TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyện cổ tức làm nóng ĐHCĐ ngân hàng

17-03-2011 - 14:43 PM | Tài chính - ngân hàng

Chuyện cổ tức làm nóng ĐHCĐ ngân hàng

Với dự báo diễn biến thị trường còn khó khăn nên không ít nhà băng đã đưa ra kế hoạch cổ tức năm nay chỉ khoảng trên dưới 10%.

ĐHCĐ của MeKong Bank đã thông qua phương án hoạt động năm 2011 với chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 360 tỷ đồng trên tổng vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng; nợ xấu dưới 1,5%. Kết thúc năm 2010, MeKong Bank đạt trên 211 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Riêng đối với tỷ lệ cổ tức, MeKong Bank dự kiến chi trả ở mức 7,56% so với con số 6,9% năm 2010. So với lãi suất tiết kiệm VND bình quân khoảng 13,5 - 14%/năm hiện nay thì tỷ lệ cổ tức trên chỉ bằng phân nửa.

Trao đổi với pv, ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng giám đốc OCB cho rằng, bản thân các nhà băng cũng mong được làm ấm lòng các cổ đông với tỷ lệ cổ tức phù hợp khi họ bỏ vốn đầu tư vào ngân hàng.

Thế nhưng, trong bối cảnh thị trường hiện nay khi chủ trương kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô được đặt lên hàng đầu thì hoạt động của ngành ngân hàng khó tránh khỏi khó khăn. Trong đó, phải kể đến những ngân hàng cỡ vừa như OCB và quy mô nhỏ hơn.

"Năm qua, OCB cũng như các ngân hàng có cùng quy mô hoặc nhỏ hơn phải đáp ứng yêu cầu tăng vốn lên 3.000 tỷ đồng. Khi vốn tăng lên, đòi hỏi của các cổ đông là phải đảm bảo được lợi nhuận (cổ tức) ở mức hợp lý. Nhưng với mục tiêu kiểm soát tăng trưởng tín dụng không vượt quá ngưỡng 20% trong năm 2011, chắc chắn lợi nhuận của ngân hàng sẽ giảm", ông Tuấn nói.

Nguồn thu của ngân hàng cỡ vừa và nhỏ hiện nay chủ yếu là từ tín dụng, chiếm khoảng 70 - 80%, thậm chí, ở nhiều nhà băng, tỷ lệ này còn đến 90%. Do đó, khi tín dụng phải thu hẹp cũng đồng nghĩa với việc lợi nhuận sẽ giảm và cổ tức không thể cao.

Trên thực tế, với các ngân hàng quy mô nhỏ, tăng trưởng dư nợ hiện còn ở mức khiêm tốn và nếu chỉ được tăng trưởng thêm 20% thì cũng không đáng kể.

Chẳng hạn, với một ngân hàng nhỏ hiện có dư nợ đạt 5.000 tỷ đồng, tăng thêm 20%, tức dư nợ tín dụng đến cuối năm 2011 chỉ là 6.000 tỷ đồng. Mặt khác, các nhà băng cũng phải từng bước "co" dần tín dụng ở lĩnh vực phi sản xuất.

Do đó, ông Tuấn cho biết, để thực hiện chủ trương trên, OCB cũng từng bước cơ cấu lại tín dụng, giảm dần tỷ trọng dư nợ ở lĩnh vực phi sản xuất và tất nhiên, chỉ tiêu lợi nhuận của Ngân hàng năm nay phải được tính toán kỹ lưỡng.

Theo đó, OCB dự kiến sẽ trình ĐHCĐ trong kỳ họp diễn ra vào tháng tới kế hoạch lợi nhuận năm 2011 ở mức trên 500 tỷ đồng, chỉ cao hơn so với mức thực hiện năm trước 100 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức Ngân hàng dự kiến chi trả ở mức hơn 10% (năm 2010, OCB cũng chi trả tương đương mức này).

Vốn điều lệ của OCB hiện đạt trên 2.600 tỷ đồng và dự kiến tăng lên 3.000 tỷ đồng trong năm nay sau khi được Chính phủ phê duyệt về việc bán tiếp cổ phần cho BNP Paribas đạt tỷ lệ 20% vốn điều lệ của OCB.

Trả lời các cổ đông tại ĐHCĐ diễn ra vào ngày 12/3 về chỉ tiêu lợi nhuận năm 2011 cũng như tỷ lệ cổ tức dự kiến, ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongA Bank cho biết, chỉ tiêu lợi nhuận Ngân hàng đưa ra năm nay ở mức khoảng 1.300 tỷ đồng so với con số 857 tỷ đồng năm 2010.

Đồng thời, DongA Bank sẽ tăng vốn từ 4.500 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức dự kiến ở mức 15%, cao hơn 1% so với năm trước.

Trong năm qua, DongA Bank đã không đạt chỉ tiêu lợi nhuận xây dựng cho cả năm (kế hoạch lợi nhuận ban đầu là 1.100 tỷ đồng). Theo ông Bình, sở dĩ DongA Bank không hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận là do nguồn thu từ hoạt động kinh doanh ngoại hối, vàng sụt giảm.

Tương tự là VietA Bank, mặc dù chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2010 là 498 tỷ đồng và tỷ lệ cổ tức là 15%/năm, nhưng kết thúc năm qua, ngân hàng này chỉ đạt 347 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, hoàn thành gần 70% kế hoạch.

Vì thế, tỷ lệ cổ tức năm 2010 cũng giảm xuống còn 12%/năm, thấp hơn cả lãi suất tiền gửi tiết kiệm của các ngân hàng theo nhận xét của các cổ đông tham gia ĐHCĐ VietA Bank trong ngày 12/3 vừa qua.

ĐHCĐ VietA Bank đã thông qua chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2011 lên đến gần 62% và tăng trưởng lợi nhuận trước thuế đến 73%.

Tuy nhiên, đại diện NHNN Chi nhánh TP. HCM có mặt tại ĐHCĐ cho rằng, VietA Bank phải sửa chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2011 cho phù hợp mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành dưới 20% của NHNN và HĐQT ngân hàng này cho biết, sẽ điều chỉnh kế hoạch tăng trưởng tín dụng theo quy định.

Theo Thùy Vinh
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên