TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia tin rằng lãi suất cơ bản sẽ phải tăng

26-02-2010 - 07:20 AM | Tài chính - ngân hàng

Chuyên gia tin rằng lãi suất cơ bản sẽ phải tăng

Công ty chứng khoán VinaSecurities cho rằng mức lãi suất cơ bản vừa được công bố cho tháng 3 sẽ khó lòng giữ được lâu.

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước ngày 25-2 thông báo sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 8% trong tháng 3 nhưng các chuyên gia vẫn dự đoán rằng chỉ số này sẽ tăng lên trong những tháng tiếp theo khi áp lực lạm phát đang ngày càng gia tăng.

Trong báo cáo hằng ngày của mình, Công ty chứng khoán VinaSecurities cho rằng mức lãi suất cơ bản vừa được công bố cho tháng 3 sẽ khó lòng giữ được lâu. Vinasecurities cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ đợi cho đến khi nào sự ảnh hưởng của tết lên lạm phát không còn nữa sẽ thực hiện các chính sách tiền tệ mạnh mẽ như tăng lãi suất cơ bản trong tháng 4 hoặc những tháng kế tiếp.

Một ngày trước khi thông tin về lãi suất cơ bản được công bố, Công ty chứng khoán TPHCM (HSC) đã đưa ra nhận định rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ có khuynh hướng điều chỉnh nhẹ chính sách và sẽ không có những động thái mạnh cho đến khi xu hướng lạm phát trung hạn trở lên rõ ràng hơn, tức là khi ảnh hưởng tăng giá của tháng tết đối với CPI không còn nữa.

Những ngày gần đây, trên thị trường chứng khoán đã có nhiều tin đồn rằng lãi suất cơ bản tháng 3 sẽ tăng, nhưng Ngân hàng Nhà nước đã phủ nhận những tin đồng này bằng việc công bố giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 8% vào tháng thứ tư liên tiếp. Tuy nhiên, tin này lại không được thị trường chứng khoán chào đón khi chỉ số chứng khoán ngày 25-2 tăng chưa đến một điểm.

Chuyên gia của Công ty chứng khoán SaigonBank Berjaya thì cho rằng thông tin giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 8% thực tế không có tác động nhiều đến thị trường tiền tệ, ngoại trừ ấn tượng về sự ổn định của chính sách. Nhưng trên thực tế, ngay cả lãi suất huy động hiện nay cũng đã vượt mức trần là 10,5%, và lãi suất cho vay trung bình cũng đã ở mức 16-17% nếu cộng thêm các loại phí. "Tuy nhiên, vấn đề lãi suất và thanh khoản lại không phải là vấn đề nóng bỏng, mà chính là sự lo ngại về khả năng kiểm soát lạm phát năm 2010", vị này nói.

Xác nhận thông tin đưa ra của SaigonBank Berjaya, phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cho biết có ngân hàng đã đẩy lãi suất huy động lên đến 14% cho kỳ hạn ba tháng (nếu cộng dồn cả lãi suất huy động và tiền mặt được thưởng khi gửi) trong khi lãi suất huy động của ngân hàng ông cũng đã ngấp nghé 12%. Vị này cho biết lãi suất cơ bản hiện nay không còn ý nghĩa đối với ngân hàng, vì cả lãi suất huy động và cho vay bằng cách này hay cách khác đều vượt mức trần cho phép (150% lãi suất cơ bản). “Nếu phải tuân thủ quy định thì không ngân hàng nào cho vay vì không có lời”, ông nói.

Cũng với mối e ngại về lạm phát, báo cáo đưa ra vào đầu tháng 2 của HSBC cũng dự đoán rằng lãi suất cơ bản sẽ phải tăng thêm 4% trong năm nay.

Theo Thu Thy

TBKTSG Online


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên