TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia: thị trường vàng và ngoại hối sẽ ổn định

30-10-2010 - 18:26 PM | Tài chính - ngân hàng

Chuyên gia: thị trường vàng và ngoại hối sẽ ổn định

Thông tư mới về quản lý hoạt động huy động và cho vay vàng của các NH sẽ đảm bảo an toàn hơn cho NH, đồng thời về dài hạn sẽ giúp ổn định thị trường vàng và đô la.

Thông tư 22 của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực ngày 29-10 hạn chế bớt hoạt động huy động và cho vay vàng của các ngân hàng, theo các chuyên gia, sẽ góp phần giúp bình ổn thị trường vàng và ngoại hối trong dài hạn.

Ông Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Kinh doanh Đại học Ngân hàng TPHCM, cho rằng, thông tư này bổ sung cho Thông tư 13 và 19 trước đó nhằm tăng cường hoạt động quản lý, tránh rủi ro xảy ra cho ngân hàng. Thông tư 22 cũng cho thấy thái độ rõ ràng của nhà nước đối với vàng, đó là vật trú ẩn chứ không phải công cụ thanh toán, ông nói.

Thông tư 22 cấm ngân hàng chuyển vốn vàng thành tiền để cho vay đồng thời cấm việc cho vay vàng để kinh doanh, đầu cơ… sẽ làm cho đầu ra cho vay vàng giảm, từ đó dẫn đến lãi suất huy động vàng của các ngân hàng có thể sẽ giảm trong thời gian tới. Như vậy, vàng sẽ mất đi sự hấp dẫn và dòng vốn đang đổ vào kênh vàng hiện nay có thể sẽ chuyển sang các kênh khác trong đó có sản xuất kinh doanh, ông Dương nhận xét.

Từ trước đến nay, người mua vàng gửi ngân hàng vừa có người giữ, vừa được hưởng lãi suất 1%-1,5%/năm, mức cao so với các nước khác, đồng thời được hưởng lợi khi giá vàng tăng. Nếu lãi suất huy động vàng giảm hoặc có khả năng đi đến trường hợp gửi vàng vào ngân hàng phải đóng phí, thì sự hấp dẫn của vàng sẽ giảm xuống, người dân có khả năng sẽ bán vàng ra chuyển sang nắm giữ tiền đồng, ông Dương phân tích. Bên cạnh đó, nếu tình trạng đầu cơ vàng giảm thì giá đô la trên thị trường tự do sẽ không không biến động mạnh như vừa qua, ông Dương nói.

Thực tế thời gian qua, do giá vàng trong nước cao hơn so với giá thế giới, giới đầu cơ đã gom đô la tiền mặt trên thị trường tự do để nhập vàng lậu, tạo nên các cơn sốt giá đô la Mỹ. Và giá đô la Mỹ tăng càng đẩy giá vàng tăng theo.

Có ý kiến lo ngại rằng khi lãi suất huy động vàng thấp người dân sẽ đến ngân hàng rút vàng ra, các ngân hàng đã đem vàng cho vay sẽ không có đủ vàng để trả, phải đi mua ngoài thị trường, đẩy giá vàng tăng mạnh hơn. Ông Dương cho rằng về lý thuyết điều này có thể xảy ra nhưng trên thực tế, Ngân hàng Nhà nước có cho các ngân hàng lộ trình thực hiện thông tư này đến tháng 6 năm sau, đồng thời các ngân hàng chỉ được chuyển 30% vốn vàng thành tiền đồng để cho vay chứ không chuyển toàn bộ. Vì vậy, trước mắt có thể có những chấn động về cung cầu vàng trên thị trường nhưng về lâu dài nhà nước sẽ quản lý được thị trường vàng và ngoại hối, ông Dương nói.

Đồng tình với ý kiến trên, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, cho biết Ngân hàng Nhà nước đã có những bước chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho việc quản lý thị trường vàng như đóng cửa sàn vàng, cấm ngân hàng kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài và bây giờ là Thông tư 22. Vì vậy, tác động của biện pháp này sẽ không lớn đối với các ngân hàng và thị trường, bà Xuyến nói và cho rằng tình hình của Đông Á trong ngày 29-10 vẫn ổn định.

Bà Xuyến cho biết trong khoảng tháng 3 tháng 4 vừa qua, lãi suất huy động vàng của các ngân hàng có lúc xuống còn 0,1%/năm và có ngân hàng còn thu thêm phí nếu gửi vàng, nhưng không hề có hiện tượng người dân rút vàng khỏi ngân hàng. “Nếu rút vàng đem về nhà giữ càng không an toàn”, bà Xuyến nói.

Bà Xuyến cũng nói trong vài ngày tới sẽ xem xét động thái của các ngân hàng bạn, nếu có dấu hiệu lãi suất huy động vàng giảm thì Đông Á cũng sẽ giảm lãi suất.

Ông Trần Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TPHCM, cho biết thông tư mới về quản lý hoạt động huy động và cho vay vàng của các ngân hàng sẽ đảm bảo an toàn hơn cho ngân hàng, đồng thời về dài hạn sẽ giúp ổn định thị trường vàng và đô la, tránh việc đầu cơ đẩy giá vàng lên như thời gian vừa qua.

Trước mắt, theo các chuyên gia Thông tư 22 quản lý thị trường vàng sẽ có lợi về dài hạn cho thị trường, còn những tác động ngắn hạn có thể xảy ra nhưng còn phải chờ xem thị trường phản ứng như thế nào.

Theo Thủy Triều

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên