TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa nên mua vàng vào thời điểm này!

20-08-2008 - 07:50 AM | Tài chính - ngân hàng

Chưa nên mua vàng vào thời điểm này!

Đó là lời khuyên của ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam.

Theo ông, thị trường vàng Việt Nam gần như không liên thông với quốc tế. Giá vàng trong nước cao hơn thế giới trên 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới hiện khá ổn định trong khi giá vàng trong nước tại nhiều thời điểm lại tăng. Nhiều người cho rằng giới kinh doanh vàng làm giá?

Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh vàng đã chuyển hóa 62 tấn vàng nhập khẩu thành vàng miếng SJC, trong đó những doanh nghiệp được phép xuất khẩu đều bán cho nước ngoài vàng miếng SJC.
Do thiếu vốn, một số ngân hàng đã bán hết số vàng dự trữ vào thời điểm giá vàng quốc tế trên 900 USD/ounce, chuyển thành ngoại tệ làm vốn đối ứng mua - bán vàng qua tài khoản với nước ngoài.
Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn – SJC đã tung ra thị trường 11 triệu lượng. Số vàng này hiện đang nằm trong dân. Nhiều nhà đầu tư chọn vàng làm công cụ bảo toàn vốn vì e ngại VNĐ mất giá.
Do đó, số vàng nhập khẩu đã tiêu thụ gần hết. Số liệu thống kê của Hội đồng Vàng thế giới cho thấy 6 tháng đầu năm 2008, Việt Nam tiêu thụ 56,8 tấn vàng vật chất, trong khi thế giới chỉ tiêu thụ 177 tấn.
Khi giá vàng thế giới ổn định, thậm chí có thời điểm giá vàng quốc tế giảm nhưng nếu sức mua trong nước tăng đột biến, thị trường sẽ có hiện tượng làm giá.

Thế đâu là nguyên nhân làm giá vàng trong nước luôn cao hơn giá vàng thế giới?

Gần đây, mức chênh lệch về giá vàng trong nước và quốc tế từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/lượng. Nguyên nhân chính là từ tháng 6-2008 đến nay, Ngân hàng Nhà nước tạm ngưng xuất nhập khẩu vàng. Đây là một chủ trương đúng góp phần ổn định thị trường ngoại tệ.
Tuy nhiên, điều này đã làm thị trường vàng Việt Nam gần như không liên thông với quốc tế. Tuần trước, giá vàng thế giới bất ngờ rớt hơn 100 USD/ounce, kéo giá vàng trong nước giảm theo.
Cụ thể, ngày 12 và 14-8, giá vàng SJC xuống còn 16,6 triệu đồng/lượng, sức mua tăng mạnh, dẫn đến cung- cầu mất cân đối (không loại trừ yếu tố tâm lý), song, nhu cầu của người dân là có thật. Lập tức các doanh nghiệp tranh thủ đẩy giá vàng trong nước lên 17,2 triệu đồng/lượng.

Làm thế nào đem lại lợi ích cho người dân khi vàng thế giới giảm giá mạnh?

Hiện nay, người dân không được hưởng lợi khi giá vàng thế giới giảm mạnh. Trong khi đó, thị trường vàng một số quốc gia khu vực châu Á liên thông với quốc tế.
Người dân có thể mua vàng sát với giá vàng thế giới. Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đã chuẩn bị văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước tạm thời cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu một vài tấn vàng, phần nào bù lại số vàng mà doanh nghiệp đã xuất khẩu vài tháng trước nhằm kéo giá vàng trong nước về gần giá vàng thế giới, có lợi cho người tiêu dùng.
Hiện thị trường ngoại tệ đã ổn định, nguồn cung USD khá dồi dào. Việc nhập khẩu vàng với số lượng ít, diễn ra trong vài tuần không làm cung - cầu ngoại tệ mất cân đối; đồng thời hạn chế được tình trạng nhập lậu vàng bởi cách biệt về giá giữa vàng thế giới và trong nước còn quá lớn.
Theo tôi, nếu các doanh nghiệp được phép nhập khẩu 2-3 tấn vàng thì giá vàng trong nước sẽ giảm mạnh.
Nếu nguồn cung vàng chưa tăng trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ không giảm giá bán vì trước đó đã nhập khẩu vàng với giá cao. Người dân mua vàng thời điểm này có thể thua thiệt.

 Theo Thy Thơ
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên