngân hàng.

Nhìn một cách khác, những bất ổn trong chính sách kinh tế vĩ mô hiện nay (chính sách tỷ giá, tình trạng đôla hoá, hệ quả của Vinashin…) đang và sẽ có thể gây thêm những khó khăn khiến hoạt động ngân hàng dễ bị rơi vào những tình huống bị động và chất lượng hoạt động tín dụng bị xấu đi. Có nghĩa là các bảng cân đối tài chính của các ngân hàng sẽ bị méo mó, mất cân đối hoặc không đạt kế hoạch đã định.

Có thể hiểu đánh giá của Fitch ở khía cạnh như thế và như vậy đây là một đánh giá không thiếu tính tích cực trong xác định nguyên nhân gây yếu kém cho hoạt động ngân hàng.

Phản biện tích cực và xử lý

Ngay cả khi cho rằng các tiêu chí và kết quả đánh giá của Fitch còn có những nội dung chưa sâu sát, sai, hoặc chưa hợp lý thì thực chất những điểm yếu được nêu trong báo cáo này không phải là quá khó để xử lý bằng các nghiệp vụ kế toán – tài chính – thống kê và chủ động trao đổi thông tin với Fitch.

Những phản ứng vội vã và phản bác chủ quan về việc bị hạ bậc tín nhiệm thường được xem là những hành vi không hợp với lề lối ứng xử chung của cộng đồng tài chính và đầu tư trên thế giới. Có lẽ ngân hàng cần nhìn lại, nhìn đúng bản chất của vấn đề trước khi có phản ứng và đưa ra ý kiến phản bác.

Khó xử lý một cách hiệu quả và có lợi cho ngân hàng Việt Nam trên cả phương diện quốc tế lẫn quốc nội nếu cách tư duy và ứng xử cũ tiếp tục tồn tại.

Do vậy, thay vì ẩn mình tránh né và thụ động trong cách quản lý về truyền thông và thông tin, các ngân hàng Việt Nam nên bắt đầu chủ động công bố và trao đổi thông tin với các tổ chức đánh giá chuyên môn như Fitch. Chủ động công bố thông tin. Chủ động trao đổi thông tin. Chủ động tiếp thu kết quả phân tích. Chủ động chịu trách nhiệm với thông tin.

Thích ứng và phát triển

Fitch, Moody’s và S&P còn tồn tại và các cộng đồng tài chính và đầu tư trên thế giới còn lắng nghe và tin dùng dịch vụ đánh giá độ tín nhiệm tín dụng của họ, có lẽ vì họ vẫn hoạt động bám theo nguyên tắc: “con số không biết nói dối… chỉ có con người biết mà thôi”.

Giới chuyên môn thường nói, không một thị trường nào mà tính liên thông quốc tế và toàn cầu hoá thể hiện rõ hơn như thị trường vốn và do vậy các nguyên tắc hoạt động ngân hàng và tài chính cùng cơ chế vận hành của dòng lưu chuyển vốn thường có giá trị áp dụng phổ quát toàn cầu chứ không giới hạn bởi biên giới quốc gia hay khu vực.

Như thế có lẽ đã đến lúc chúng ta nên nhìn nhận những đánh giá như của Fitch cũng có tác dụng ở Việt Nam như các nơi khác trên trái đất này và nhanh chóng thích ứng, phát triển một cách tích cực hơn.

Theo Lê Trọng Nhi – Phùng Anh Tuấn
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên