TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chu kỳ mới?

07-04-2010 - 11:24 AM | Tài chính - ngân hàng

Chu kỳ mới?

Lãi suất cao chót vót gần đây gây khốn đốn cho doanh nghiệp và người dân có đánh dấu điểm khởi đầu của giai đoạn lạm phát kỳ vọng cao hơn trong quý 2 này?

Những ngày gần đây, các doanh nghiệp – đặc biệt là quy mô vừa và nhỏ – thực sự đang ngồi trên lửa vì lãi suất ngân hàng đã lên cao khoảng 18 – 19%, gần với mức đỉnh điểm khi ngân hàng Nhà nước thắt chặt tiền tệ chống lạm phát vào giữa năm 2008.

Đại diện một số các hiệp hội doanh nghiệp nói rằng, hàng loạt doanh nghiệp đã buộc phải co cụm lại và không dám mở rộng sản xuất kinh doanh vì không thể có lãi với mức lãi suất đó.

Mặt bằng lãi suất đã lập tức tăng lên rất cao sau khi ngân hàng Nhà nước công bố cơ chế lãi suất thoả thuận đối với các khoản vay trung và dài hạn được áp dụng. Báo cáo gần đây của ngân hàng Nhà nước, hiện lãi suất kỳ hạn này là khoảng 12 – 14%/năm đối với nhóm ngân hàng Thương mại nhà nước và khoảng 15 – 17%/năm đối với nhóm ngân hàng Thương mại cổ phần. Thậm chí có những doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận lãi suất cao hơn nhưng vẫn không vay được.

Một quan chức của bộ Kế hoạch và đầu tư nhận xét: “Mức lãi suất này chỉ phù hợp với những doanh nghiệp hoạt động theo kiểu cầm cự, không dám mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Thật khó có doanh nghiệp nào chịu đựng được nếu duy trì một cơ cấu nợ thiên về trung và dài hạn”.

Điều này được khẳng định trong một khảo sát gần đây do phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam hợp tác với viện Cạnh tranh châu Á (trường Chính sách công Lý Quang Diệu – Singapore) nhằm xác định những khó khăn mà doanh nghiệp có thể gặp phải trong năm 2010.

Theo điều tra này, có tới 50% doanh nghiệp phàn nàn về tiếp cận vốn vay ngân hàng và tiếp cận mua ngoại tệ khó khăn hơn trước đó… Khoảng 35% trong số doanh nghiệp được khảo sát cho biết không vay tí nào được hoặc chỉ vay được 50% nhu cầu. Chỉ có khoảng 5% doanh nghiệp cho biết có thể vay vốn thuận lợi.

Đặc biệt, có tới 70% doanh nghiệp lo ngại về những biến động khó lường của kinh tế vĩ mô và thị trường. Mức này cao hơn khá nhiều so với tỷ lệ 50% doanh nghiệp lo ngại về tình hình năm 2009 trong một điều tra một năm trước đó.

Theo các nhà kinh tế, lo ngại gia tăng về biến động kinh tế vĩ mô của các doanh nghiệp này là có cơ sở, căn cứ trên số liệu đã công bố.

Trên thực tế, CPI của cả nước quý 1 năm 2010 đã tăng 8,51% so với quý 1 năm 2009, bên cạnh đó nhiều mặt hàng thiết yếu như điện, nước, xăng, than… đều được điều chỉnh tăng giá là những yếu tố rõ ràng nhất làm cơ sở cho những lo ngại này.

Mức lạm phát này là hậu quả của chính sách tiền tệ nới lỏng nhằm mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong cả năm 2009. Với tăng trưởng tín dụng lên gần 38% vào cuối năm ngoái, các chuyên gia cho rằng lạm phát sẽ rơi vào cuối quý 1 và quý 2 năm nay do độ trượt của chính sách kích thích kinh tế này.

Như vậy, cảnh báo trên cho thấy lãi suất cao có thể sẽ vẫn còn duy trì trong thời gian tới bởi chu kỳ lạm phát bắt đầu tăng cao trong quý 1 và sẽ còn kéo dài tới giữa năm.

Để kiềm chế lạm phát, Chính phủ có chủ trương thực hiện các biện pháp như kiểm soát giá cả, cân đối cung cầu, sử dụng chính sách tiền tệ… Tuy nhiên, theo viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), kiềm chế lạm phát ở mức theo như chỉ tiêu đề ra trong bối cảnh hiện nay là không dễ chút nào. Báo cáo mới nhất của CIEM nhận định: “Nó (chống lạm phát) phụ thuộc rất lớn vào việc đánh đổi tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, và đó là một quyết định mang tính chất chính trị”.

Theo CIEM, trong năm nay tốc độ tăng trưởng GDP có thể đạt khoảng 6,7%, song nền kinh tế lại phải đối mặt với nguy cơ tái lạm phát và thâm hụt thương mại đang có xu hướng tăng nhanh. Cơ quan này cho rằng, lạm phát sẽ vượt mức 10% tính đến cuối năm và đạt mức trung bình 8,9% cho cả năm 2010.

Theo Tư Giang
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên