TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ sàn vàng cảm ơn Thống đốc vì không bị giống…bầu Kiên

13-11-2012 - 15:56 PM | Tài chính - ngân hàng

Chủ sàn vàng cảm ơn Thống đốc vì không bị giống…bầu Kiên

Theo Thống đốc, đợt giá vàng tăng cao vừa qua chỉ TCTD là thiệt hại lớn. Nhưng trước đây TCTD bán vàng của dân lấy tiền đi kinh doanh, thì nay phải mua lại, trả tiền cho dân là bình thường, hợp đạo lý.

Tại phiên chất vấn của đại biểu Quốc hội chiều 13/11, đại biểu Nguyễn Mạnh Hùng có đặt câu hỏi với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình về vấn đề chênh lệch giá vàng giữa trong nước và thế giới, giữa trong nước với nhau, và vàng trong nước, thế giới có liên thông hay không.

Thống đốc cho biết, theo đề án chống USD hóa, có 3 giai đoạn, giai đoạn 1 là tạo khuôn khổ pháp lý (hiện nay chúng ta đã hoàn thành cơ bản giai đoạn này), giai đoạn 2 là chấm dứt huy động và cho vay vàng trong tổ chức tín dụng (TCTD), giai đoạn 3 là khi chấm dứt rồi, chuyển toàn bộ quan hệ sang quan hệ mua bán.

Nếu ở đây đặt vấn đề giá vàng trong nước phải liên thông với thế giới là hoàn toàn đi ngược với đề án đặt ra, khiến cho bất ổn kinh tế vĩ mô, khiến cho tình trạng vàng hóa trong nền kinh tế ngày càng tăng.

Cho nên, sau khi ban hành Nghị định 24 và Nghị định đi vào triển khai, hiện tượng vàng hóa và USD hóa hiện nay đã được ngăn chặn cơ bản.

Nhớ lại năm 2008, khi đặt vấn đề liên thông vàng ra thì dẫn tới việc NHNN cho phép mở tài khoản kinh doanh ở nước ngoài. Trên cơ sở đó, nhiều công ty, TCTD đã lập ra sàn vàng, khiến cho hoạt động đầu cơ và kinh doanh vàng, “đánh bạc với giá vàng” diễn ra sôi động, cuốn một lượng vốn rất lớn.

Sau đó, Chính phủ đã kiên quyết đóng sàn vàng và tài khoản vàng kinh doanh vàng ở nước ngoài. “Khi ấy có nhiều ý kiến phản đối, nhưng đến nay, sau 3-4 năm triển khai thì nhiều chủ sàn vàng trước đây đến gặp tôi và nói: ngày ấy em căm anh lắm nhưng đến bây giờ nếu vẫn tiếp tục thì có lẽ em cũng giống bầu Kiên thôi, cũng lỗ hàng trăm tỷ”, thống đốc nói.

Thống đốc khẳng định, liên thông với giá vàng thế giới là vấn đề chúng ta đặt ra, nhưng việc bình ổn thị trường vàng là trách nhiệm của NHNN.

Trong giai đoạn 3, khi chuyển sang quan hệ mua bán, NHNN sẽ đóng vai trò kiến tạo và can thiệp cuối cùng vào thị trường vàng theo đúng nhiệm vụ của NHTW. NHNN sẽ căn cứ diễn biến giá vàng trong nước và chính sách tiền tệ trong từng thời kỳ để quyết định mua hay bán vàng hợp lý, nhằm đảm bảo chính sách tiền tệ, nếu điều kiện cho phép sẽ tăng dự trữ ngoại hối bằng vàng, qua đó giúp bình ổn giá vàng.

Còn trong thời gian qua, tại sao không bình ổn giá vàng lúc này, Thống đốc cho biết, căn cứ diễn biến thực tế thị trường, dù giá tăng cao song không có hiện tượng sốt vàng. Thế nhưng cớ gì mà giá vàng lại cao như thế, đó là do chủ trương của NHNN là phải tất toán vàng. TCTD phải mua vàng nên đã khiến giá tăng.

Đối tượng chịu thiệt hại hiện nay thì là các TCTD. Thế nhưng, theo thống đốc, làm ăn có lỗ có lãi là bình thường. Trước đây TCTD bán vàng của dân lấy tiền đi kinh doanh, thì nay phải mua lại, trả tiền cho dân là bình thường, hợp đạo lý và NHNN không can thiệp.

Trong thời gian qua NHNN đã nhiều áp lực nói rằng ảnh hưởng đến quyền lợi của dân, ép NHNN cho nhập vàng, nhưng thực tế là ép NHNN bung ngoại tệ ra để giảm lỗ cho TCTD, nhưng NHNN kiên quyết không cho làm như vậy.

Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên