TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ thẻ Visa, MasterCard tại Việt Nam: Lo bị rò rỉ thông tin

12-04-2012 - 10:43 AM | Tài chính - ngân hàng

Chủ thẻ Visa, MasterCard tại Việt Nam: Lo bị rò rỉ thông tin

Sau khi Visa và MasterCard công bố hơn 1,5 triệu tài khoản bị rò rỉ thông tin, hàng triệu khách hàng sử dụng hai loại thẻ trên đang như ngồi trên đống lửa.

Hiện tại, hầu hết các thương hiệu thẻ thanh toán lớn trên thế giới, như Visa, MasterCard, American Express, JCB, Diners Club, CUP, DiscoverCard… đều đã có mặt tại Việt Nam. Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB), Eximbank và ACB là 3 ngân hàng có lượng thẻ thanh toán quốc tế lớn nhất trên thị trường.

Đại diện Ngân hàng Eximbank khẳng định, không có tài khoản Visa và MasterCard nào của Ngân hàng này bị ảnh hưởng bởi vụ rò rỉ thông tin nói trên. Tương tự, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng, Giám đốc Trung tâm thẻ, VCB - ngân hàng chiếm thị phần thẻ thanh toán quốc tế lớn nhất tại Việt Nam, cho biết: “Vụ việc trên chỉ xảy ra ở nước ngoài, phía Việt Nam hoàn toàn không bị ảnh hưởng”.

Theo bà Hằng, việc rò rỉ thông tin của Visa và MasterCard vừa qua là do Công ty Global Payments – đối tác của 2 tổ chức trên- bị tin tặc tấn công.

“Không thể nói trước được về khả năng các tài khoản của Việt Nam có bị ăn cắp thông tin hay không, song tôi cho rằng, ở Việt Nam, nguy cơ bị rò rỉ thông tin ít xảy ra hơn vì các ngân hàng ở Việt Nam trực tiếp quản lý hệ thống dữ liệu về tài khoản, không giao cho một đối tác thứ ba như ở Mỹ”, bà Hằng nói.

Trong khi đó, đại diện Ngân hàng ACB cũng cho hay, hiện ACB và một số ngân hàng khác đã triển khai dịch vụ xác thực giao dịch thẻ trực tuyến quốc tế (3D), nên hầu như các gian lận thẻ đều được phát hiện.

Dù được thông báo thông tin vẫn được bảo mật, song các chủ thẻ Visa và MasterCard ở Việt Nam vẫn lo ngay ngáy.

Nhiều chuyên gia an ninh mạng nhận định, ngân hàng ở Việt Nam hiện “may hơn khôn”. Một khi giới tội phạm công nghệ cao đã nhắm vào Việt Nam, chắc chắn, các ngân hàng không dễ chống đỡ. Trên thực tế, năm 2005, hàng chục chủ thẻ Visa ở Việt Nam cũng đã bị rò rỉ thông tin trong bê bối rò rỉ thông tin hơn 40 triệu tài khoản của Hãng này. May mắn là, vào thời điểm đó, chưa có trường hợp nào bị kẻ gian trục lợi. Các ngân hàng ở Việt Nam đã nhanh chóng khóa các tài khoản bị rò rỉ thông tin và cấp thẻ mới cho khách hàng.

Theo số liệu thống kê của Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam, gian lận thanh toán thẻ quốc tế tại thị trường Việt Nam tăng nhanh. Năm 2011, giá trị của các gian lận thanh toán thẻ quốc tế ở Việt Nam vào khoảng 3 triệu USD, tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2010.

Theo các ngân hàng đang cung cấp thẻ Visa, MasterCard, hệ thống bảo mật của Visa thường liên kết với ngân hàng nhằm nhận diện các giao dịch xuất phát từ các đại lý có tỷ lệ giao dịch lừa đảo cao. Ngoài ra, mỗi ngân hàng còn có hệ thống giám sát riêng, hệ thống an ninh riêng để quản lý rủi ro. Dù vậy, với các thủ đoạn ngày càng tinh vi hiện nay, các tin tặc hoàn toàn có thể lấy cắp những thông tin về khách hàng, đột nhập hệ thống để rút tiền. Chưa kể, ở Việt Nam, ít ngân hàng lắp đặt thiết bị chống ăn cắp thông tin thẻ tại các ATM. Số lượng thẻ từ ở Việt Nam vẫn chiếm đa số, tính bảo mật yếu.

Ông Bùi Quang Tiên, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) thừa nhận, trong số 42 triệu thẻ quốc tế và nội địa đã phát hành, thì thẻ từ vẫn chiếm đại đa số. Dù Ngân hàng Nhà nước đang chỉ đạo các ngân hàng thương mại chuyển thẻ từ sang thẻ chip, song do năng lực hạn chế, nên nhiều ngân hàng nên chưa thể thực hiện được ngay.

Trước tình trạng này, bà Nguyễn Tú Anh, Tổng giám đốc Công ty Smartlink khuyến cáo: “Môi trường giao dịch qua mạng tiềm ẩn nhiều rủi ro, không chỉ trong khâu thanh toán. Để tự bảo vệ mình, chủ thẻ cần phải lưu ý: chỉ chọn các website bán hàng và dịch vụ có uy tín; website nhập thông tin thẻ phải là trang web có áp dụng phương thức bảo mật; người sử dụng thẻ phải có ý thức giữ gìn và bảo quản thẻ, không để lộ hoặc để bị lợi dụng các thông tin thẻ. Cùng với việc sử dụng thẻ ngân hàng, khách nên dùng thêm dịch vụ SMS Banking, Internet Banking để có thể theo dõi và quản lý tài khoản và thẻ mọi nơi mọi lúc…”

Theo Hà Tâm

báo Đầu tư

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên