TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán BSC: "Tỷ giá sẽ có xu hướng ổn định và tăng nhẹ"

06-08-2014 - 13:38 PM | Tài chính - ngân hàng

Chứng khoán BSC: "Tỷ giá sẽ có xu hướng ổn định và tăng nhẹ"

Tỷ giá trong những tháng tới có xu hướng ổn định và tăng nhẹ do chính sách tỷ giá nhất quán hỗ trợ xuất khẩu của NHNN. Nửa cuối năm cũng là thời gian mà nhu cầu ngoại tệ của các doanh nghiệp gia tăng.

Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) vừa công bố báo cáo tháng 7/2014. Nhận xét về tình hình vĩ mô, trong tháng qua, tỷ giá là một vấn đề đáng chú ý.

Kết thúc tháng 7/2014, tỷ giá chuyển động theo chiều hướng giảm và ổn định quanh mốc tỷ giá bình quân liên ngân hàng do SBV công bố tháng trước. Trong tháng 7/2014 tỷ giá liên ngân hàng giảm 0,42% từ 21.330 VND/USD đầu tháng xuống 21.240 VND/USD cuối tháng. Tỷ giá trên thị trường tự do cũng giảm 0,51% từ mức 21.360 VND/USD xuống 21.150 VND/USD.

Trong nửa đầu tháng 7, tỷ giá liên ngân hàng và tỷ giá tự do có xu hướng giảm đáng kể thậm chí thấp hơn cả mức bình quân liên ngân hàng. Điều này được giải thích là do:

Thứ nhất, dòng vốn FDI, FII, ODA mạnh mẽ trong tháng với tâm điểm là dự án Samsung Display với số vốn đăng ký 1 tỷ USD. Ngoài ra là các dự án khác như dự án CTCP Xi măng Thăng Long (352 triệu USD), bệnh viện quốc tế Đại An Việt Nam (225 triệu USD) và dự án khu công nghiệp Texhong Hải Hà Việt Nam (215 triệu USD)…

Theo dự báo của BSC, FDI trong năm 2014 vẫn còn khả năng tiến xa khi sau dự án Samsung Display còn có dự án quy mô vốn 2 tỷ USD do Lotte và các nhà đầu tư Nhật Bản triển khai xây dựng khu đô thị phức hợp Thủ Thiêm (khả năng cao là được thông qua vào tháng 8/2014). Bên cạnh đó là một số dự án tỷ đô khác của Samsung vào khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh (SHTP), dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội dự kiến 21,5 tỷ USD của Thái Lan (Bình Định).

Xuất phát từ lãi suất VND và USD đều có xu hướng giảm trong khi NHNN phát ra thông điệp rất rõ ràng về bình ổn ngoại hối, tập trung nguồn lực VND nhằm thúc đẩy giải ngân tín dụng nội tệ.

Từ đó, hệ quảtâm lý đầu tư âm trạng thái ngoại tệ của các doanh nghiệp cũng như tổ chức tín dụng đã giảm đáng kể.

Thứ ba, tín dụng ngoại tệ ở mức cao đang được NHNN kiểm soát chặt chẽ nên nhu cầu mua ngoại tệ của các doanh nghiệp có dư nợ tín dụng ngoại tệ giảm mạnh bởi nguồn cung ngoại tệ được đánh giá là khó có khả năng căng thẳng trong tương lai

Các chuyên gia BSC kết luận, diễn biến giảm của tỷ giá trong nửa đầu tháng 7 chỉ mang tính chất tạm thời, tỷ giá trong những tháng tới sẽ có xu hướng ổn định và tăng nhẹ do chính sách tỷ giá nhất quán hỗ trợ xuất khẩu của NHNN. Đồng thời nửa cuối năm là thời gian mà nhu cầu ngoại tệ của các doanh nghiệp gia tăng.

“Tỷ giá nếu có biến động thì chỉ thay đổi trong ngắn hạn rồi sớm ổn định trở lại trên mốc tỷ giá bình quân do NHNN xác định”.

>> Điều hành tỷ giá linh hoạt, tránh gây "sốc” cho nền kinh tế

Hà Phương

trangntm

Theo Trí thức trẻ/BSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên