TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch HĐQT BIDV dự báo về lãi suất và tỷ giá

09-08-2008 - 09:13 AM | Tài chính - ngân hàng

Chủ tịch HĐQT BIDV dự báo về lãi suất và tỷ giá

Ông Trần Bắc Hà, chủ tịch HĐQT BIDV đã có những ý kiến về lãi suất và tỷ giá từ nay đến cuối năm.

Nội dung từ phát biểu tại buổi làm việc giữa Chính phủ với lãnh đạo các tập đoàn, TCT nhà nước ngày 8/8.
 
Với quan điểm “vấn đề là làm sao lãi suất thấp hơn để các doanh nghiệp có vốn sản xuất”, chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà cho biết cần chấp nhận lãi suất thực âm, tiến tới nền lãi suất huy động chung là khoảng 16% lãi suất cho vay là khoảng 18% để hỗ trợ các doanh nghiệp (đặc biệt doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp tạo cân đối lớn cho nền kinh tế...)

Về những đề nghị với NHNN, đại diện BIDV nêu ý kiến NHNN cần “bơm” ra khoảng 10 - 15 ngàn tỉ đồng và có những biện pháp để lãi suất chỉ khoảng 16,5%.

Liên quan đến LSCB, ông Hà cho rằng với mức LSCB hiện tại, 14% thị trường Ngân hàng đã bình ổn. Tuy nhiên, theo tính toán của BIDV trong tháng 8 và tháng 9 tới, chỉ số CPI sẽ cao hơn tháng 7 vừa qua (tháng 8 là khoảng 2%, tháng 9 là 1,5%), có thể LSCB điều chỉnh nhẹ, từ 0,5 cho đến 1%.
 
BIDV đề nghị: giữ nguyên LSCB, tùy theo diễn biến thị trường, có thể điều chỉnh nhẹ, tối đa là 15%.

Về tỷ giá, bằng việc điểu chỉnh biên độ tỷ giá lên 2% cũng như điều chỉnh tỷ giá liên ngân hàng thì tỷ giá đã ổn định hơn. Bằng giả thiết, ông Hà dự đoán tỷ giá cuối năm sẽ ở khoảng 16.900-17.000 đồng.

Chiều 6-8, Hiệp hội Ngân hàng (NH) và các NH thành viên tại TP.HCM đã bàn biện pháp giảm lãi suất (LS) huy động. Hiệp hội không quy định trần LS, từng NH chủ động tính toán mức giảm và thời gian giảm LS.

Tính đến thời điểm đó đã có trên 15 NH điều chỉnh LS huy động theo hướng kỳ hạn ngắn LS thấp, kỳ hạn dài LS cao. Được biết trong ngày 6-8 đã có thêm một số NH giảm LS. (Tuổi Trẻ)

 Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên