TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa thể thỏa thuận lãi suất vay ngắn hạn

09-04-2010 - 16:21 PM | Tài chính - ngân hàng

Chưa thể thỏa thuận lãi suất vay ngắn hạn

Các ngân hàng vẫn chờ thông tư hướng dẫn cụ thể hơn về cho vay theo lãi suất thỏa thuận.

Một quan chức Ngân hàng Nhà nước cho hay nhiều khả năng thông tư sẽ được ký ban hành trước 15/4, tròn nửa tháng sau khi Chính phủ đồng ý chủ trương mở rộng cơ chế thỏa thuận lãi suất với cả các khoản vay ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Để phục vụ việc ban hành thông tư và ra chỉ đạo sát thực tế, hôm nay Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị các ngân hàng thương mại ngay lập tức cung cấp thông tin về các mức lãi suất cho vay thỏa thuận tại đơn vị mình.

Cơ chế lãi suất thỏa thuận bắt đầu áp dụng với các khoản vay trung dài hạn từ cuối tháng 2. Đến nay các ngân hàng thương mại cổ phần cho vay phổ biến 15-17%, cá biệt có nơi cho vay gần 20%. Với các ngân hàng quốc doanh, mặt bằng lãi suất thấp hơn, khoảng 15-16%.

Với các khoản vay ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh, ngân hàng chưa triển khai cơ chế mới bởi còn chờ hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước.

Trong nghị quyết mới ban hành, Chính phủ đã chỉ đạo lãi suất cho vay phải theo xu hướng giảm dần để hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh. Lãnh đạo các ngân hàng quốc doanh cho biết họ có thể cân đối để cho vay lãi suất 14-14,5% và sắp tới có thể còn giảm thấp hơn khi thị trường dần ổn định.

Theo Song Linh
Vnexpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên