TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa phải chuyển đổi thẻ ATM hàng loạt

26-08-2009 - 11:49 AM | Tài chính - ngân hàng

Chưa phải chuyển đổi thẻ ATM hàng loạt

Ông Bùi Quang Tiên - Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN cho biết việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip mới chỉ dừng lại ở giai đoạn điều tra khảo sát và chưa có chỉ đạo cụ thể nào.

Theo ông Bùi Quang Tiên, trước hết phải khẳng định rằng những chiếc thẻ từ hiện nay vẫn an toàn cho người sử dụng. Mặc dù, thẻ chip có độ bảo mật cao hơn thẻ từ, nhưng nếu có biện pháp tốt thì thẻ từ vẫn là một trong những công cụ thanh toán an toàn.
 
Tại Việt Nam, các loại thẻ nội địa chủ yếu được sử dụng để rút tiền mặt và chuyển tiền tại các máy ATM hoặc thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ - POS, những chiếc thẻ từ vẫn đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng với chi phí thấp.
 
Tại Việt Nam vừa qua có một số Ngân hàng thương mại đã triển khai phát hành thẻ chip, Ngân hàng Nhà nước rất quan tâm đến vấn đề này, vừa rồi có thăm dò ý kiến các ngân hàng thương mại, tổ chức phát hành thẻ việc chuyển từ thẻ từ sang thẻ chip vì nhận thấy, trào lưu của thế giới hiện nay đặc biệt là khu vực Bắc Á và Châu Âu đang chuyển dần từ thẻ từ sang thẻ chip.
Thẻ chip với những tính năng “thông minh” vượt trội của nó có thể giúp lưu trữ nhiều dữ liệu hơn với độ bảo mật cao hơn, tránh sao chép đánh cắp dữ liệu. Nếu ngân hàng thương mại nào có thể triển khai được thì Ngân hàng Nhà nước cũng khuyến khích.
Về lâu dài thì việc sử dụng thẻ chip có thể sẽ là an toàn và trở nên thông dụng hơn nếu giá thành sản xuất thẻ chip hạ xuống và thu nhập của người dân cao lên. Thẻ chip cũng sẽ giúp các tổ chức phát hành thẻ dễ dàng cung cấp thêm các sản phẩm dịch vụ, các ứng dụng công nghệ, hỗ trợ thanh toán điện tử, thương mại điện tử.

Thời gian gần đây, một số báo có đưa tin về việc Ngân hàng Nhà nước có chủ trương chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, ông Tiên khẳng định rằng, Ngân hàng Nhà nước mới đang tổ chức khảo sát thăm dò ý kiến về thị trường thẻ Việt Nam để cân nhắc chứ chưa đưa ra chủ trương nào cụ thể về việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip. "Như tôi đã nói, vừa rồi trước trào lưu chuyển từ thẻ từ sang thẻ chip của thế giới Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức khảo sát và có công văn gửi các ngân hàng thương mại về vấn đề này. Tất cả mới chỉ dừng lại ở giai đoạn điều tra, thăm dò, đánh giá chứ chưa hề có một lộ trình, một chủ trương nào cụ thể cả", ông Tiến phát biểu.

Các liên minh thẻ quốc tế như Europay, Master Card và Visa đã có khuyến cáo, các tổ chức phát hành thẻ, nếu không chuyển đổi sang thẻ chip sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu xảy ra rủi ro. "Tuy nhiên, khuyến cáo này chỉ giới hạn trong phạm vi các loại thẻ mang thương hiệu của các liên minh này chứ không phải với đa số các loại thẻ nội địa mà chúng ta dùng hiện nay" - ông Tiên khẳng định.

Hiện nay, tại Việt Nam đã có một số ngân hàng phát hành thẻ chip như Vietcombank, BIDV … Theo thống kê hiện có 9/41 tổ chức đã phát hành và thanh toán bằng thẻ chip. Trên toàn thị trường tính đến tháng 6/2009, tổng số thẻ chip đã phát hành là hơn 28.000 thẻ, chiếm khoảng 0,16% lượng thẻ trên toàn thị trường, có khoảng 13.500 POS (chiếm 48,2%) và 2.000 máy ATM (chiếm 22,7%) đã chấp nhận thanh toán bằng thẻ chip.
V.Minh (ghi)
 tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên