TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Quốc hội: Năm tới phải có chuyển biến về nợ xấu

13-11-2012 - 21:29 PM | Tài chính - ngân hàng

Chủ tịch Quốc hội: Năm tới phải có chuyển biến về nợ xấu

Người đứng đầu Quốc hội khẳng định: Thống đốc không bao giờ đơn độc trong vấn đề giải quyết nợ xấu, bên cạnh còn có Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành.

Trả lời tại phiên chất vấn của đại biểu Quốc hội ngày 13/11/2012, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết: Hiện nay có 3 loại số liệu về nợ xấu, nhưng con số đánh giá của cơ quan quản lý Nhà nước có ý nghĩa thực tiễn nhất, số liệu báo cáo của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), nợ xấu đến 30/9 là 4,93% còn con số đánh giá của NHNN là 8,82%.

Thời gian qua, nhiều tổ chức tín dụng đã tích cực tập trung vào việc giải quyết nợ xấu chính vì thế con số này đã được giải quyết một phần.

Tuy nhiên, Thống đốc cũng bày tỏ quan điểm lo ngại về tình trạng tốc độ tăng nợ xấu đang ở mức cao.

“Năm 2008 nợ xấu tăng 74%, năm 2009 tăng khoảng 27%, năm 2010 tăng khoảng 41%, đến năm 2011 tăng 64% và từ đầu năm đến nay qua 10 tháng nợ xấu tăng khoảng 66%”.

Sau khi nghe phần hỏi đáp giữa các đại biểu Quốc hội với người đứng đầu ngành ngân hàng, riêng phần nợ xấu Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, nhận thức chung của Quốc hội, Chính phủ, NHNN, các Bộ, ngành và mỗi đại biểu về nợ xấu là “nghiêm trọng, có ở các lĩnh vực, đặc biệt là bất động sản”.

“Thống đốc không bao giờ đơn độc trong việc giải quyết vấn đề nợ xấu, bên cạnh còn có Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành. Năm 2013 nhiệm vụ là  phải tạo được bước chuyển. Phân loại, đánh giá lại nợ xấu, có giải pháp khắc phục khác nhau đối với từng loại nợ. Năm 2015 đưa nợ xấu về mức 3%” - Chủ tịch Quốc hội giao nhiệm vụ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đề nghị NHNN có các chính sách tiền tệ hài hòa, không để doanh nghiệp lâm vào tình trạng khó khăn, bế tắc, không giải quyết được việc làm; ưu tiên tín dụng vào những lĩnh vực thiết thực, đặc biệt là nông nghiệp, nông thôn, công nghiệp phụ trợ.

Thanh khoản trong hệ thống, thanh khoản giữa các TCTD phải được đảm bảo, điều hành chính sách tiền tệ hướng tới mục tiêu lãi suất phù hợp với lạm phát.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên