TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán, vàng, đô la dồn dập biến động

28-05-2008 - 11:04 AM | Tài chính - ngân hàng

Chứng khoán, vàng, đô la dồn dập biến động

27/5 được xem là ngày "nóng" trên thị trường tài chính với sự cố sập sàn, vàng và đô leo thang chóng mặt.

Mọi sự biến động hiện nay đều chịu tác động của tin đồn và tâm lý đám đông quá lớn trong một thời điểm giá cả leo thang, mọi người đều e ngại đồng tiền trong hầu bao của mình bốc hơi theo đà tăng giá.

Sập sàn chứng khoán HOSE

Hơn nửa tháng nay, các nhà đầu tư ngồi ngáp vặt ngoài sàn và đếm ngày chỉ số chứng khoán “rơi rụng”. Cho đến khi bảng giá sàn HOSE đứng yên, không thể hiện kết quả giao dịch đợt khớp lệnh mở cửa thì nhiều người giật mình.

Hơn 9h40 sáng 27/4, bảng giá vẫn thể hiện các lệnh dư bán, dư mua của đợt khớp lệnh mở cửa. Đến 9h42, bảng giá lại hiện dữ liệu phiên giao dịch ngày 26/5. Ông Lê Nhị Năng, phó tổng giám đốc HOSE cho biết, đây là sự cố kỹ thuật bất thường và các chuyên viên kỹ thuật của HOSE đang khẩn trương tìm nguyên nhân và biện pháp khắc phục. HOSE xin thông báo tạm ngừng giao dịch.

Lần xảy ra sự cố kỹ thuật này, phản ứng của các nhà đầu tư không quá gay gắt như những lần trước. Một nhà đầu tư tên Hải ở sàn Gia Quyền cho biết: “Xuống mười mấy phiên liên tục rồi. Ngừng lại để chúng tôi nghỉ ngơi chút cũng tốt”. Nhưng những tin đồn bắt đầu lan nhanh hơn lửa cháy, xoay quanh việc vì sao sàn đóng cửa, vì sao lại xảy ra sự cố kỹ thuật khi lượng giao dịch không lớn và nhiều dự báo dè dặt được đưa ra về việc đến chừng nào thì mới giao dịch trở lại.

Một thành viên của mạng Vietstock nói mà như than: “Lâu lâu mới có một ngày không phải nhìn mớ gia tài của mình bị vơi đi vì chứng khoán. Không phải lo lắng phập phồng, coi như có một ngày bình yên”.

Một số thành viên khác thì bắt đầu trò chơi “tán dóc với những tin đồn”: có khi là do một ai đó bán đổ bán tháo một khối lượng kinh hoàng quá; có khi ta nên giao dịch bằng… giấy tay như một số nơi từng làm khi bảng điện tử gặp sự cố. Có người thì mừng rỡ vì giao dịch của mình không thực hiện được, có người thì bực bội, nhưng chưa thấy có phản ứng tiêu cực nào như những tai nạn sập sàn trước đây.

Vàng tăng giá 400.000 đồng/lượng/ngày

Hôm 27/5, mở cửa giao dịch, giá vàng như một con ngựa bất kham leo thang liên tục. Bảng giá của Eximbank cho thấy, lúc 10h sáng chỉ là 18.390.000 đồng/lượng thì đến 15h45 chiều đã là 18.820.000 đồng/lượng. Biến động hơn 400.000 đồng/lượng chỉ trong một ngày.

Đó thực sự là một cơn sóng lớn thu hút rất nhiều nhà đầu tư lướt sóng nhảy vào, kéo thị trường tự do một phen nóng hừng hực khi ngoảnh qua ngoảnh lại, giá vàng đã leo thêm một nấc mới.

Có sự leo thang như vậy vì nếu so với giá vàng thế giới đang có chiều hướng giảm từ trên 930 xuống 925 USD/ounce, giá vàng Việt Nam vẫn đang thấp hơn giá vàng thế giới trên 600.000 đồng/lượng. Đây là mức chênh lệch cao nhất từ trước đến nay. Tính đúng theo giá thế giới (có cộng thuế 1% và phí 35.000 đồng/lượng), giá vàng trong nước phải ở vào khoảng 19,350 triệu đồng/lượng.

Chị Nguyễn Minh Hải, một “vận động viên” thường quanh quẩn khu chành vàng Nhiêu Tâm, quận 5 hốt hoảng: “Trời ơi! Lên nhanh quá, trở tay không kịp. Dạo này huy động tiền tươi thóc thật rất khó, nhưng phải nhào vô thôi. Có người nói với tôi sẽ còn lên nữa, có khi đụng tới kỷ lục 19 triệu đồng/lượng như hồi xưa”.

Đô la Mỹ vọt lên 17.700 đồng/USD

Nhưng cái nóng nhất trong hai ngày qua lại là giá USD. Mặc cho các ngân hàng thương mại vẫn treo bảng tỷ giá 16.221 đồng/USD, thì giá thị trường tự do đã bung cửa khỏi mức 17.000 đồng. Những tin nhắn điện thoại diễn ra liên tục trong giới đầu cơ USD. Giá đã lên tới 17.550 đồng/USD vào trưa 27/5. Đến 18h là 17.700 đồng/USD. Có hiện tượng các điểm giao dịch muốn mua vào và hạn chế bán ra.

Một nhà đầu tư ở khu chợ Bến Thành ngồi la trời trong quán cà phê: “Giá đô nghe nói sẽ còn tiếp tục lên, vì có nhiều dấu hiệu chuyển biến mạnh như việc ngân hàng tăng lãi suất USD. Tiền từ chứng khoán sẽ chảy qua USD, có khi lên tới 20.000 đồng/USD. Tôi không biết làm sao bây giờ, sàn đứng, muốn đẩy hết mớ cổ phiếu ra lấy tiền mua đô mà không được…”.

Một chuyên gia tài chính bình luận: “Mọi sự biến động hiện nay đều chịu tác động của tin đồn và tâm lý đám đông quá lớn trong một thời điểm giá cả leo thang, mọi người đều e ngại đồng tiền trong hầu bao của mình bốc hơi theo đà tăng giá”.

Theo Trần Nguyên-B.N
Sài gòn tiếp thị

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên