TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyển vốn sang “đô”: Đừng theo phong trào

08-05-2008 - 09:55 AM | Tài chính - ngân hàng

Chuyển vốn sang “đô”: Đừng theo phong trào

Thông tin dự báo cuối năm 2008, lạm phát sẽ lên tới 15% đã khiến nhiều tổ chức, cá nhân chuyển sang tích trữ ngoại tệ.

Ngày 7-5, Vietcombank công bố giá bán ra 1 USD= 16.147 đồng, tăng 20 đồng so với thời điểm cuối tháng 4, mức cao nhất từ đầu năm tới nay. Trên thị trường tự do, các đại lý thu đổi ngoại tệ và tiệm vàng bán ra 1 USD là 16.200 đồng. Thị trường tiền tệ không khan hiếm USD.

Tích trữ ngoại tệ

Theo Công ty Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu (Hà Nội), lượng giao dịch ngoại tệ trong những ngày vừa qua tăng đột biến. Công ty mua bán gần 2 triệu USD/ngày, cầu ngoại tệ mạnh hơn cung. Đã có khách hàng cá nhân mua 200.000 USD/lần. Tại một số tiệm vàng ở TPHCM, người dân chủ yếu đến mua USD thay vì mua vàng.

Theo bà Bùi Hồng Tâm, Giám đốc Công ty Cổ phần Vàng Vina, tỉ giá hối đoái USD/VNĐ ngày càng tăng trong khi lãi suất tiết kiệm vẫn duy trì ở mức 12%, tâm lý e ngại tiền đồng tiếp tục mất giá bởi thông tin dự báo cuối năm 2008, lạm phát sẽ lên tới 15% đã khiến nhiều tổ chức, cá nhân chuyển sang tích trữ ngoại tệ. Cách đây 1 tuần, công ty đã chuyển 65% nguồn vốn sang USD.

Báo cáo gần đây của một tổ chức chuyên nghiên cứu về kinh tế Việt Nam cũng cho thấy các nhà đầu tư tài chính tại Việt Nam đang có xu hướng tích trữ ngoại tệ vì thị trường chứng khoán hiện không sinh lời, thị trường vàng có dấu hiệu chựng lại. Tại các sàn giao dịch vàng và chứng khoán đã có hiện tượng nhà đầu tư rút vốn chuyển sang kinh doanh ngoại tệ.

USD không thiếu

Mặc dù cầu USD tăng nhưng nhiều ngân hàng cho biết, thị trường không khan hiếm ngoại tệ. Hầu hết ngân hàng đều chủ động được nguồn ngoại tệ, sẵn sàng cung cấp cho các thành phần kinh tế.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Á (DongABank), từ đầu năm, các nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu, khách du lịch, vốn đầu tư nước ngoài, kiều hối,... liên tục tăng khá cao.
 
Cuối tháng 4-2008, Ngân hàng Nhà nước (SBV) cũng khẳng định vẫn tiếp tục bán ngoại tệ hỗ trợ cho các ngân hàng để đáp ứng nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế. Do vậy, tỉ giá VNĐ/USD tăng lên chủ yếu là do yếu tố cung - cầu.

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Nam Á (SeA Bank) cho biết những ngày gần đây, USD vẫn giữ vững giá so với các đồng tiền mạnh khác, 1 euro tiếp tục đổi được 1,547 USD. Trong khi đó, vàng đang có xu hướng giảm giá nên nhiều người cho rằng USD sẽ tăng giá vì đồng tiền này chuyển động ngược chiều với giá vàng.

Mới đây, Chính phủ Mỹ công bố hàng loạt thông tin khá lạc quan về kinh tế và nhiều khả năng kinh tế quốc gia này sẽ hồi phục vào đầu năm 2009. Vì thế, không ít nhà đầu tư “ôm” USD để chờ thời cơ.

Một số doanh nghiệp được phép nhập khẩu vàng cũng tích trữ USD để tranh thủ nhập vàng bởi thông thường vào quý II hằng năm, giá vàng thế giới thường giảm. Theo các chuyên gia, cần thận trọng vì giá dầu đang ở mức kỷ lục. Do đó, giá vàng khó có thể giảm sâu. USD chưa có cơ hội để tăng giá mạnh.
 

Cần bình tĩnh

Theo PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Trưởng Khoa Ngân hàng (Đại học Kinh tế TPHCM), người dân cần bình tĩnh trước hiện tượng nhiều người chuyển tiền đồng sang USD.
 
Đây chỉ là ảnh hưởng tâm lý trước thông tin Việt Nam nhập siêu trong 4 tháng đầu năm là 11,6 tỉ USD, nhiều thông tin dự báo vốn đầu tư nước ngoài, lượng kiều hối... giảm có thể làm thị trường tiền tệ khan hiếm USD.

Ngân hàng Nhà nước hiện đã có nhiều biện pháp bảo đảm nguồn ngoại tệ không thiếu. Người đang nắm giữ VNĐ không nên chạy theo phong trào chuyển sang USD, bởi đồng tiền này tăng hay giảm giá phụ thuộc hoàn toàn vào “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ.

 
Theo Thy Thơ - Quỳnh Chi
NLD

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên