TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa thể xuất khẩu vàng

15-05-2010 - 09:02 AM | Tài chính - ngân hàng

Chưa thể xuất khẩu vàng

Giá vàng trong nước sáng ngày 14/5 tiếp tục rẻ hơn giá thế giới trên 500.000 đồng một lượng khiến nhiều người trong ngành nghĩ đến việc xuất khẩu vàng để đem về nguồn ngoại tệ lớn.

Kể từ đầu tháng tư đến nay, giá kim loại quý trong nước liên tục xuống thấp hơn giá thế giới và không ngừng mở rộng biên độ. Từ mức trên 130.000 đồng hôm 6/4 đã nhanh chóng giãn ra 400.000 đồng trong ngày 27/4 khi giá vàng quốc tế đột ngột leo lên mức cao nhất trong vòng 5 tháng qua.

Sáng 7/5, giá vàng trong nước tiếp tục tăng lên 100.000 đồng nhưng vẫn thua xa giá thế giới khoảng 600.000 đồng. Sáng nay, thị trường vàng trong nước duy trì mức giá trên 28 triệu đồng và co hẹp khoảng cách với thế giới nhưng vẫn còn thấp hơn 500.000 đồng mỗi lượng (giá thế giới cùng thời điểm là 1.235 USD một ounce).

Lý giải độ chênh này, ông Đinh Nho Bảng, Chủ tịch Hiệp hội vàng Việt Nam cho rằng, giá vàng đang bị chi phối mạnh bởi cung cầu. Thời gian qua, lượng vàng trong dân bán ra khá nhiều, trong khi mua vào ít nên nguồn cung đang lớn hơn cầu. Ngoài ra, hiện đang có nhiều kênh đầu tư hấp dẫn để lựa chọn như bất động sản, gửi tiền ngân hàng, chứng khoán... khiến mãi lực mua vàng yếu hẳn đi, giá thế giới ngày càng bỏ xa giá trong nước là điều tất yếu.

Với mức chênh lệch trên, việc xuất khẩu hàng trang sức đã được các doanh nghiệp triển khai trở lại, vì đây là hoạt động hàng hóa thông thường, không có sự hạn chế hay xin giấy phép giống như hoạt động xuất nhập khẩu vàng miếng.

Ông Tôn Thế Vĩnh Quyền, Giám đốc Kinh doanh Công ty vàng bạc đá quý Sacombank - SBJ cho biết, trong thời gian này, hoạt động xuất khẩu nữ trang đang được công ty khởi động lại khi giá vàng trong nước xuống thấp hơn giá thế giới.

Riêng việc xuất khẩu vàng miếng, ông Quyền cho biết doanh nghiệp phải chịu các khoản phí như bảo hiểm, vận chuyển, gia công, kho bãi… rất lớn. “Trừ trường hợp xuất với số lượng lớn hoặc độ chênh trên 500.000 đồng doanh nghiệp mới có lợi nhuận”, ông Quyền nói.

Tuy nhiên, không ít người đặt câu hỏi vì sao giá trong nước đang rẻ hơn rất nhiều so với thế giới quy đổi nhưng người dân vẫn không dám mua vàng vào. Trong khi đó, giá kim loại quý chỉ cần điều chỉnh tăng lên vài trăm nghìn đồng một lượng lại diễn ra tình trạng nhiều người ào ạt đi bán. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Tài chính ngân hàng cho rằng, người dân đang có xu hướng dần thoái vốn khỏi vàng. Có lẽ do tâm lý "giật mình" vẫn còn đeo bám nhiều người khi đua nhau đi mua vàng giá cao trong cơn sốt giá năm 2009.

Theo ông Dương, nếu hiện tượng thoái vốn khỏi kim loại quý xảy ra đồng loạt, nhiều doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh mua vàng để xuất khẩu và thu về nguồn ngoại tệ lớn cho Việt Nam. Đây là điều tốt đối với nền kinh tế.

Một số người trong ngành nhận định, nếu cho xuất vàng trong bối cảnh hiện nay sẽ đi ngược lại xu hướng quốc tế khi một số ngân hàng trung ương trên thế giới đang đẩy mạnh mua vàng làm nguồn dự trữ ngoại hối. Ông Hồ Hữu Hạnh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tại TP HCM cho rằng, đó chỉ là hành động của một vài nước chứ không phải xu hướng chung của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Theo ông Hạnh, việc dự trữ ngoại hối bao gồm nhiều loại như EUR, USD, vàng... nên trong kho dự trữ có nhiều USD hay vàng đều như nhau. “Nếu trong thời gian tới, giá vàng trong nước vẫn rẻ hơn nhiều so với thế giới và việc xuất khẩu vàng là có lợi cho quốc gia thì Ngân hàng Nhà nước sẽ cho xuất”, ông Hạnh nói.

Song nhiều người cũng lo ngại đến tình trạng xuất lậu vàng. Ông Đinh Nho Bảng cho rằng, một khi giá vàng trong nước ngày càng rẻ hơn giá quốc tế thì tình trạng xuất lậu ắt xảy ra. "Nếu không quản lý chặt, Nhà nước sẽ bị thất thu thuế, không tập hợp được nguồn ngoại tệ trong khi lượng vàng chảy ra nước ngoài, rất khó kiểm soát thị trường", ông Bảng nói.

Chia sẻ vấn đề này, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước tại TP HCM cho biết, các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường kiểm tra, nếu phát hiện tình trạng xuất lậu vàng sẽ xử lý nghiêm minh để ổn định thị trường.

Theo Lệ Chi
VnExpress

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên