TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ chế khớp lệnh của các sàn vàng hoạt động thế nào?

25-08-2009 - 07:33 AM | Tài chính - ngân hàng

Cơ chế khớp lệnh của các sàn vàng hoạt động thế nào?

Các sàn vàng hiện nay đều có các phần mềm giao dịch hiện đại với cơ chế khớp lệnh tự động, có giá “quy đổi” theo sát giá thế giới.

Đối vi nhng nhà đàu tư ln trong th trường vàng thì vic d đoán biên độ biến động ca giá vàng là rt cn thiết, h làm vic chuyên nghip như thuê các chuyên gia kinh tế để nhn xét, d báo th trường và đưa ra chiến lược kinh doanh.

 

Khi có “sóng” mnh, nếu đúng vi chiến lược đề ra  h có kh năng tung ra lc mua hoc bán rt mnh vi s lượng giao dch ln để “quét” tt c các lnh. Các sàn vàng hin nay đều có các phn mm giao dch hin đại vi cơ chế khp lnh t động, có giá “quy đổi” theo sát giá thế gii. Vy, cơ chế này ca sàn vàng hot động ra sao nếu vào mt thi đim có nhiu nhà đầu tư cùng lúc ch đưa ra các lnh bán hoc mua ln?

 

V nguyên tc th trường thì s có mt s lượng các nhà đầu tư đã đi đúng chiến lược đề ra và tham gia giao dch mua - bán cht li. Nhưng, khi các hot động cht li kết thúc, các lnh đặt mua – bán chênh lch nhau ln, ai s là người bán, và ai s là người mua? Điu này các nhà qun lý sàn vàng đều đã tiên liu trước, và chính h s đưa ra các lnh bán hoc mua b sung vào giao dch để bng giá sàn vn theo sát giá thế gii. Để làm được điu đó mà không b bù l, các sàn vàng có cách riêng ca h.

 

Vi tư cách là nhà qun lý sàn h hoàn toàn nm được khi lượng giao dch ca các nhà đầu tư trong hot động mua – bán. Để cân bng khi lượng đã mua hoc bán ra cho nhà đầu tư, nhà sàn có th tham gia liên thông vi các th trường khác. Như vy ngoài vic đảm bo được bng giá biến động theo sát thế gii, sàn vàng s thu được li ln t vic thu phí giao dch hàng t VND/ ngày. Chúng ta có th hiu nôm na ging như vic “đi đánh thuê”.

 

Đưa ra ví d như sau, nhà sàn thng kê và chia các tài khon ca nhà đầu tư làm 2 phe đánh theo xu hướng vàng lên và xung. Khi nhà sàn liên thông vi th trường khác, v lý thuyết nhà sàn có th cân bng tt c giao dch, nhưng  h vn có th hưởng li nhun t chênh lch gia cung - cu. May thì thng được thêm tin, ri thì mt đi lượng nh vi các lnh dng l.

 

Đối vi các sàn vàng nh, mi đi vào hot động vi s lượng ít nhà đầu tư tham gia thì vic “đi đánh thuê” này vn đảm bo được cơ chế khp lnh. Nhưng vi các sàn vàng có ngun tài chính mnh, h thnh thong mnh dn trc tiếp tham gia “ăn thua” vi các nhà đầu tư, và trong trường hp này có th xut hin hin tượng “làm giá” như báo chí đã đưa.

 

Theo quy định ca nhà nước hin nay không cho phép các cá nhân tham gia trc tiếp kinh doanh vàng tài khon, và trên danh nghĩa các nhà đầu tư đang tham gia kinh doanh vi nhà sàn là vàng vt cht (SJC,) trong khi giá vàng trong nước li biến động chm chênh lch vi giá vàng thế gii. Vì vy để tránh vic các nhà đầu tư có th np hoc rút vàng hưởng chênh lch, các nhà sàn đều khng chế s lượng và đưa ra mc “phí” np – rút sao cho ngang bng vi th trường vàng vt cht. Điu này đảm bo cho sàn vàng không phi bù l trong mi trường hp.

 

Tóm li, dù cho các nhà đầu tư có tng hp được các s liu, có các phân tích k thut chính xác, hay da vào các ngun thông tin tin cy, thì trong cuc “chơi” vi các sàn vàng, dù trong bt c din biến nào “nhà cái” vn luôn được hưởng li. Chính ngun li nhun ln mang li đều đặn  nên các sàn vàng đua nhau m và tìm mi cách thu hút các nhà đầu tư tham gia.

 

Theo VitInfo

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên