TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa được phép xuất khẩu vàng

17-05-2010 - 11:26 AM | Tài chính - ngân hàng

Chưa được phép xuất khẩu vàng

Từ đầu năm 2010 tới nay, chỉ có SJC là đơn vị được cấp phép nhập khẩu, còn hiện hoạt động xuất khẩu thì chưa có đơn vị nào được phép, ngay cả SJC.

Thông tin được ông Huỳnh Trung Khánh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam trả lời báo Lao Động.

Ông Khánh cho biết về kiến nghị của Hiệp hội Kinh doanh vàng VN về việc cho phép các đơn vị được xuất, nhập khẩu vàng linh hoạt theo diễn biến giá thế giới đến nay vẫn chưa có thông tin nào mới. Việc xuất, nhập khẩu vàng có liên quan đến cân bằng ngoại tệ quốc gia, cho nên NHNN cũng đã xem xét. Trong trường hợp cần thiết, NHNN sẽ cho phép các DN kinh doanh vàng xuất hoặc nhập để không ảnh hưởng tới chính sách tỉ giá. Hiệp hội cũng kiến nghị theo quyền lợi của ngành.

Về việc xuất vàng, rừ đầu năm 2010 tới nay, chỉ SJC là đơn vị được cấp phép nhập khẩu, còn hiện hoạt động xuất khẩu thì chưa có đơn vị nào được phép, ngay cả SJC. 

Nhận định thế nào về diễn biến giá vàng trong thời gian tới, ông Khánh cho biết: từ nay tới cuối tháng, giá vàng có thể sẽ tiếp tục chiều hướng đi lên. Hiện giá vàng đang chịu tác động từ tình hình nợ công của Hy Lạp dù có gói cứu trợ của IMF và UB Châu Âu. Nhà đầu tư Châu Âu bi quan đã bán ra EUR và quay lại mua vàng, do đó EUR xuống và vàng lên.

Từ nay tới cuối tháng, nếu tình hình bất ổn trên vẫn duy trì thì giá vàng tiếp tục tăng do đà tăng của vàng vẫn còn. Tuy nhiên, một lúc nào đó vàng cũng sẽ phải có điều chỉnh. Việc vàng vẫn đứng ở 1.230USD/ounce cũng là mức cao hơn mức kỷ lục cũ của năm ngoái. Do đó, chúng ta có thể thấy rằng vàng còn đà tăng và chưa thể quay đầu do tâm lý bất ổn của nhà đầu tư vẫn còn.

Diễn biến giá vàng trong nước được quyết định bởi giá vàng thế giới và cung cầu trong nước. Hiện giá vàng trong nước thấp hơn do cung nhiều hơn cầu. Ngoài ra, nếu tỉ giá thay đổi chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng tới giá bán vàng trong nước.

Một số người trong ngành nhận định, nếu cho xuất vàng trong bối cảnh hiện nay sẽ đi ngược lại xu hướng quốc tế khi một số ngân hàng trung ương trên thế giới đang đẩy mạnh mua vàng làm nguồn dự trữ ngoại hối.

Trước đó, ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tại TP HCM cho rằng việc dự trữ ngoại hối bao gồm nhiều loại như EUR, USD, vàng... nên trong kho dự trữ có nhiều USD hay vàng đều như nhau. “Nếu trong thời gian tới, giá vàng trong nước vẫn rẻ hơn nhiều so với thế giới và việc xuất khẩu vàng là có lợi cho quốc gia thì Ngân hàng Nhà nước sẽ cho xuất”.

Ngân hàng Nhà nước tại TP HCM cho biết, các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường kiểm tra, nếu phát hiện tình trạng xuất lậu vàng sẽ xử lý nghiêm minh để ổn định thị trường.

K.Huyền

Theo Lao động, Vnexpress

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên