TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ cấu nợ: Nhìn từ phương án của SHB và Bianfishco

26-09-2012 - 10:06 AM | Tài chính - ngân hàng

Cơ cấu nợ: Nhìn từ phương án của SHB và Bianfishco

Cơ cấu nợ bằng cách chuyển dư nợ tín dụng thành vốn góp cổ phần được SHB áp dụng với Bianfishco là hướng giải quyết được đánh giá cao nhưng khó có thể áp dụng đại trà cho các doanh nghiệp khác.

Sau một thời gian dài đàm phán giữa các bên, đến ngày 24/8 phương án tái cơ cấu nợ của công ty thủy sản Bình An – Bianfishco đã được các bên có liên quan nhất trí thông qua. Theo đó, SHB từ chủ nợ sẽ trở thành cổ đông sáng lập của công ty, sở hữu 50% vốn điều lệ công ty. Điều hành công ty vẫn được ông Trần Văn Trí chồng bà Diệu Hiền đảm nhận.

"Một phương án rất phù hợp với ngân hàng"

Với tư cách là chủ nợ, ngân hàng luôn muốn thu hồi được vốn và lãi suất cho vay. Khi các khoản vay đến hạn chưa được thanh toán thì ngân hàng sẽ hoãn, giãn, gia hạn nợ cho người vay. Tuy nhiên khi gia hạn nợ thì phần tín dụng đó sẽ tính vào nợ xấu hay không là vấn đề đối với ngân hàng.

Nếu ngân hàng không tính dư nợ đã được hoãn giãn vào nợ xấu thì về khía cạnh đạo đức kinh doanh, cũng như quản trị rủi ro đều không phù hợp. Còn nếu xác định là đó là nợ xấu thì buộc ngân hàng phải trích lập dự phòng rủi ro, làm giảm lợi nhuận của ngân hàng. Đó là áp lực rất lớn lên ban lãnh đạo ngân hàng, nhất là trong kỳ đại hội cổ đông thường niên.

Khi chuyển khoản tín dụng thành cổ phần góp vốn vào doanh nghiệp thì sẽ không còn là nợ xấu mà trở thành khoản đầu tư. Thay vì phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng, ngân hàng chỉ phải trích dự phòng giảm giá vốn đầu tư. Trong trường hợp cụ thể Bianfishco là doanh nghiệp cổ phần, nhưng chưa là công ty đại chúng thì việc trích lập dự phòng là khó thực hiện.

Vì vậy việc tái cơ cấu nợ cho Bianfishco cứu doanh nghiệp khỏi nguy cơ phá sản nhưng cũng là cứu ngân hàng khỏi khoản nợ xấu hàng trăm thậm chí cả ngàn tỷ đồng.

Như nhận xét của một chuyên gia tài chính ngân hàng thì đó là phương án “rất phù hợp với ngân hàng” trong hoàn cảnh hiện tại.

Nhưng không thể đại trà

Với những lợi ích như vậy, một số người cho rằng có thể áp dụng phương án như trên trong xử lý nợ xấu tại doanh nghiệp. Nếu các ngân hàng đồng loại triển khai phương án này, có người còn kỳ vọng sẽ phá vỡ “cục máu đông nợ xấu” trong khoảng thời gian ngắn.

Tuy nhiên, phương án chuyển dư nợ tín dụng thành vốn cổ phần không phải không có rủi ro. Trước hết phải khẳng định mục tiêu tối quan trọng của ngân hàng khi cho vay là thu hồi vốn. Với tư cách chủ nợ, khi doanh nghiệp phá sản, thanh lý tài sản thì ngân hàng sẽ được ưu tiên thanh toán. Nay trở thành cổ đông góp vốn vào doanh nghiệp, ngân hàng sẽ là đối tượng cuối cùng được hoàn trả vốn sau khi doanh nghiệp hoàn thành tất cả các nghĩa vụ tài chính.

Điều này đưa ngân hàng chủ nợ vào rủi ro mất toàn bộ vốn cho vay nếu sau tái cơ cấu doanh nghiệp không làm ăn tốt lên.

Ngoài ra phương án tái cơ cấu tín dụng thành vốn góp cổ phần cũng buộc ngân hàng phải hạch toán trừ vào vốn chủ sở hữu,  làm giảm tử số trong công thức tính hệ số an toàn vốn tối thiểu CAR.

Do đó khi tái cơ cấu nợ như SHB áp dụng với Bianfishco, ngân hàng đứng trước lựa chọn là tăng lợi nhuận để thỏa mãn yêu cầu của cổ đông hay làm tăng hệ số an toàn vốn tối thiểu CAR.

Hơn nữa, ngân hàng là trung gian tài chính thực hiện cho vay thông qua xét duyệt hồ sơ, thẩm định dự án chứ không phải là chuyên gia trong tất cả các lĩnh vực. Khi ngân hàng đầu tư vào công ty với tư cách là cổ đông, thậm chí là cổ đông lớn, thì ngân hàng phải tham gia quản lý doanh nghiệp. Không phải là chuyên gia trong mọi lĩnh vực, nên khó khẳng định ngân hàng tham gia quản lý, điều hành sẽ đem lại hiệu quả.

Vì thế xử lý nợ xấu, tái cơ cấu nợ doanh nghiệp là yêu cầu bức thiết nhưng khó có một phương án chung cho mọi doanh nghiệp. Để nhanh chóng doanh nghiệp, ngân hàng buộc phải hợp tác tích cực, chặt chẽ hơn để lựa chọn phương án tối ưu, phù hợp với điều kiện cụ thể của khoản nợ.

Thanh Hải

tungns1

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên