TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia: Không nên cứu ngân hàng yếu

27-10-2012 - 07:30 AM | Tài chính - ngân hàng

Chuyên gia: Không nên cứu ngân hàng yếu

Tiến sĩ Jonathan Pincus, Giám đốc chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright tại Việt Nam, và tiến sĩ Nguyễn Quang A đều đồng ý rằng Chính phủ không nên cứu tất cả các ngân hàng, trong đó có những ngân hàng yếu.

Hai diễn giả được mời đến nói chuyện trong buổi trao đổi về lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam, do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) tổ chức ngày 26-10.

Ông Pincus cho rằng Chính phủ nên phân loại những ngân hàng có khả năng tiếp tục phát triển và những ngân hàng nào không, và chỉ nên hỗ trợ những ngân hàng nào thực sự có khả năng, còn những ngân hàng kia cứ để chúng phá sản.

Đồng tình với ý kiến này, tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng Chính phủ cũng không nên cứu thị trường bất động sản, vì thực sự nếu muốn thì cũng không có đủ nguồn lực để thực hiện.

Ông Pincus cho rằng việc Chính phủ hỗ trợ các ngân hàng giải quyết nợ xấu của mình cũng đồng nghĩa với việc chuyển khối nợ xấu đó từ bảng cân đối tài sản của ngân hàng sang bảng cân đối tài sản của quốc gia. “Tình trạng của Chính phủ hiện nay cũng không khá bao nhiêu khi nợ Chính phủ đang ở mức cao. Và cuối cùng ai sẽ là người phải trả những khoản nợ xấu đó? Không ai đề cập đến vấn đề này. Và sẽ có khả năng Chính phủ sẽ phải tăng thuế để bù đắp cho những thâm hụt này”, ông Pincus nói.

Thay vào đó, ông Pincus đề xuất Việt Nam nên hỗ trợ những ngành mà đất nước đang thực sự có thế mạnh như nông nghiệp, và các ngành công nghiệp như dệt may, da giày mà không phải quốc gia nào cũng làm tốt như Việt Nam hiện nay.

Bên cạnh câu chuyện thành công của những ngành kể trên, khu vực doanh nghiệp nhà nước thời gian qua lại cho thấy sự hoạt động không hiệu quả của mình. “Tôi nghĩ Chính phủ chỉ nên hỗ trợ cho các doanh nghiệp đang làm tốt việc của mình để họ có thể tiếp tục làm tốt như vậy”, ông Pincus nói.

Trả lời câu hỏi rằng liệu khi nào Việt Nam sẽ đón dòng vốn mới như đón dòng đầu tư nước ngoài trong năm 2007, ông Pincus cho rằng Việt Nam hiện nay không thiếu tiền, vấn đề là sử dụng tiền đó như thế nào cho hiệu quả. Ông đưa ví dụ Việt Nam mỗi năm có khoảng 9 tỉ đô la Mỹ kiều hối từ những người lao động ở nước ngoài gửi về cho gia đình nhưng liệu tiền đó đã được huy động và sử dụng một cách hiệu quả hay chưa?

“Vấn đề không nên là số lượng mà nên là câu hỏi sử dụng tiền như thế nào cho hiệu quả,” ông Pincus nói.

Theo T.Triều

TBKTSG

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên