TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Cơ chế quản lý vàng chỉ SJC được lợi”

31-10-2012 - 11:28 AM | Tài chính - ngân hàng

“Cơ chế quản lý vàng chỉ SJC được lợi”
Đại biểu Nguyễn Văn Hiến tại phiên họp sáng 31/10

Đại biểu đặt câu hỏi, công ty SJC chỉ có công 50 nghìn đồng/lượng, vậy phần chênh lệch với vàng phi SJC lên tới 2-3 triệu đồng/lượng thì ai nắm giữ, có đưa vào ngân sách hay không?

Phát biểu trong phiên họp của Quốc hội ngày 31/10, đại biểu Nguyễn Văn Hiến của Bà Rịa – Vũng Tàu cho rằng, trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban kinh tế thì cơ chế vàng hiện nay chưa hiệu quả, chưa đưa được giá vàng về sát thế giới và khác với thống đốc nhận định.

Ông Nguyễn Văn Hiến cho rằng nhận định rằng thời gian qua NHNN đã quản lý thị trường vàng rất tốt của Thống đốc là chưa thỏa đáng. Ông nhấn mạnh, từ khi thực hiện nghị định về quản lý thị trường vàng thì gây ít nhiều hoang mang và thiệt hại cho người dân, trong khi SJC được lợi.

Ở ngoài kia, hàng dòng người đang xếp hàng kiểm định và chuyển đổi sang vàng SJC, trong khi chúng ta lại thản nhiên cho rằng người dân phải tự bảo vệ.

Ngày 19/9, NHNN đã cho phép chuyển đổi 13 tấn vàng tương đương 350 nghìn lượng sang vàng SJC. NHNN sau đó tiếp tục cho dập thêm một lượng nữa. Nhưng quy trình chuyển đổi bị buông thả, phần thiệt thuộc về người dân và doanh nghiệp nắm giữ vàng phi SJC.

Thêm nữa, phần phí gia công, theo NHNN, công ty SJC chỉ có công 50 nghìn đồng/lượng, vậy phần chênh lệch giữa vàng phi SJC và vàng SJC lên tới 2-3 triệu đồng/lượng thì ai nắm giữ, có đưa vào ngân sách hay không?

Mãi đến ngày 28/10, NHNN mới trấn an là người dân không nên vội vàng chuyển đổi sang vàng SJC.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Hiến, vấn đề quản lý thị trường vàng cần thiết phải được công khai, càng trì hoãn bao nhiêu thì càng làm mất lòng tin của nhân dân bấy nhiêu.

Về vàng nhái, đại biểu cho rằng, dù không xuất hiện nhiều nhưng cũng gây hoang mang cho người dân. Chỉ có SJC mới phán là vàng nhái hay không, trong khi vàng vẫn là 4 số 9.

Khi không may gặp phải vàng nhái, người dân phải mất 3 triệu đồng để bán lại cho SJC, cộng thêm 3 triệu đồng chênh lệch với giá thế giới nữa, tổng cộng là 6 triệu đồng. Phần thiệt quá lớn.

Ông Hiến mượn lời của một bài báo cho biết, vàng nhái khó chống khi còn độc quyền và giá chênh với thế giới.

Thêm nữa, quản lý thị trường vàng nhưng mục đích kéo sát giá thế giới không được là đã không thành công. NHTM không được kinh doanh vàng thì huy động vàng cũng khó khăn.

Ông Hiến nhấn mạnh, lưu trữ vàng là tập quán, cho nên thị trường vẫn tồn tại. Ông một lần nữa đề nghị NHNN phải công khai trong hoạt động quản lý vàng để làm tăng niềm tin trong nhân dân.

Tiến Phương

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên