TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia ANZ: Tăng trưởng GDP sáng sủa với dự báo 6%

22-03-2012 - 14:27 PM | Tài chính - ngân hàng

Chuyên gia ANZ: Tăng trưởng GDP sáng sủa với dự báo 6%

Sau khi đã kiểm soát được lạm phát và chính sách đã được nới lỏng thì mức tăng trưởng GDP sẽ tăng lên để tiến tới mức tiềm năng là 7%.

Ngày 21/3/2012, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với Ngân hàng ANZ tổ chức Hội thảo với chủ đề “Triển vọng kinh tế toàn cầu và tác động đối với Việt Nam”. Tham dự buổi Hội thảo có ông Nguyễn Vĩnh Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế NHNN, ông Warren Hogan – Chuyên gia kinh tế trưởng, Ngân hàng ANZ, các chuyên gia kinh tế trong nước cùng đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Vụ, Cục, đơn vị thuộc NHNN.

Tại Hội thảo, ông Warren Hogan – Chuyên gia kinh tế trưởng ANZ đã trình bày chi tiết về triển vọng kinh tế Mỹ, tình hình khủng hoảng kinh tế ở Châu Âu và triển vọng kinh tế một số nước Châu Á.
 
Theo ông Warren Hogan, điều kiện tiền tệ toàn cầu đang rất thuận lợi; Các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục duy trì lãi suất kỳ hạn ở mức thấp chưa từng có; Tăng trưởng kinh tế toàn cầu có xu hướng tăng trong cả hai năm 2012 và 2013; Đồng Đôla Mỹ tiếp tục gắn với khả năng hấp thụ rủi ro của thị trường toàn cầu…

Trong khi đó, kinh tế Mỹ đang trên đà phục hồi và triển vọng kinh tế Mỹ trong dài hạn là khả quan. Cụ thể, thị trường lao động đang tiếp tục được cải thiện và thị trường nhà đất cũng đang có những dấu hiệu phục hồi. Theo dự đoán, số lượng việc làm ở Mỹ có thể tăng khoảng 200.000 – 250.000 việc làm mỗi tháng, mức thất nghiệp sẽ được giữ trong khoảng 7,5 – 8,5% ít nhất trong vòng 12 tháng tới. Giá nhà đất tăng lên sẽ cải thiện tâm lý của các hộ gia đình và các doanh nghiệp nhỏ.

Trong khu vực doanh nghiệp, bảng cân đối tài sản của khối doanh nghiệp là khá lành mạnh và các doanh nghiệp lớn đang hoạt động tốt. Bên cạnh đó, nhiều khả năng, Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ tiếp tục duy trì lãi suất ở mức 0% cho đến năm 2014 và cố gắng giảm lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm thông qua những đợt tiếp tục mua vào trái phiếu. Quốc hội Mỹ sẽ thực hiện củng cố tài khoá từng bước nếu tình trạng thất nghiệp còn ở mức cao, ít có khả năng thắt chặt nhanh chính sách tài khoá.

Về triển vọng kinh tế của các nước châu Á, chuyên gia Warren Hogan đặc biệt nhấn mạnh tới sự tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong năm 2012 với mức dự đoán tăng trưởng GDP khoảng 9%. Tuy nhiên, ông Warren Hogan cũng chỉ ra, Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về cơ cấu cần phải cải cách như: Tỷ lệ đầu tư trên GDP đã tăng hơn 50% vào năm 2011 trong khi tỷ lệ tiêu dùng trên GDP lại giảm xuống 40%; Cần có những cải cách trong khu vực dịch vụ, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ tài chính vì Trung Quốc đang đứng trước áp lực phải quốc tế hoá đồng nhân dân tệ trước năm 2015.

Thông qua việc phân tích, dự đoán diễn biến nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu, chuyên gia Warren Hogan đánh giá những tác động và khuyến nghị đối với nền kinh tế Việt Nam. Theo đánh giá của chuyên gia, triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam về cơ bản là sáng sủa với mức dự báo tăng trưởng GDP trong năm 2012 là 6%. Sau khi đã kiểm soát được lạm phát và chính sách đã được nới lỏng thì mức tăng trưởng GDP sẽ tăng lên để tiến tới mức tiềm năng là 7%.

Ngoài ra, lạm pháp sẽ có thể giảm xuống mức một con số trong nửa sau của năm nay, nhưng vẫn còn các rủi ro lên giá do giá hàng hoá trên thế giới tăng (lương thực và dầu) và việc nới lỏng chính sách tiền tệ… Bên cạnh đó, chuyên gia cũng phân tích một số vấn đề khác như: thâm hụt thương mại của Việt Nam đã giảm, tình hình nợ nước ngoài vẫn trong tầm kiểm soát, việc duy trì thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, chặt chẽ để kiểm soát lạm phát và neo giữ kỳ vọng lạm phát.

Chuyên gia Warren Hogan đưa ra khuyến nghị: Trong tương lai gần, thách thức chính sách của Việt Nam là việc cần đạt được sự cân bằng giữa mức tăng trưởng mong muốn và kiềm chế lạm phát. Nếu lạm phát giảm xuống và ổn định ở mức một con số thì tăng trưởng GDP có thể quay lại mức tiền măng là 7,0% - 7,5%, với điều kiện môi trường bên ngoài thuận lợi. 

Việt Nam vẫn là một đích đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài nhờ điều kiện địa lý thuận lợi và một lực lượng lao động trẻ, có tính cạnh tranh. Các cải cách cơ cấu trong những năm tiếp theo, bao gồm cải thiện cơ sở hạ tầng và cải cách hệ thống ngân hàng (đã được khởi động) cũng như các doanh nghiệp nhà nước là cần thiết để tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đã đặt ra nhiều câu hỏi và được chuyên gia Warren Hogan  chia sẻ những kinh nghiệm nghiên cứu và thực tiễn liên quan đến nền kinh tế nhiều nước trên thế giới.

Theo SBV

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên