TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán có làm khó tiền gửi?

30-08-2008 - 14:20 PM | Tài chính - ngân hàng

Chứng khoán có làm khó tiền gửi?

Trước cơ hội kiếm lời trên thị trường vốn gần đây, nhiều NĐT đã chuyển tiền từ tiết kiệm sang đầu tư chứng khoán sau một thời gian gửi ngân hàng tìm cơ hội.

Trong những tháng đầu năm, cạnh tranh huy động tiền gửi giữa các ngân hàng luôn nóng bỏng. Lãi suất tiền gửi tiếp tục được gia tăng theo diễn biến của thị trường và xu hướng của người gửi tiền.
Để giữ được nguồn tiền tiết kiệm, nhiều ngân hàng phải chấp nhận tăng lãi suất lên cao, nhưng vốn huy động vẫn chậm lại.

Trên địa bàn TP. HCM, tổng vốn huy động của các ngân hàng trên địa bàn tính đến đầu tháng 8 chỉ tăng 2,7% so với 1 tháng trước đó. Đối với bản thân từng ngân hàng, tuy đã thực hiện nhiều chương trình khuyến mãi bên cạnh mức lãi suất khá hấp dẫn trên dưới 18%/năm, tùy từng kỳ hạn khác nhau, nhưng tiền nhàn rỗi vào ngân hàng không dồi dào như những tháng trước khi lãi suất cơ bản thay đổi.

Trong những ngày gần đây, nguồn tiền đầu tư chứng khoán của NĐT nằm trong tài khoản ngân hàng phần lớn được dồn vào thị trường vốn. Sở dĩ nhiều người đang chọn chứng khoán bỏ vốn vì kỳ vọng vào tiềm năng tăng giá của cổ phiếu trong tương lai. Thực tế, giá nhiều chứng khoán hiện vẫn còn khá rẻ.
Đầu tư vào cổ phiếu trong 2 tuần qua, không ít NĐT đã gặt hái được nguồn lợi lớn hơn nhiều so với mua vàng, ngoại tệ và gửi tiền vào ngân hàng. Mặc dù VN-Index giảm trong phiên giao dịch ngày 28/8, nhưng giá trị giao dịch vẫn đạt trên 1.000 tỷ đồng.
Vì vậy, phần vốn mà NĐT gửi vào ngân hàng trước đó sẽ được phân bổ vào một số kênh khác nhau như: mua chứng khoán, vàng và gửi tiết kiệm. Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cho biết, đây chính là yếu tố ảnh hưởng đến tình hình huy động vốn trong 2 tháng trở lại đây.
Động thái cắt giảm lãi suất đã được nhiều ngân hàng gần đây thực hiện cũng phần nào làm người gửi tiền e ngại.
Do đó, phía ngân hàng cũng không dám mạnh tay điều chỉnh lãi suất tiền gửi mà tiếp tục thăm dò chỉ số lạm phát cũng như diễn biến của lãi suất cơ bản trong những tháng tới.
Mặc dù yếu tố xăng dầu tăng giá vào ngày 21/7 đã tác động lên chỉ số giá tiêu dùng (CPI), nhưng lạm phát tháng 8 được công bố chỉ ở mức 1,56%/năm.
Nhiều dự báo đưa ra là lạm phát trong những tháng tới sẽ tiếp tục giảm nhiệt. Giá xăng dầu đã được điều chỉnh từ mức cao nhất 19.000 đồng/lít xuống còn 17.000 đồng là minh chứng cho điều này và đây sẽ là cơ hội cho thị trường vốn phát triển.
Vì vậy, nhiều người đang đón đầu cơ hội trên để tìm kiếm lợi nhuận qua TTCK. Tuy nhiên, so với lãi suất ngân hàng đầu tư vào chứng khoán, vàng có lúc sẽ thu được lợi lớn, nhưng rủi ro cũng không nhỏ.
Mặt khác, nếu tính bình quân lãi suất 18%/năm được các ngân hàng áp dụng hiện nay thì gửi tiền vào ngân hàng vẫn an toàn và hiệu quả hơn so với năm trước.
Chuyên gia Quách Tuấn Khanh cũng cho rằng, NĐT nên thận trọng, vì TTCK hiện có quá nhiều nhà đầu cơ, thay vì đầu tư dài hạn. Sau một thời gian dài sụt giảm, nhiều người trở lại kênh chứng khoán, với kỳ vọng gỡ gạc phần nào thua lỗ trước đó nên khi cảm thấy có lãi sẽ sẵn sàng bán ra để thu hồi vốn, ảnh hưởng đến tính ổn định của thị trường.

Theo Thuỳ Thanh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên