TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chua xót mua vàng 'bình ổn' giá

24-08-2011 - 15:13 PM | Tài chính - ngân hàng

Chua xót mua vàng 'bình ổn' giá
Ảnh: Vnexpress

Các doanh nghiệp được NHNN cấp quota nhập khẩu vàng để bán ra nhằm bình ổn thị trường, nhưng giá thế giới biến động giảm khiến người mua vàng "bình ổn" vẫn lỗ nặng.

Tóm tắt:
 
  • Giá bán vàng bình ổn ngày hôm qua khoảng 48,5 triệu đồng/lượng so với giá 49 triệu đồng của các đơn vị khác.
  • Đêm qua giá vàng giảm 100 USD/ounce khiến giá vàng sáng nay chỉ còn 47,6 triệu đồng/lượng
  • Với 11.000 lượng  vàng bình ổn được bán ra, người mua thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng
  • Có 5 DN đầu mối và các NHTM được cấp quota nhập vàng tương đương xấp xỉ đợt I để đảm bảo ổn định thị trường.
 
Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) hôm qua đã bán ra 9.500 lượng vàng với giá thấp hơn thị trường 200.000-300.000 đồng một lượng. Nhiều người dân và cả doanh nghiệp tư nhân đã tới xếp hàng tại các điểm giao dịch của SJC để mua cho được vàng giá rẻ. Hôm qua, lúc cao điểm giá SJC trên thị trường được các doanh nghiệp bán với giá trên 49 triệu đồng một lượng, nhưng bình quân giá bình ổn mà SJC bán ra chỉ khoảng 48,5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh SJC cho VnExpress biết việc bán vàng giá thấp được công ty triển khai theo trách nhiệm cam kết với Ngân hàng Nhà nước khi nhận quota nhập khẩu đợt hai. Ngoài cam kết tăng cường bán vàng, công ty luôn để giá bán ra của mình thấp bằng mức mua vào của các đơn vị khác trên thị trường.

"Sáng nay chúng tôi tiếp tục triển khai chương trình, lượng vàng đã bán ra đạt khoảng 4.000 lượng", ông Tường cho biết thêm.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI, đơn vị đầu mối kinh doanh vàng miếng thương hiệu SJC tại khu vực Hà Nội và phía Bắc, cũng tham gia vào chương trình này. Chủ tịch DOJI Đỗ Minh Phú cho biết lượng vàng bán giá thấp chiều qua của tập đoàn vào khoảng 1.200 lượng (rẻ hơn thị trường 80.000-120.000 đồng mỗi lượng) và trong ngày hôm nay có thể bán thêm một lượng tương đương.

Theo ông Phú, khác với những lần nhận quota nhập khẩu trước đây, lần này ngoài việc tính toán để đảm bảo hoạt động kinh doanh của chính mình, doanh nghiệp phải thực hiện trách nhiệm thu hẹp khoảng cách giá trong nước và thế giới.

"Chúng tôi đã cố gắng giảm giá nhiều hơn, bán nhiều hàng hơn để hạn chế tác động khuếch đại của thị trường thế giới đối với trong nước. Nhưng cũng rất khó để có thể nói rằng trách nhiệm đó của chúng tôi đã đủ để bình ổn giá cho thị trường hay chưa", ông Phú nói.

Đà tuột dốc của giá vàng thế giới chính là lý do khiến vị Chủ tịch DOJI trở nên khiêm tốn trước việc làm tưởng như rất nghĩa cả của doanh nghiệp mình cũng như các đồng nghiệp. Ông thừa nhận sẽ là chua chát với những người đi mua vàng "bình ổn giá" trưa hoặc chiều qua, khi giá rẻ nhất cũng vào khoảng 48,5 triệu đồng một lượng và khi cao cũng sát 49 triệu đồng. Nhưng tới sáng nay, sau đợt tụt giá tới gần 100 USD một ounce của thị trường thế giới, vàng SJC trong nước cũng đã rơi thẳng xuống dưới 47,6 triệu đồng mỗi lượng.

Vô hình chung những người đi mua vàng bình ổn giá tưởng được rẻ hơn 100.000-200.000 đồng lại phải chịu thua thiệt trước mắt tới cả triệu đồng mỗi lượng.

Một doanh nghiệp quy mô lớn cũng tham gia chương trình "bình ổn giá" do Ngân hàng Nhà nước phát động thậm chí còn nói thẳng mức giá gọi là bình ổn hôm qua vẫn còn quá cao. Khi các doanh nghiệp tích cực bán vàng ra chiều qua, giá thế giới bình quân khoảng 1.880 USD một ounce, tương đương 47,1 triệu đồng một lượng. Nếu tính cả chi phí vận chuyển, gia công, hao hụt, mức giá hòa vốn của doanh nghiệp cao lắm cũng chỉ 47,6 triệu đồng.

"Không thể nói bình ổn giá khi khoảng cách giữa trong nước và thế giới vẫn vênh tới gần 1 triệu đồng như thế. Toàn bộ rủi ro của doanh nghiệp đã được đảm bảo bằng số quota nhập khẩu mà Ngân hàng Nhà nước vừa cấp", Tổng giám đốc doanh nghiệp này nói.

Trong lần đầu phát biểu trước lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí sáng qua trên cương vị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Văn Bình cho biết giá trong nước cao hơn thế giới quá 400.000 đồng một lượng là dấu hiệu của đầu cơ, làm giá.

Chủ tịch DOJI Đỗ Minh Phú thừa nhận trong bối cảnh giá biến động, doanh nghiệp thường phải tính "dôi ra một chút". Mức dôi ra này lúc lớn nhất cũng phải ở 20%. Chẳng hạn nếu nhập giá 1.880 USD, doanh nghiệp phải cộng giá bán ra thêm 20% và trừ đi 20% để áp với giá mua vào, đảm bảo nhỡ thị trường diễn biến theo chiều nào doanh nghiệp cũng không bị lỗ.

"Cách tính như vậy thường được áp dụng khi thị trường biến động mà doanh nghiệp không được hỗ trợ bởi các nghiệp vụ bảo hiểm giá như giao dịch tài khoản ở nước ngoài, hoặc không được cấp phép nhập khẩu thường xuyên", ông Phú nói.

Nếu chỉ tính SJC và DOJI, lượng vàng bình ổn giá bán ra cho người dân hôm qua lên đến 11.000 lượng. Nếu chỉ nhìn ngắn hạn từ trưa qua tới hôm nay, những người mua vàng bình ổn giá đã chịu thiệt gần 10 tỷ đồng. Và doanh nghiệp từ chỗ phải thực hiện trách nhiệm cao cả mà Ngân hàng Nhà nước giao phó bỗng chốc lại được chút hời.

Theo nguồn tin của VnExpress.net, có 5 doanh nghiệp đầu mối được cấp quota nhập vàng, cùng với một số ngân hàng cổ phần khác. Tổng quota phát ra chiều qua xấp xỉ đợt một (hôm 9/8).

Ông Phú cho biết lượng hàng đặt sớm nhất vào tối qua cũng phải chờ 5 ngày mới về tới Việt Nam, bởi các nước trên thế giới cũng đang tích cực mua vàng, nên thời gian giao hàng chậm lại một hai ngày so với trước. Khi vàng về tới Việt Nam, các doanh nghiệp cũng phải chờ thêm ngót nghét một tuần để thuê SJC dập thành vàng miếng tiêu chuẩn trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Theo Song Linh
Vnexpress

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên