TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thành viên Hội đồng Tư vấn tiền tệ quốc gia Cao Sỹ Kiêm:

Chưa đặt ra vấn đề điều chỉnh tỉ giá

22-10-2010 - 09:46 AM | Tài chính - ngân hàng

Chưa đặt ra vấn đề điều chỉnh tỉ giá

Giá vàng không phải là yếu tố làm biến động tỉ giá ở ta hiện nay. Lượng vàng Ngân hàng Nhà nước cho nhập khẩu về chỉ chiếm một tỉ trọng nhỏ trong dự trữ quốc gia.

Mặc dù Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu đã bác bỏ tin đồn về việc điều chỉnh tỉ giá và cho biết hiện NHNN chưa có phương án nào điều chỉnh tỉ giá, song tâm lý găm giữ ngoại tệ và đánh cược vào việc NHNN sẽ còn điều chỉnh tỉ giá tăng thêm từ nay đến cuối năm đã làm giá USD trên thị trường tự do liên tục sốt nóng.

PV Lao Động đã có cuộc phỏng vấn ông Cao Sỹ Kiêm – thành viên Hội đồng Tư vấn tiền tệ quốc gia - về vấn đề này.

Trong những ngày gần đây tình hình tỉ giá USD/VND hết sức căng thẳng. DN nói không thể mua được với tỉ giá ngân hàng niêm yết, còn ngoài thị trường tự do USD đã bị đẩy lên đến 20.200 đồng/USD. NHNN thì nói chưa có phương án về điều chỉnh tỉ giá. Ông có nhận định gì về tình hình này?

Tình hình căng thẳng USD là đã lường trước được. Trong thời gian qua, cung cầu USD đã có những biểu hiện căng thẳng và từ nay đến cuối năm tình hình sẽ còn căng hơn.

Đây là thời điểm các doanh nghiệp nhập vật tư nguyên liệu, dữ trữ hàng hóa cho dịp Tết Nguyên đán cuối năm. Tình hình cung cầu mất cân đối đẩy USD vượt 20.000 đồng/USD là diễn biến có thực.

Tại sao có vấn đề đó, theo tôi là có 3 lý do. Thứ nhất, là cung cầu căng thẳng thật. Thứ hai, là tâm lý USD còn tăng khiến cho giá USD bị đẩy lên cao hơn nữa.

Người có USD thì không muốn bán, người không có thì đi mua vào. Doanh nghiệp đến kỳ trả nợ không mua được lại phải chạy ra thị trường, cứ như vậy giá USD lại bị đẩy lên.

Thứ ba, các ngân hàng thương mại khả năng huy động vào nhỏ giọt. “Anh” có USD cũng hết sức thận trọng xem xét khi bán ra. “Anh” không có thì lại phải lao ra mua vì để rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán rất phức tạp.

Nói như vậy, tình hình có thể diễn biến nguy hiểm hay không?

Theo tôi, USD trên thị trường tự do tăng do tâm lý có thể tăng đến một giới hạn nào đó thì cũng sẽ phải dừng lại. Vấn đề là NHNN phải điều hành chính sách tỉ giá một cách tốt hơn.

Phải có những giải pháp tình thế. Ví dụ như cho mua ứng trước với một tỉ giá cố định và khi bán lại cũng được cam kết với một tỉ giá cố định. Trong quá trình theo dõi, ngân hàng nào trong trạng thái âm, không phân biệt đối xử phải cung ứng đầy đủ.

NHNN cũng phải công khai, minh bạch, tuyên bố rõ ràng, dứt khoát để thị trường yên tâm với chính sách điều hành tiền tệ của mình. Theo tôi, đó là những giải pháp phải tập trung.

Nhiều người vẫn đang quan ngại với tình hình nêu trên, tỉ giá sẽ phải thay đổi biên độ. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Theo tôi, tỉ giá hiện nay vẫn có thể cố gắng neo được. Hiện việc điều chỉnh mình chưa đặt ra. NHNN vẫn còn những biện pháp trong khả năng để xử lý. Vấn đề ở đây là phải tập trung giải quyết được những điểm tôi đã nêu ở trên.

Nhưng với những diễn biến phức tạp của giá vàng trên thế giới và việc tăng giá USD trên thị trường quốc tế liệu có tác động đến tỉ giá trong nước khiến khả năng neo được tỉ giá này từ nay đến hết năm không?

Giá vàng không phải là yếu tố làm biến động tỉ giá ở ta hiện nay. Lượng vàng Ngân hàng Nhà nước cho nhập khẩu về chiếm một tỉ trọng nhỏ trong dự trữ quốc gia, giá vàng vì thế không áp đảo được những biến động của tỉ giá.

Theo Bùi Xuân
Lao động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên