TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa thể giảm lãi suất cơ bản

16-10-2008 - 07:18 AM | Tài chính - ngân hàng

Chưa thể giảm lãi suất cơ bản

Tại thời điểm này, thị trường đã xuất hiện các điều kiện thuận lợi để giảm lãi suất cơ bản (LSCB) nhằm giải quyết những vấn đề khó khăn của nền kinh tế.

Nhưng thông tin từ Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia cho biết khả năng này sẽ khó xảy ra.
 
Lúc này giảm LSCB phải rất thận trọng vì đã giảm xuống sẽ khó tăng lên. Trường hợp phải tăng trở lại sẽ có tác động rất xấu đến nền kinh tế” - TS Cao Sỹ Kiêm, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, bình luận.
 
Theo ông, Ngân hàng Nhà nước chỉ can thiệp gián tiếp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho ngân hàng giảm lãi suất, thông qua các biện pháp tăng lãi suất dự trữ bắt buộc, thanh toán trái phiếu ngân hàng.
 
Trên thực tế, việc duy trì mặt bằng lãi suất cao đến nay đã bộc lộ những khó khăn cần tháo gỡ. Đã có hiện tượng một số doanh nghiệp không đưa vốn vào sản xuất để tạo ra hàng hóa mà đem gửi ngân hàng theo kỳ hạn tuần để lấy lãi.
 
Hiện tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng đã được cải thiện. Song theo phân tích của các chuyên gia, nhiều ngân hàng dư thừa vốn khả dụng nhưng không cho vay được vì doanh nghiệp chê lãi suất cao.
 
Đây là vấn đề đáng lo ngại vì thực chất của việc cải thiện cán cân thanh toán không phải do dấu hiệu tích cực của nền kinh tế mà do khu vực sản xuất không hấp thụ được vốn.
 
Chín tháng đầu năm, hạn mức tín dụng của hệ thống ngân hàng mới đạt 18% so với cuối năm 2007 trong khi hạn mức cả năm là 30%. Nếu 3 tháng cuối năm, các ngân hàng nỗ lực “bung” hết 12% hạn mức còn lại sẽ đe dọa trực tiếp đến gia tăng lạm phát.
 
Một số chuyên gia cho rằng LSCB hợp lý tại thời điểm này nên giảm nhẹ còn 13%/năm để có lãi suất đầu ra 18% đến 19,5%/năm. Các nước châu Á đã bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ để kích thích tăng trưởng, VN cần lưu tâm đến xu hướng này vì nếu không sẽ mất thời cơ.
 
Theo TS Võ Trí Thành, Trưởng Ban Hội nhập, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, việc duy trì LSCB 14% đến hết năm 2008 là cần thiết song để dung hòa lợi ích của các bên, Ngân hàng Nhà nước cũng có thể giảm nhẹ LSCB xuống 13,5%.

Theo Phương Anh
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên