TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa tất toán 157.000 lượng vàng cho vay

15-10-2013 - 16:55 PM | Tài chính - ngân hàng

Chưa tất toán 157.000 lượng vàng cho vay

Tuy đã tất toán xong số dư huy động vàng nhưng đến nay 9 ngân hàng tại TP HCM vẫn chưa tất toán được 157.000 lượng vàng đã cho khách hàng vay.

Tin từ Ngân hàng (NH) Nhà nước chi nhánh TP HCM cho biết: tại thời điểm tháng 6 - 2012, số dư huy động vàng của các NH thương mại trên địa bàn là 100 tấn và đến nay đã tất toán xong. Riêng số dư nợ cho vay bằng vàng157.000 lượng của 9 NH vẫn chưa thu hồi được.

Theo các NH này, hầu hết số vàng trên khách hàng đã vay từ nhiều năm trước và chưa đến hạn trả nợ nên chưa thể tất toán xong. NH luôn khuyến khích bên vay chuyển sang tiền đồng để sớm tất toán các khoản cho vay bằng vàng. Tuy nhiên, do giá vàng trong nước luôn cao hơn giá thế giới từ 3-5 triệu đồng/lượng nên NH và khách hàng khó thỏa thuận mức giá. Ngoài ra, sau khi chuyển các khoản vay bằng vàng sang VNĐ, lãi suất lại tăng cao hơn làm cho tiến độ thu hồi nợ rất chậm.

Nếu trong thời gian tới NH Nhà nước có thêm biện pháp can thiệp thị trường nhằm giảm chênh lệch giữa giá vàng trong và ngoài nước còn 1-1,5 triệu đồng/lượng thì nhiều khả năng khách hàng sẽ ồ ạt chuyển đổi vốn vay bằng vàng sang tiền đồng.

Theo Thy Thơ - V.Vinh

hangnt

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên